Thủ tướng nêu thông điệp 'đảm bảo cuộc sống ngư dân cả trước mắt và lâu dài'

Thủ tướng nêu thông điệp 'đảm bảo cuộc sống ngư dân cả trước mắt và lâu dài'
Thủ tướng chỉ đạo cuộc họp tại Hà Tĩnh. Ảnh: Thanh Hoài

(VNF) - Thủ tướng nêu thông điệp ổn định tình hình, hỗ trợ người dân trong vụ cá chết bất thường tại miền Trung.

Chiều 1/5, tại TP Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế để tìm biện pháp khắc phục sự cố hải sản chết bất thường. 

Theo Báo Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trách nhiệm của Đảng, Chính phủ là bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Chính phủ tiếp tục chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa, dù bất cứ cá nhân, tổ chức nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật. Cần có kết luận cụ thể vì đây là nguyện vọng của nhân dân nhưng phải chặt chẽ, khoa học.

“Chúng ta có trách nhiệm thảo luận với nhau để đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân trước mắt và lâu dài, trong đó có nghề đánh bắt cá tại khu vực này. Không để trường hợp tương tự xảy ra về thảm họa môi trường để nhân dân an tâm. Trách nhiệm quản lý Nhà nước là phải làm ngay việc này” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các cơ quan chức năng phải tìm giải pháp tích cực để người dân có thể ra khơi đánh bắt bình thường. "Những giải pháp phải cụ thể, toàn diện trong đó có những vấn đề nhân dân mong mỏi, trong phạm vi khả năng cho phép của chúng ta. Tinh thần là không để người dân đói", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương tính toán để có giải pháp hỗ trợ người dân một cách hiệu quả nhất. Mong bà con yên tâm, bình tĩnh, tin tưởng vào sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, động viên mọi người cùng nỗ lực để ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn, sớm khôi phục sản xuất. Tuỳ theo mức độ thiệt hại, tuỳ theo điều kiện của hộ gia đình, người dân sẽ được hỗ trợ.

Theo Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn, trước những ảnh hưởng do hải sản chết bất thường, tỉnh đã kịp thời thăm hỏi, động viên tinh thần và vật chất để nhân dân an tâm, sớm khôi phục sản xuất. Bước đầu, đã cấp hỗ trợ các đối tượng nuôi trồng bị thiệt hại 750 triệu đồng; hỗ trợ cho ngư dân vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết bất thường 15 kg gạo/người/tháng, trong thời gian 45 ngày; triển khai mua cá cho người dân, đồng thời dự thảo các chính sách hỗ trợ ngư dân theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhân dân vùng bị ảnh hưởng và công tác đảm bảo ANTT tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - Hoàng Đăng Quang đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm làm rõ nguyên nhân gây cá chết; điều tra làm rõ các đối tượng kích động xúi dục gây ảnh hưởng ANTT. Khi có thông tin chính thức về kết quả điều tra vụ việc thì đăng tải thông tin nhanh để người dân an tâm.

Các địa phương cũng đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cơ quan chuyên môn khẩn trương có kết luận chính xác nguyên nhân gây cá chết và có biện pháp xử lý, khuyến cáo kịp thời nhằm ổn định môi trường biển.
thu tuong nguyen xuan phuc phai dam bao cuoc song ngu dan ca truoc mat valau dai

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết đây là sự cố môi trường rất nghiêm trọng, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Phải thừa nhận rằng các bộ/ngành, các cơ quan nghiên cứu khoa học dù đã nỗ lực nhưng việc điều phối, triển khai trước thảm họa môi trường như thế này còn lúng túng, chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. 

"Chúng tôi cũng như các bộ ngành sẽ làm hết trách nhiệm với tinh thần công tâm, khoa học để sớm giải tỏa mối lo hiện nay", ông Hà nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; tăng cường tuyên truyền về việc mất an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản chết làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì cho biết ngày 28/4, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã lấy mẫu kiểm tra các loại cá sống tại vùng biển Hà Tĩnh, Quảng Bình. Kết quả kiểm tra cho thấy đều an toàn, không phát hiện độc tố trong các loại cá sống. Đối với nước biển trong vùng, hiện đang trong ngưỡng an toàn, chưa phát hiện ra độc tố, hóa chất.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những thiệt hại với nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường. Thủ tướng cũng ghi nhận các địa phương với tinh thần trách nhiệm cao đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết vấn đề; hỗ trợ nhân dân bước đầu khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng cho rằng việc hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung là sự cố nghiêm trọng về môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành đã nỗ lực của trong việc tìm nguyên nhân nhưng do đây là vấn đề phức tạp, lần đầu xẩy ra ở nước ta, kinh nghiệm hạn chế nên việc xử lý tình huống còn chậm, chưa có giải pháp kịp thời, hiệu quả, khiến người dân có lúc bức xúc.

“Công tác quản lý nhà nước về môi trường còn nhiều bất cập, hạn chế. Chúng ta chưa có sự phối hợp tốt giữa các bộ, ngành. Cần công khai, minh bạch và làm tốt hơn nữa” - Thủ tướng Chính phủ nói.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương hơn nữa, có giải pháp toàn diện, tổng thể; xác định rõ nguyên nhân, có kết luận khách quan, khoa học và xử lý nghiêm theo pháp luật không kể đó là cá nhân hay tổ chức nào; khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong việc kiểm tra, cấp phép xả thải ra môi trường.

Đồng thời, các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông, Công thương, Thông tin - Truyền thông phải khẩn trương trình Chính phủ cơ chế chính sách hỗ trợ, khôi phục sản xuất cho người dân; sớm công bố các ngư trường an toàn để ngư dân đánh bắt xa bờ, nuôi trồng thủy hải sản; triển khai đồng loạt các giải pháp tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân; thông tin tuyên truyền kịp thời, chính xác, khách quan, không kích động, gây hoang mang trong dư luận.

Anh Hùng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
01/05/2016 10:47 | Yến Thanh

Thủ tướng vào 'điểm nóng' Hà Tĩnh, Bí thư Đà Nẵng tắm biển 'an dân'

(VNF) - Các lãnh đạo Trung ương và địa phương tiếp tục có các hoạt động nhằm giải quyết câu chuyện cá chết và các hệ lụy liên quan ngay trong ngày nghỉ lễ 1/5.
29/04/2016 22:57 | PV

Một người Nhật được chọn là Hiệu trưởng đại học tại Việt Nam

(VNF) - GS.TS Furuta Motoo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật–Việt, Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam trở thành người nước ngoài đầu tiên được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường đại học thành viên ĐHQG Hà+
29/04/2016 08:54 | Anh Hùng

Ngắm chiến hạm Gepard của Việt Nam vừa hạ thủy tại Nga

Tàu hộ tống lớp Gepard 3.9 thứ ba của Hải quân Việt Nam đã hạ thuỷ ngày 27/4 ở Zelenodolsk, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga. Sau khi chạy thử nghiệm, con tàu sẽ được bàn giao cho Việt Nam+
29/04/2016 08:48 | Yến Thanh

Thủ tướng: 'Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế'

(VNF) - Thủ tướng nêu thông điệp "Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế" trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp đang diễn ra tại TP. HCM.
29/04/2016 06:55 | Anh Hùng (tổng hợp)

Ông chủ Facebook muốn chữa lành mọi căn bệnh trong thế kỷ 21

Tạo ra Facebook đã là một phát minh mang tính đột phá, nhưng ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg vẫn còn trẻ và không ngừng hướng tới những giấc mơ đầy táo bạo như làm chủ trí tuệ thông minh+