'Thế giới đã bước vào cách mạng công nghiệp thứ 4, nhiều cán bộ vẫn tư duy cũ'

'Thế giới đã bước vào cách mạng công nghiệp thứ 4, nhiều cán bộ vẫn tư duy cũ'

(VNF) - Chiều 30/12, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu cùng toàn thể cán bộ, đảng viên VPCP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ, Thường trực Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp to lớn, nhiều mặt, trực tiếp, cụ thể của VPCP, của từng cán bộ, đảng viên VPCP trong những thành tựu, kết quả chung của đất nước năm 2016.

Thủ tướng dẫn lại câu nói của Bác Hồ, ví bộ máy chúng ta như chiếc đồng hồ, có kim giờ, kim phút, kim giây, nhưng cũng có những bộ phận ở phía sau như bánh xe để kim chạy, để nhấn mạnh vai trò, vị trí của VPCP là cơ quan tham mưu tổng hợp, giúp việc trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng nêu rõ, cả 3 Nghị quyết được Hội nghị Trung ương 4 khóa XII ban hành đều rất quan trọng, nhưng Đảng bộ VPCP cần nghiên cứu kỹ hơn Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nghị quyết Trung ương đã nêu rõ 27 biểu hiện cụ thể, đối với VPCP, việc học tập, quán triệt Nghị quyết càng quan trọng. “Việc tự phát hiện những nguy cơ, diễn biến đó rất quan trọng để sửa chữa, phấn đấu, khắc phục. Nghị quyết Trung ương 4 phải thấm vào chúng ta, VPCP phải tiếp tục cải cách, đổi mới, làm gương cho các cơ quan khác”, Thủ tướng nói và lưu ý trong việc tham mưu, đề xuất các chính sách phải vì nhân dân, tuyệt đối tránh “lợi ích nhóm”, chống “tham nhũng chính sách”.

“Trước khi làm Thủ tướng, tôi đã làm chuyên viên rất lâu. Tôi và đồng chí Vũ Đức Đam đều đã từng giữ cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP. Dù là người cao niên lão luyện hay cán bộ trẻ, từng cán bộ, đảng viên phải tự sửa chữa, hãy giữ vững phẩm chất của mình để phục vụ Đảng, phục vụ Chính phủ, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân”, Thủ tướng chia sẻ thân tình.

Cùng với yêu cầu ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu cán bộ, đảng viên VPCP phải không ngừng học tập, nâng cao năng lực, trình độ.

“Cái lo của chúng tôi là thế giới đã bước vào cách mạng công nghiệp lần thứ 4 rồi, nhưng nhiều cán bộ, đảng viên vẫn giữ tư duy cũ, cách làm cũ, kiến thức hạn hẹp, tham mưu chính sách lạc hậu. Anh có chịu đọc không, có nghiên cứu xu hướng thời đại không hay chỉ có những bài học kinh nghiệm đã cũ, trong khi đất nước đã có 100 triệu dân, nền kinh tế đã hội nhập quốc tế sâu rộng? Cán bộ như vậy thì không phải là chỗ dựa của Chính phủ mà là rào cản, là trở ngại”, Thủ tướng thẳng thắn.

Người đứng đầu Chính phủ tin tưởng, sau Hội nghị này, nhất định VPCP sẽ có bước chuyển biến mới về chất, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những bất cập, tồn tại, xây dựng VPCP đoàn kết, vững mạnh hơn nữa, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm, Bí thư Đảng ủy VPCP, toàn thể cán bộ, đảng viên của Đảng bộ VPCP sẽ quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, không phụ lòng kỳ vọng của Thủ tướng.

Theo đó, trong công tác tham mưu tổng hợp, sẽ chú trọng việc phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng ngay từ khâu bắt đầu xây dựng chính sách. Tập trung rà soát, kiểm tra, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm, tham nhũng, lãng phí, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

VPCP sẽ xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể 30 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 mà Thủ tướng đã chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ với địa phương với quyết tâm xây dựng VPCP năng động, đổi mới và hành động để phục vụ “Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp” theo đúng tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Yến Thanh
Theo VGP
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
21/06/2017 13:28 | Yến Thanh

Doanh nghiệp nói gì về quan hệ báo chí – doanh nghiệp?

Theo ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tăng cường mối quan hệ này vì sự phát triển chung là nhu cầu khách quan từ cả hai phía.
21/06/2017 10:52 | Yến Thanh

Báo chí phải là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp

(VNF) - Làm gì để phát huy tốt nhất mối quan hệ báo chí – doanh nghiệp vì sự phát triển chung?
30/12/2016 11:18 | Thụy Khanh

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội tuân thủ quy định về xây dựng cao ốc

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công+
28/12/2016 17:36 | Xuân Hải

Sẽ thu hồi quyết định bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải, Vũ Đình Duy

(VNF) - Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương vừa yêu cầu Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thu hồi các Quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định đối với các ông Trịnh Xuân+
28/12/2016 13:31 | Lê Nguyễn (Tổng hợp)

Năm 2016: 10 kết quả nổi bật, 9 tồn tại hạn chế, 7 nhiệm vụ cấp bách

(VNF) - Đó là những nội dung nổi bật của phiên họp sáng “Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017” đang+
27/12/2016 21:54 | Xuân Hải

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: 20 năm vẫn cát cứ, cục bộ và tư duy nhiệm kỳ

(VNF) - “Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ mới dừng lại ở mong muốn, thế nên ý thức cục bộ địa phương, tư duy nhiệm kỳ, tình trạng cát cứ vẫn tổn tại phổ biến, không hướng tới mục+
27/12/2016 06:56 | Nguyên Đức

Vốn FDI có thể lập đỉnh mới nhờ các dự án BOT ngành điện

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm nay có thể đạt đỉnh mới, với con số khoảng 24 tỷ USD, cao hơn 1 tỷ USD so với năm ngoái nhờ các dự án BOT+