Thấy gì từ “Abenomics” phiên bản 2.0? (kỳ 1)

Thấy gì từ “Abenomics” phiên bản 2.0? (kỳ 1)
Thủ tướng Shinzo Abe. (Ảnh TL internet)

(VNF) - Đầu tháng 10/2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cho công bố Abenomics phiên bản 2.0 đầy tham vọng với mục tiêu hướng tới 5.000 tỷ USD GDP.

Trước đó, hồi tháng 3, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục, lên tới 96.340 tỷ yên (793 tỷ USD), cho tài khóa 2015, bao gồm cả gói kích thích kinh tế, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm tài khóa 2015. Tuy nhiên, sau hai quý đầu của năm 2015, tình hình kinh tế Nhật Bản vẫn không có dấu hiệu lạc quan, khiến Abenomics phiên bản 2.0 được khởi động.

Từ hai mũi tên trúng đích…

Ba mũi tên là thuật ngữ để chỉ nội dung cốt lõi của chính sách kinh tế Abenomics 1.0 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Mũi tên thứ nhất là “ngân sách”. Ông Abe chủ trương nhà nước sẽ chi ra hàng trăm tỷ yên và còn có thể nhiều hơn nữa, nhằm khuyến khích các hoạt động bằng các kế hoạch quy mô hỗ trợ nền kinh tế, khác hẳn với chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Liên minh châu Âu (EU).

Mũi tên thứ hai là “tiền tệ”. Theo đó, BOJ tiến hành cải tổ chính sách tiền tệ để đạt mục tiêu lạm phát ở mức 2% trong vòng hai năm, thông qua kỹ thuật được gọi là “giảm nhẹ chất lượng và số lượng”.

Bơm tiền mặt vào thị trường nhằm “bôi trơn” tín dụng, giảm chi phí cho vay kích thích đầu tư của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân.

Theo giáo sư kinh tế Ivan Tselichtchev, thuộc đại học quản trị Niigata, quyết tâm trên ban đầu đã gây ra “cú sốc” tâm lý thuận lợi, sau nhiều năm bất ổn chính trị.

Ông nhấn mạnh: “Thủ tướng Abe đã thành công trong việc tăng cường lòng tin của các nhà đầu tư, nhà sản xuất và người tiêu dùng thông qua hai mũi tên đầu tiên”.

Hệ quả gián tiếp của Abenomic khiến đồng yen giảm giá mạnh so với đồng USD và euro, đã tạo thuận lợi lớn cho các công ty xuất khẩu Nhật Bản vì thu nhập từ nước ngoài tăng cao, cũng như giá trị trên thị trường chứng khoán gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, đến mũi tên thứ ba là “cải cách” đã không thành công, khiến giảm phát có nguy cơ quay trở lại.

Đến mũi tên thứ ba không thành…

Cải cách là mũi tên thứ ba với tham vọng cải tổ, cơ cấu lại nền kinh tế nhằm chuyển đổi sâu sắc hệ thống kinh tế và khơi dậy “tiềm năng tăng trưởng” của Nhật Bản. Hướng tới việc giảm thuế cho doanh nghiệp, tự do hóa thị trường điện, hiện đại hóa nông nghiệp, gia tăng việc làm, nhất là lao động nữ.

Tuy nhiên, sau thời gian thực hiện, hai mũi tên đầu đã thu được kết quả khả quan, còn mũi tên thức ba đã không thành công.

Trên thực tế, lợi nhuận cao hơn không kích thích nhu cầu đầu tư, hay nói cách khác là sự tác động không đáng kể, khiến các công ty, các nhà đầu tư lựa chọn giải pháp tích trữ thay vì tăng cường vốn vào đầu tư.

Còn thu nhập của người lao động chỉ tăng ở mức khiêm tốn, nhưng đã bị lạm phát và thuế giá trị gia tăng san bằng tỷ số. Tiêu dùng (chiếm 60% GDP) bị chặn lại khiến nền kinh tế tăng trưởng âm ngay từ quý II và III/2014 và hậu quả kéo dài đến ngay nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc kết hợp áp lực thuế khóa và chính sách kích thích tiêu dùng là một sai lầm, vì đây là hai động thái đối nghịch và triệt tiêu nhau.

Thêm vào đó là sự yếu kém của xuất khẩu “trong bối cảnh quốc tế khó khăn và việc chuyển dịch sản xuất” không thuận lợi. Thành tích kinh tế nghèo nàn đã “gây ra những mối quan ngại căn bản về sự thành công của Abenomics”.

Kenneth Courtis, cựu phó chủ tịch của ngân hàng Goldman Sachs châu Á, đã phát biểu: “Đối với những người làm công ăn lương Nhật Bản, Abenomics đã trở thành trận chiến cuối cùng với ông Abe”.

Lý do chính khiến Abenomics vẫn chưa chuyển hướng kinh tế Nhật Bản là do mũi tên thứ ba. Một người dân Nhật Bản có tên là Sumiko Okabe nói: “Nếu có bất cứ điều gì tốt đẹp kể từ khi ông Abe lên nắm quyền thì chúng tôi không nhìn thấy nó”.

Một chuyên gia từ Viện Đại học Quốc gia đã nhận định: “Chiến lược tăng trưởng là hy vọng duy nhất. Nếu mũi tên thứ ba không có hiệu quả trong 2 năm tới, chúng ta sẽ khốn đốn”.

Và khi đó những bà nội trợ tiết kiệm của Nhật Ban sẽ có nhiều điều hơn để phàn nàn, khiến Abenomics giai đoạn hai phải vào cuộc.

(còn tiếp...)

Nguyễn Nhâm
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

10 giờ trước | An Lan

Asia Times: Nỗ lực thu thuế của Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế 'khó thở'

(VNF) - Tờ Asia Times đặt câu hỏi liệu động thái cơ quan quản lý trong việc thu thêm các khoản thuế có khiến nền kinh tế bị bóp chặt và các nhà đầu tư nước ngoài trở nên e+
14 giờ trước | Phi Long

Đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty phân bón Thuận Phong

Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh và Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng+
24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
07/11/2015 18:30 | Mai Hồ

TPP: Lao động Việt Nam có nhiều lợi ích hơn

(VNF) - Thỏa thuận song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong TPP về quyền người lao động ở Việt Nam có thể cung cấp cho người lao động nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc+
07/11/2015 13:00 | Trường Anh

Chỉ số việc làm Mỹ cải thiện: Đô tăng, vàng và dầu giảm

(VNF) - Đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 13 năm, đẩy giá dầu giảm, và lãi suất ngắn hạn trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong năm sau khi số liệu việc làm Mỹ+
07/11/2015 07:00 | VNF

Các nước TPP cam kết xóa bỏ 78-95% dòng thuế nhập khẩu cho Việt Nam

(VNF) - Ngày 6/11, Bộ Tài chính cho biết, các nước thành viên TPP cam kết xóa bỏ khoảng từ 78-95% số dòng thuế nhập khẩu cho Việt Nam ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đổi lại, Việt Nam+
06/11/2015 16:38 | VNF

Nội dung quan trọng trong Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc nêu rõ hai bên "đều đang trong thời kỳ phát triển kinh tế-xã hội quan trọng, hai bên coi sự phát triển của nước này là cơ hội phát triển cho nước+
06/11/2015 15:50 | Trung tâm tin tức VTV24h

Trong 5 năm, ngành dệt may vẫn được hưởng ưu đãi thuế

Theo nội dung của Toàn văn Hiệp định TPP vừa được công bố chiều 5/11, ngành dệt may vẫn sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong 5 năm tính từ khi hiệp định này có hiệu lực.