Thủy điện An Khê-Ka Nak xả lũ khi chưa thông báo cho Chủ tịch Phú Yên

Thủy điện An Khê-Ka Nak xả lũ khi chưa thông báo cho Chủ tịch Phú Yên
Xả lũ đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại Phú Yên

(VNF) - Thủy điện An Khê-Ka Nak đã xả lũ khi đã gửi và gọi điện cho Văn phòng Thường trực PCTT và TKCN của tỉnh Phú Yên, nhưng chưa thông báo cho Trưởng Ban PCTT-TKCN tỉnh này theo quy định.

Hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra công tác vận hành, thông tin với địa phương về việc vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua.

Kết quả kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện An Khê (Gia Lai) cho thấy, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía nam, trên cao hội tụ gió đông nên khu vực hồ An Khê-Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê-Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.

Theo báo cáo của các đoàn công tác, căn cứ vào diễn biến thời tiết, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak vận hành hồ chứa An Khê tuân thủ theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành theo Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 7/7/2014.

Cụ thể, trong ngày 1/11, do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0h00 ngày 1/11/2016 mực nước hồ An Khê là 428,5 m, lưu lượng chạy máy 48 m3/s, lưu lượng về hồ 48,47 m3/s; đến 22h00 ngày 1/11, mực nước hồ An Khê là 429 m, lưu lượng chạy máy 48 m3/s, lưu lượng về hồ 77,83 m3/s. Nhưng đến 23h00 mực nước hồ An Khê là 429,03 m, lưu lượng chạy máy 48 m3/s, lưu lượng về hồ 282,63 m3/s) và Nhà máy có thông báo cho các cơ quan theo quy định của quy trình và quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.

Tuy nhiên khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh, Công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng Thường trực PCTT và TKCN của tỉnh và chưa thông báo cho Trưởng Ban PCTT-TKCN tỉnh (Chủ tịnh UBND tỉnh) theo quy định của quy trình dẫn đến sự việc như dư luận, báo chí phản ánh.

Tại cuộc họp chiều 4/11 với UBND tỉnh Gia Lai, Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak cho biết Công ty đã báo cáo quá trình vận hành và việc thông báo vận hành hồ chứa đến các đơn vị liên quan theo quy định, đồng thời nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo cho Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Gia Lai theo quy định của quy trình.

Lũ lụt đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho Phú Yên trong tuần qua

Liên quan đến công tác vận hành hồ chứa, đoàn kiểm tra khẳng định, việc vận hành hồ chứa giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng đến ngập lụt vùng hạ du đập.

Đoàn công tác yêu cầu Công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định tại quy trình và quy chế phối hợp thông tin thông suốt để điều hành chỉ huy bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du đập.

Đoàn cũng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan đôn đốc, kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và việc tuân thủ quy trình vận hành của các thủy điện trên địa bàn.

Trước đó, ngày 2/11, UBND tỉnh Gia Lai đã phát công văn hỏa tốc yêu cầu Công ty thủy điện An Khê-Ka Nak và các đơn vị quản lý, khai thác hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm.

Trong khi đó, đối với Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên), đoàn công tác của Bộ Công Thương đánh giá công tác phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ, bảo đảm an toàn công trình, trong đó có công tác tham mưu kịp thời của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Anh Hùng
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

11 giờ trước | Anh Hùng (tổng hợp)

Ông Phí Thái Bình nói kết luận của cơ quan điều tra 'chưa khách quan'

Thừa nhận có một phần trách nhiệm trong việc đường nước sông Đà liên tục vỡ, nhưng ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho rằng, kết luận của cơ+
11 giờ trước | Yến Thanh

Sếp SSI: 'Nới lỏng chính sách tiền tệ là chưa hợp lý'

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), người tự nhận mình là người "theo trường phái ưu tiên chất lượng tăng trưởng", nói việc nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng+
22/05/2017 15:33 | Vĩnh Chi

Những cú ‘bạo chi’ nào khiến chi ngân sách vượt dự toán 88.500 tỷ đồng?

(VNF) – Theo Kiểm toán Nhà nước, dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2015 được Quốc hội quyết định là 1,17 triệu tỷ đồng, song quyết toán là 1,26 triệu tỷ đồng, tức tăng chi thêm 88.525 tỷ+
22/05/2017 11:37 | Thụy Khanh

Kiểm toán Nhà nước soi nợ công, 'bắt lỗi' Bộ Tài chính

(VNF) - Kiểm toán Nhà nước vừa công bố báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015 - được tổng hợp từ kết quả kiểm toán của 276 báo cáo kiểm toán tại 204 đơn vị+
22/05/2017 10:32 | Yến Thanh

‘Xử lý căn bản, triệt để nợ xấu và các tổ chức tín dụng yếu kém’

(VNF) - Đây là thông điệp được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu ra tại Quốc hội sáng 22/5 khi trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016;+
05/11/2016 08:15 | Anh Hùng

Ông Vũ Huy Hoàng sẽ bị xử lý tiếp sau án kỷ luật về mặt Đảng

(VNF) - Động thái kỷ luật tiếp theo sẽ được áp dụng đối với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, sau khi ông này đã bị kỷ luật về mặt Đảng.
04/11/2016 11:37 | Tố Nga

Bộ Công Thương lên tiếng về vụ ‘đi xúc tiến thương mại rồi trốn sang Đức’

(VNF) – Bộ Công Thương vừa lên tiếng chính thức về vụ việc “lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại rồi trốn sang Đức”, được báo chí phản ánh gần đây.
03/11/2016 22:02 | Vĩnh Chi

Bộ Công Thương muốn xử lý cựu lãnh đạo PVtex ‘đi nước ngoài chữa bệnh’

(VNF) - Bộ Công Thương vừa yêu cầu Tập đoàn Hóa chất triệu tập và xử lý ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVtex) vì vắng mặt+
03/11/2016 21:22 | Bình Yên

Tái cơ cấu kinh tế là 'chuyển sang trạng thái tốt hơn, trình độ cao hơn'

(VNF) - Tái cơ cấu kinh tế là nội dung quan trọng nhất trong phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại phiên thảo luận về nội dung kinh tế-xã hội, tái cơ cấu kinh tế+
03/11/2016 20:07 | Hồ Mai

Thủ tướng yêu cầu đến năm 2020 giảm từ 30% - 50% xe ô tô công

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, theo đó, yêu cầu phấn đấu đến năm 2020 giảm từ 30% - 50%+