Thiên Ngọc Minh Uy có lừa đảo?

Thiên Ngọc Minh Uy có lừa đảo?

(VNF) - Tỉnh Kon Tum đang đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia mở chuyên án điều tra khi hàng trăm hộ dân mua hàng Công ty Thiên Ngọc Minh Uy có dấu hiệu bị lừa đảo.

Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có vốn điều lệ là 10 tỷ đồng. Góp vốn chỉ là 3 người phụ nữ (2 người ở TPHCM, 1 người ở Thanh Hóa), trụ sở chính đặt tại Hà Nội. Qua 16 năm hoạt động, TNMU đã có 600 cơ sở, đại lý với hàng ngàn thành viên (!?).Tỉnh Kon Tum đang đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia mở chuyên án điều tra khi hàng trăm hộ dân mua hàng Cty TNMU có dấu hiệu bị lừa đảo.

Ba phụ nữ góp vốn 10 tỷ

Theo hồ sơ PV Lao Động, trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH TNMU có tên nước ngoài là Thiên Ngọc Minh Uy Company Limited, viết tắt là Thiên Ngọc CO.,LTD. Giấy chứng nhận đăng ký thay đổi đến 15 lần, lần gần nhất là vào ngày 10.7.2015.

Điều đáng nói, số vốn điều lệ của Cty này là 10 tỷ đồng với 3 thành viên góp vốn là nữ. Cụ thể bà Lê Thị Phương Thảo (trú 12/2 cư xá Lữ Gia, phường 15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh) góp vốn 5 tỷ, tương đương 50%. Hai người còn lại góp vốn 2,5 tỷ tương đương 25% là Nguyễn Thị Xuyến (Đội 10, xã Hà Châu, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) và bà Lâm Nữ (63/6A Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh). Người đại điện theo pháp luật của Cty là bà Lâm Nữ với chức danh “Giám đốc”, người Hoa, sinh ngày 15.10.1984, tức 32 tuổi. Còn trụ sở chính thì đặt tại số A6/D11+A7D11/Đồng Bông, P.Dịch Vọng Hậu. Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Nghề nghiệp, trình độ của ba người góp vốn cũng không được nêu rõ trong các giấy tờ liên quan.

Tại Cty Thiên Ngọc Gia Lai (Công ty con của TNMU), nhân viên Bùi Thị Bích (SN 1986) rêu rao: “Cty TNMU thành lập năm 2000, hoạt động được 16 năm với trên 600 cơ sở, đại lý toàn quốc. Tây Nguyên có 35 cơ sở, riêng Gia Lai là 3 với trên 700 thành viên/cơ sở”. Tuy nhiên, năm 2006, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội mới cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Cty này.

Cần mở chuyên án điều tra

Tại Kon Tum, 152 hộ dân ở huyện Đắk Glei mua hàng của Cty TNMU với giá trên trời như: Áo lót nữ 10,7 triệu đồng, hai chiếc nồi áp suất 11,7 triệu đồng, máy ozone 10,7 triệu đồng hay bốn gói càphê giá 36, 6 triệu đồng... trong khi giá thị trường chỉ từ 200.000 - 2 triệu đồng/sản phẩm. Nhân viên Cty “hứa hẹn” sau hai năm thì sẽ trả thưởng 40 triệu đồng/sản phẩm. Số liệu từ CCQLTT Kon Tum, tại huyện này, tổng giá trị hàng hóa mà người dân đã mua là hơn 1,1 tỷ đồng, có trường hợp mua đến 260 triệu đồng.

Trong hợp đồng giữa Cty TNMU và người mua hàng mà PV Lao Động tiếp cận, không có một dòng chữ nào ghi “trả thưởng 40 triệu” mà chỉ ghi “Cách thức tính tiền hoa hồng, tiền thưởng... mà bên B (mua hàng) nhận được từ việc tiếp thị bán hàng của mình của chuyên viên kinh doanh cấp dưới do mình tổ chức được quy định tại “Chương trình trả thưởng”. Điều lạ, địa chỉ Công ty TNMU đã đổi sang số 15/ngõ 251 phố Mai Dịch, P. Mai Dịch, Q.Cầu Giấy (Hà Nội), người đại diện là Giám đốc có tên Trung Quốc - Peng Hai Tao.

Công văn 2641UBND-KTN của tỉnh Kon Tum nêu rõ, tỉnh này có 4.170 người tham gia vào các loại mô hình đa cấp với 9 huyện, thành phố như Ngọc Hồi, Đắk Tô, Đắk Hà, Đắk Glei, Kon Rẫy, Kon Plông, Tu Mơ Rông, Sa Thầy và TP. Kon Tum. Trước những dấu hiệu bất minh, tỉnh Kon Tum đã đề xuất Ban chỉ đạo 389 quốc gia mở rộng chuyên án điều tra các đường dây, ổ nhóm kinh doanh đa cấp chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tại Kon Tum, Công ty TNMU liên tục bị xử phạt khi bị Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) phạt 42 triệu đồng bởi hành vi: Tổ chức hội thảo, hội nghị, đào tạo mà không thông báo đến Sở Công Thương tỉnh; thực hiện không đầy đủ báo cáo định kỳ; ký kết hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp không thể hiện thông tin đầy đủ theo quy định; cấp thẻ thành viên chưa đúng mẫu. CCQLTT Kon Tum cũng xử phạt 2 đại lý ký gửi hàng hóa của Cty TNMU với số tiền 56,7 triệu đồng do vi phạm như: Hàng hóa bán tại cửa hàng có nhãn nhưng không ghi các nội dung bắt buộc theo quy định, người tham gia bán hàng đa cấp không tuân thủ quy định trong quy tắc hoạt động và chương trình bán hàng.

Còn tại Gia Lai, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường - Lê Hồng Hà - cho biết, Cty Thiên Ngọc Gia Lai chính là Cty Thiên Ngọc 3 bị Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) ủy quyền CCQLTT xử phạt 240 triệu đồng trước đó. Lỗi vi phạm là kinh doanh hàng hóa có điều kiện (thực phẩm chức năng) nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định; không tuân thủ quy định trong quy tắc hoạt động và chương trình bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Sau khi bị xử phạt 240 triệu đồng, Cty Thiên Ngọc 3 đã đổi địa chỉ 199F/Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku, Gia Lai sang 844/Trường Chinh, tổ 1, P. Chi Lăng, TP. Pleiku và lấy tên là Thiên Ngọc Gia Lai.

Trao đổi với Lao Động, trung tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng Tham mưu (CA tỉnh Gia Lai) cho biết, Công an tỉnh đang chỉ đạo cho các đơn vị công an địa phương khẩn trương điều tra, rà soát các hoạt động đa cấp trên địa bàn.

Đình Văn
Báo Lao động
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

27/07/2017 11:22 | An Lan

Asia Times: Nỗ lực thu thuế của Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế 'khó thở'

(VNF) - Tờ Asia Times đặt câu hỏi liệu động thái cơ quan quản lý trong việc thu thêm các khoản thuế có khiến nền kinh tế bị bóp chặt và các nhà đầu tư nước ngoài trở nên e+
27/07/2017 07:53 | Phi Long

Đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty phân bón Thuận Phong

Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh và Công ty Luật TNHH Ánh Dương Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, trực thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam) đã có đơn gửi tới các cơ quan chức năng+
24/07/2017 17:52 | Lê Nguyễn

Thủ tướng: Nếu Formosa vi phạm trở lại, sẽ đóng cửa nhà máy

(VNF) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và có buổi làm việc với đơn vị này tại+
24/07/2017 10:16 | Văn Dũng

Thủ tướng thị sát, kiểm tra vấn đề môi trường, an ninh tại Formosa

Sáng nay 24/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ tiến hành thị sát, kiểm tra việc đảm bảo môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
05/03/2016 17:16 | Kim Ngân

Sáng mai (6/3), sẽ cưỡng chế công trình 8B Lê Trực

(VNF) - Ngày 4/3, UBND phường Điện Biên đã phát đi văn bản số 13/TB-UBND về việc thực hiện biện pháp cưỡng chế tại công trình xây dựng số 8B Lê Trực. Thời gian bắt đầu cưỡng chế là 8h+
05/03/2016 06:00 | An Nhiên

Một người dân trình báo phát hiện 'kho báu' của quân đội Nhật ở núi Tàu

Ba vị trí mà một người dân trình báo là nơi cất giấu vàng của quân đội Nhật Bản chôn giấu sau thế chiến thứ 2, cách núi Tàu, nơi ông Trần Văn Tiệp - người đã từng bỏ ra+
04/03/2016 14:57 | Quách Tĩnh

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn làm Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn cho ông Nguyễn Vũ Trường Sơn.
04/03/2016 10:34 | Chí Hiếu

Nhiều ông lớn BOT giao thông bị đòi nợ hơn 10 tỷ đồng

(VNF) - Một loạt doanh nghiệp là các nhà đầu tư BOT giao thông đang bị Tổng cục Đường bộ giục trả nợ hơn 10 tỷ đồng phí sử dụng tài sản Nhà nước.
03/03/2016 14:45 | Anh Hùng

Ông Cao Đức Phát: 'Tôi liên tục đốc thúc xử lý vụ resort không phép'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nêu quan điểm về vụ resort không phép ở Ba Vì: "quan điểm của tôi là xử lý nghiêm, không để sai phạm tồn tại”.