Thủ tướng yêu cầu ‘3 đồng hành’, ‘5 hỗ trợ’ cho cộng đồng doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu ‘3 đồng hành’, ‘5 hỗ trợ’ cho cộng đồng doanh nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành thực hiện "3 đồng hành", "5 hỗ trợ" cho cộng đồng doanh nghiệp

(VNF) – Theo Thủ tướng, việc thực hiện “3 đồng hành”, “5 hỗ trợ” sẽ cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ là nuôi dưỡng, hỗ trợ các doanh nghiệp, hình thành được các sản phẩm, thương hiệu mang tầm thế giới và thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

“3 đồng hành”, “5 hỗ trợ”

Phát biểu tại Lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập - phát triển” và trao cúp Thánh Gióng cho các doanh nhân tiêu biểu tổ chức tối 11/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp là phần quan trọng tạo của cải cho xã hội, việc làm và sự thịnh vượng của quốc gia. 

“Hiện cả nước có gần 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động, riêng 9 tháng có 91.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện chủ trương cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Chính phủ đã từng bước đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi nền kinh tế có bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả. Chính phủ đang quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, không thể tiếp tục tư duy cách làm cũ, không thể chỉ phát triển dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ. 

"Việt Nam cần phát triển ở trình độ cao hơn, bước lên nấc cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là hướng phát triển dựa trên đổi mới, sáng tạo, dựa trên công nghệ tiên tiến, năng suất cao. Để làm được điều này các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện 3 đồng hành và 5 hỗ trợ cho doanh nghiệp

Thủ tướng trao tặng danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2016

Tái khẳng định chủ trương của Chính phủ đối với các doanh nghiệp trong thời đại hội nhập hiện nay là “Nuôi dưỡng, hỗ trợ các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh trên thương trường quốc tế hình thành được các sản phẩm, thương hiệu mang tầm thế giới, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị, mạng phân phối toàn cầu”, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành phải thực hiện “3 đồng hành” và “5 hỗ trợ”.

“3 đồng hành” gồm: đồng hành đẩy mạnh cải cách hành chính, năng cao năng lực cạnh tranh; đồng hành hoàn thiện thể chế, pháp luật ở các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, xây dựng… đảm bảo công khai, minh bạch, giảm chi phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng hành xây dựng tốt cơ chế đối thoại, nhất là trong quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành. 

“5 hỗ trợ” gồm: hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ nâng cao hiệu quả hội nhập; hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận nguồn lực và cơ hội; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm và hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng kêu gọi mỗi doanh nghiệp, doanh nhân hãy phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thể hiện bản lĩnh trí tuệ, nỗ lực vượt qua các khó khăn thách thức để tiếp tục khởi nghiệp và phát triển bền vững, làm giàu cho chính mình, vì sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, vì sự thịnh vượng của đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay.

Tạo được 1 vạn việc làm đề nghị Thủ tướng, Chính phủ tôn vinh

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bày tỏ mong muốn Chính phủ sẽ hậu thuẫn cho cộng đồng doanh nghiệp thực hiện sứ mệnh của mình là tạo công ăn việc làm cho các tầng lớp nhân dân.

Cảm ơn chỉ đạo 3 đồng hành 5 hỗ trợ của Thủ tướng, ông Vũ Tiến Lộc kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng thi đua

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI kiến nghị phong tặng danh hiệu anh hùng, dũng sĩ cho doanh nhân tạo nhiều việc làm

Ông Lộc cũng kiến nghị Chính phủ nên lấy tiêu chí giải quyết công ăn việc làm cho người lao động là một trong các chỉ tiêu chủ yếu đánh giá đóng góp của doanh nhân cho đất nước để phong cho họ danh hiệu dũng sĩ anh hùng.

“Dũng sĩ, anh hùng trong thời chiến là người diệt được nhiều quân xâm lược, còn trong thời bình đó là những người tạo được nhiều công việc nhất cho dân. 

“Tôi đề nghị nếu doanh nghiệp tạo được việc làm cho 10 người thì cấp xã nên ghi nhận. Nếu tạo 100 việc làm thì cấp huyện phải tôn vinh, 1000 việc làm tỉnh nên tôn vinh, ghi nhận. Còn 1 vạn việc làm đàng hoàng thì đề nghị Thủ tướng, Chính phủ tôn vinh họ là những dũng sĩ, anh hùng. Tất nhiên là với điều kiện họ phải thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao trong thi đua”, ông Lộc nói.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

25/06/2017 10:01 | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
21/06/2017 13:28 | Yến Thanh

Doanh nghiệp nói gì về quan hệ báo chí – doanh nghiệp?

Theo ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tăng cường mối quan hệ này vì sự phát triển chung là nhu cầu khách quan từ cả hai phía.
11/10/2016 06:42 | Kình Dương

PVC 2008 – 2013: Hào nhoáng 4 năm, 2 năm trái đắng

(VNF) – Những sai lầm chiến lược mang tính chủ quan trong 4 năm 2008 – 2011 của lãnh đạo PVC cộng với khả năng quản lý yếu kém đã khiến tổng công ty này bộc phát thua lỗ hàng+
09/10/2016 23:28 | Yến Thanh

Khai mạc Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Sáng 9/10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị,+
07/10/2016 17:40 | Nguyễn Cường

Ông Đinh La Thăng: Năm 2017 TP.HCM phải thu ngân sách hơn 1.000 tỷ/ngày

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đưa ra trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vào chiều ngày 6/10.
07/10/2016 11:59 | Tuấn Hợp - Mạnh Quân

Bố đẻ Trịnh Xuân Thanh thừa nhận sở hữu biệt thự triệu USD trên đỉnh Tam Đảo

Tọa lạc ở vị trí cao nhất của đỉnh núi Tam Đảo, biệt phủ có giá hàng triệu USD có nghi vấn chính là tài sản thực của ông Trịnh Xuân Thanh nhưng được đứng tên Công ty Mai Phương+
07/10/2016 09:31 | Nguyễn Kim

Ly sữa quy chuẩn cho thế hệ vàng

“Người Việt lùn không hẳn do gen, mà do thiếu vận động và thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng”, đó là nhận định của nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu. Vì thế, sữa học đường được coi là+