'Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?'

'Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?'
Ông Đinh Thế Huynh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Nếu mai mốt ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ về nước và mang theo cái giấy chứng nhận bị bệnh ung thư thì cơ quan chức năng xử lý ra sao?", cử tri Đà Nẵng đặt câu hỏi.

Ngày 1/12, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, bày tỏ những trăn trở liên quan đến các vụ án oan sai của người dân và những vụ tham nhũng chưa được xử lý.

Tham nhũng nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm

Nhắc lại việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, cử tri Lê Minh Trung nói rằng thời gian qua nhiều vụ án tham nhũng đang bị các cơ quan chức năng xử lý chưa nghiêm. Ông này nói người có chức, có quyền mới tham nhũng được. Nhưng khi xác định được cán bộ tham nhũng thì xử lý quá nhẹ, khiến dân chưa phục.

"Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng - tiền thuế của dân, rồi bất ngờ cáo bệnh trốn ra nước ngoài. Nếu mai mốt ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ về nước và mang theo cái giấy chứng nhận bị bệnh ung thư, cơ quan chức năng xử lý ra sao?", ông Trung đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, nhiều cử tri khác cũng cho rằng "bệnh" tham nhũng còn nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm. "Người dân làm sao tham nhũng được. Những dự án ban đầu đưa ra vốn một tỷ đồng. Khi hoàn thành đội lên gấp 4 - 5 lần là do anh tham nhũng, gây lãng phí chứ còn gì nữa?" cử tri Lê Chiến nói.

Cử tri Trần Quang Sâm nêu lại vụ án vỡ ống nước Sông Đà xảy ra tại Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex). Ông nói nhiều năm qua đã xảy ra gần 20 vụ vỡ ống nước khiến hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội gặp khó khăn. Tài sản của nhà nước, người dân liên quan đến vụ việc này cũng thất thoát rất lớn.

"Theo dõi báo chí tôi thấy có hai đứa trẻ ở TP.HCM vì đói quá nên rủ nhau đi ăn trộm ổ bánh mì. Phát hiện vụ việc, cơ quan điều tra khởi tố các cháu. Còn Vinaconex được xác định gây hậu quả nghiêm trọng lại không bị xử lý. Làm như vậy có công bằng với dân?", ông Sâm hỏi.

Xảy ra tham nhũng, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu

Ông Huynh thừa nhận nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều cố gắng, quyết tâm để đẩy lùi tham nhũng. Ông đồng ý quan điểm với các cử tri là người có chức, quyền thì mới có thể tham nhũng.

"Chúng ta phải xây dựng quy chế, hệ thống pháp luật chặt chẽ để người ta không lợi dụng kẽ hở. Các vụ án tham nhũng đang được điều tra xét xử nghiêm. Các địa phương nếu để xảy ra tham nhũng thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu. Để ngăn chặn nạn tham nhũng phải lấy dân làm gốc", ông Huynh nhấn mạnh.

Giải đáp thắc mắc về vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Huynh nói công an đang truy nã quốc tế và sẽ sớm bắt vị này về xử lý. "Dù lãnh đạo hay dân thường, làm sai sẽ bị xử lý. Gây thất thoát tiền của nhà nước thì phải thu hồi chứ không có chuyện bỏ chạy đi đâu được", ông Huynh khẳng định.

Nói về vụ vỡ ông nước Sông Đà, ông Huynh ghi nhận các ý kiến bức xúc của cử tri và cho biết sẽ chuyển đến các cơ quan Trung ương xem xét. "Còn vụ hai cháu bé ăn cắp bánh mình ở TP.HCM, các cơ quan Trung ương đã yêu cầu đình chỉ vụ án", ông Huynh chốt lại buổi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng

Theo Zing
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
01/12/2016 21:09 | Thụy Khanh

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra quyết định kỷ luật hàng loạt lãnh đạo liên quan đến công tác điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch Ủy ban+
30/11/2016 18:27 | Nguyễn Đông

Thường trực Ban Bí thư: 'Ủy ban kiểm tra đang làm rõ trách nhiệm ông Võ Kim Cự'

Ông Đinh Thế Huynh cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm rõ trách nhiệm ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh trong sự cố môi trường Formosa.
29/11/2016 23:55 | Yên Thủy

Thủ tướng yêu cầu không chúc Tết lãnh đạo Chính phủ

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đưa ra yêu cầu "không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành" và "lãnh đạo các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết".
29/11/2016 09:23 | Trường Anh

Việt Nam sẽ để quốc tang cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12

(VNF) - Việt Nam quyết định để tang cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12 để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Bộ Ngoại giao+
29/11/2016 07:14 | Đức Tuân

Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống ngành chứng khoán, Thủ tướng đề nghị ngành chứng khoán tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, để tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm+