Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Phí đường bộ BOT Việt Nam rẻ nhất Đông Nam Á

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Phí đường bộ BOT Việt Nam rẻ nhất Đông Nam Á
Ảnh minh họa

(VNF) - Liên quan đến việc các trạm thu phí BOT và lộ trình tăng phí liên tục trên các tuyến đường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường vừa có cuộc trao đổi khá chi tiết với báo giới.

Ông Trường nói:

Trong quá tình xây dựng các dự án BOT, Bộ GTVT cũng như Bộ Tài chính đã duyệt phương án tài chính, có lộ trình tăng phí (3 năm dựa trên mức tăng CPI cả nước), cũng như lộ trình hoàn vốn để bảo đảm lợi ích các bên. Các dự án đều có quá trình chuẩn bị kỹ, lộ trình rõ ràng.

Để giải quyết thấu đáo, bảo đảm sức chịu đựng của người dân, Bộ GTVT đã xem xét tổng thể.

Đối với các trạm thu phí trên cao tốc, hầu hết là đang thu với mức 1.500 đồng/km, trừ cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cũng vừa đề xuất tăng phí lên 2.000 đồng/km trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, nhưng Bộ tạm thời chưa duyệt, còn tính toán thời điểm tăng phù hợp.

Còn các trạm BOT trên các tuyến quốc lộ thì thu theo phương án tài chính đã được phê duyệt, phổ biến từ 30.000-35.000 đồng/lượt xe tiêu chuẩn, một số trạm là 45.000 đồng/lượt xe tiêu chuẩn. Bộ cũng đã tính toán kỹ đến yếu tố đầu vào đầu ra, bảo đảm hoạt động đi lại của người dân.

Hiện nhiều trạm BOT đến thời điểm tăng phí theo lộ trình, nhưng Bộ GTVT đang xem xét tính toán lưu lượng phương tiện, cũng như sức chịu đựng của người dân vùng dự án để xem xét lộ trình tăng hợp lý.

Để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp, Bộ GTVT đã đề nghị nhà đầu tư BOT tăng cường vé tháng. Với loại vé này doanh nghiệp đã được giảm 15-20%, với người dân vùng quanh trạm BOT thì xem xét giảm cả giá vé tháng, ví dụ trạm BOT Hòa Bình, Hạc Trì.

Lộ trình tăng phí theo chỉ số CPI cụ thể như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Trong quá tình xây dựng dự án BOT, Bộ GTVT và Bộ Tài chính đã duyệt phương án tài chính, có lộ trình tăng phí theo CPI cũng như lộ trình hoàn vốn để bảo đảm lợi ích các bên. Các dự án này có quá trình chuẩn bị kỹ, có lộ trình rõ ràng. Trong quá trình xây dựng trạm giai đoạn 2011-2015, sau 3 năm sẽ xem xét tăng phí, nay đã đến giai đoạn các trạm tiến hành tăng phí theo lộ trình.

Trong lộ trình, cứ 3 năm một tính mức độ tăng trưởng trượt giá như thế nào để đưa về mức phí BOT cho phù hợp, tăng giảm điều chỉnh theo CPI bình quân của 3 năm.

Giai đoạn từ 2010-2013, gần như không tăng một chút nào, thậm chí năm 2010 có những trạm chỉ 10.000 đồng/lượt, sau đó phải điều chỉnh theo cơ chế thị trường.

Nhưng trên nhiều tuyến đường khoảng cách các trạm BOT không bảo đảm tối thiểu 70 km?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Phần lớn các trạm BOT trên cùng một tuyến đường đều bảo đảm khoảng cách tối thiểu là 70 km/trạm, nhưng cũng có một số trạm có khoảng cách 50-60 km vì không có vị trí đặt trạm phù hợp.

Vừa qua, Bộ GTVT đã rà soát và di dời một số trạm để phù hợp với quy định. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát để có hướng xử lý phù hợp với toàn bộ trạm BOT trên cả nước.

Bộ GTVT có tính đến phương án mua lại một số trạm BOT trên quốc lộ để giảm gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp không, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Chúng ta kêu gọi dự án BOT, huy động nguồn vốn xã hội là do ngân sách Nhà nước khó khăn, nếu có tiền thì ngân sách Nhà nước đã đầu tư luôn rồi. Theo tính toán, khi nền kinh tế phát triển, GDP đầu người phải đạt ngưỡng trên 15.000 USD/năm thì mới có thể tính đến phương án mua lại, còn hiện chúng ta mới đạt xấp xỉ 3.000 USD/người/năm thì rất khó.

Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta chưa có đánh giá tác động tổng thể của các dự án BOT lên sức chịu đựng của người dân và doanh nghiệp. Ông nghĩ sao về các ý kiến này?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Khi xây dựng Thông tư 159 thì Bộ Tài chính đã yêu cầu, các trạm BOT phải bảo đảm khoảng cách tối thiểu 70 km/trạm là đã tính đến việc này. Nếu chúng ta giảm xuống tối thiểu 50 km/trạm thì tình hình sẽ khác ngay.

Các nước đưa ra thời gian chuẩn để thu hồi vốn đối với một trạm BOT là 20-30 năm, Việt Nam lấy mức trung bình là 25 năm. Từ mức này chúng ta sẽ xây dựng mức phí mỗi trạm trong suốt giai đoạn thu phí hoàn vốn. Nếu so sánh với hầu hết các nước thì phí đường bộ BOT của Việt Nam rẻ nhất Đông Nam Á.

PV
Theo chinhphu.vn
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

29/04/2017 10:01 | Đặng Vỹ

Đầu tàu TP. Hồ Chí Minh sau 42 năm giải phóng

42 năm sau ngày giải phóng, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vẫn đã và đang là thành phố dẫn đầu về kinh tế và là động lực thúc đẩy sự phát triển cho khu vực cũng như cho nhiều+
28/04/2017 19:59 | Thụy Khanh

Bộ Công Thương công bố các phương án xử lý 12 dự án thua lỗ

(VNF) – Bộ Công Thương vừa công bố một số phương án xử lý cụ thể đối với từng dự án thua lỗ.
28/04/2017 10:10 | Bình An

Tân Hiệp Phát nói gì về chai nước của Đại sứ Phạm Sanh Châu?

Như VietnamFinance đã đề cập, Đại sứ Phạm Sanh Châu mới đây đã mang theo mình một chai nước Trà xanh Không độ trong chuyến "đi thi" làm Tổng giám đốc UNESCO.
27/04/2017 18:19 | Thụy Khanh

Đề nghị kỷ luật ông Đinh La Thăng vì sai phạm ở Tập đoàn Dầu khí

(VNF) – Với một loạt khuyết điểm được nêu ra trong kết luận, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông+
27/04/2017 08:33 | Yến Thanh

Trung ương sắp ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế tư nhân vừa được tổ chức tại Hà Nội, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình, cho biết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII họp vào đầu tháng 5+
12/04/2016 22:35 | Bình Yên

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thông điệp 'vào việc ngay'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ sớm chuyển giao công việc cho người kế nhiệm, bắt tay ngay vào công việc mới được giao.
12/04/2016 14:11 | Anh Minh

"Bộ trưởng Thăng" bàn giao chức vụ, gửi tâm tư lại cho ngành

(VNF) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có bài phát biểu khá cảm xúc trước các cán bộ lãnh đạo ngành giao thông vận tải sáng 12/4, trước khi ký bàn giao chức vụ Bộ trưởng+
12/04/2016 12:16 | Bình Yên

Sẽ bầu lại Chủ tịch nước, Thủ tướng vào kỳ họp Quốc hội tới

Dự kiến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, Quốc hội khóa XIV sẽ họp kỳ đầu tiên và bầu lại Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng nhiệm kỳ 2016-2021.
11/04/2016 23:53 | Anh Minh

Bộ trưởng Đinh La Thăng chính thức bàn giao công việc tại Bộ Giao thông Vận tải

(VNF) - Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải là người có trải nghiệm hoạt động kinh tế nhiều năm, và là thành viên của một gia đình có truyền thống làm chính trị.
11/04/2016 13:34 | PV

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam

(VNF) - Trả lời báo chí tại Quốc hội, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, dự kiến cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam.