'Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?'

'Trịnh Xuân Thanh về nước với chứng nhận bị bệnh, xử sao?'
Ông Đinh Thế Huynh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Nếu mai mốt ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ về nước và mang theo cái giấy chứng nhận bị bệnh ung thư thì cơ quan chức năng xử lý ra sao?", cử tri Đà Nẵng đặt câu hỏi.

Ngày 1/12, tại buổi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, bày tỏ những trăn trở liên quan đến các vụ án oan sai của người dân và những vụ tham nhũng chưa được xử lý.

Tham nhũng nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm

Nhắc lại việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, cử tri Lê Minh Trung nói rằng thời gian qua nhiều vụ án tham nhũng đang bị các cơ quan chức năng xử lý chưa nghiêm. Ông này nói người có chức, có quyền mới tham nhũng được. Nhưng khi xác định được cán bộ tham nhũng thì xử lý quá nhẹ, khiến dân chưa phục.

"Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng - tiền thuế của dân, rồi bất ngờ cáo bệnh trốn ra nước ngoài. Nếu mai mốt ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ về nước và mang theo cái giấy chứng nhận bị bệnh ung thư, cơ quan chức năng xử lý ra sao?", ông Trung đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, nhiều cử tri khác cũng cho rằng "bệnh" tham nhũng còn nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm. "Người dân làm sao tham nhũng được. Những dự án ban đầu đưa ra vốn một tỷ đồng. Khi hoàn thành đội lên gấp 4 - 5 lần là do anh tham nhũng, gây lãng phí chứ còn gì nữa?" cử tri Lê Chiến nói.

Cử tri Trần Quang Sâm nêu lại vụ án vỡ ống nước Sông Đà xảy ra tại Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex). Ông nói nhiều năm qua đã xảy ra gần 20 vụ vỡ ống nước khiến hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội gặp khó khăn. Tài sản của nhà nước, người dân liên quan đến vụ việc này cũng thất thoát rất lớn.

"Theo dõi báo chí tôi thấy có hai đứa trẻ ở TP.HCM vì đói quá nên rủ nhau đi ăn trộm ổ bánh mì. Phát hiện vụ việc, cơ quan điều tra khởi tố các cháu. Còn Vinaconex được xác định gây hậu quả nghiêm trọng lại không bị xử lý. Làm như vậy có công bằng với dân?", ông Sâm hỏi.

Xảy ra tham nhũng, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu

Ông Huynh thừa nhận nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều cố gắng, quyết tâm để đẩy lùi tham nhũng. Ông đồng ý quan điểm với các cử tri là người có chức, quyền thì mới có thể tham nhũng.

"Chúng ta phải xây dựng quy chế, hệ thống pháp luật chặt chẽ để người ta không lợi dụng kẽ hở. Các vụ án tham nhũng đang được điều tra xét xử nghiêm. Các địa phương nếu để xảy ra tham nhũng thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu. Để ngăn chặn nạn tham nhũng phải lấy dân làm gốc", ông Huynh nhấn mạnh.

Giải đáp thắc mắc về vụ Trịnh Xuân Thanh, ông Huynh nói công an đang truy nã quốc tế và sẽ sớm bắt vị này về xử lý. "Dù lãnh đạo hay dân thường, làm sai sẽ bị xử lý. Gây thất thoát tiền của nhà nước thì phải thu hồi chứ không có chuyện bỏ chạy đi đâu được", ông Huynh khẳng định.

Nói về vụ vỡ ông nước Sông Đà, ông Huynh ghi nhận các ý kiến bức xúc của cử tri và cho biết sẽ chuyển đến các cơ quan Trung ương xem xét. "Còn vụ hai cháu bé ăn cắp bánh mình ở TP.HCM, các cơ quan Trung ương đã yêu cầu đình chỉ vụ án", ông Huynh chốt lại buổi tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng

Theo Zing
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

1 giờ trước | Yên Thủy

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng/tháng

(VNF) - Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang do Bộ Nội vụ đang soạn thảo đã đưa ra mức lương cơ sở mới+
06/12/2016 15:39 | Thu Hằng

Tổng bí thư: 'Bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh, không trốn được đâu'

"Chúng ta đã phát lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh, tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng 6/12.
05/12/2016 15:45 | Trường Anh

'Nói không với nhà đầu tư đến Việt Nam để chuyển giá, gây ô nhiễm'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc+
05/12/2016 08:42 | Yến Thanh

Chủ tịch VCCI: 'Nghị quyết chỉ đích danh, sao thông tư không thay đổi?'

(VNF) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói không thể chấp nhận được việc một số lĩnh vực dù được chỉ đích danh trong các báo cáo tổng kết nghị quyết 19 là cản trở, cần thay đổi… nhưng+
04/12/2016 22:11 | Hồ Mai

Nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết

(VNF) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nếu các vấn đề được giải quyết nhanh hơn sẽ tạo ra sức giải phóng tốt hơn cho doanh nghiệp.
01/12/2016 21:09 | Thụy Khanh

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra quyết định kỷ luật hàng loạt lãnh đạo liên quan đến công tác điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch Ủy ban+
30/11/2016 18:27 | Nguyễn Đông

Thường trực Ban Bí thư: 'Ủy ban kiểm tra đang làm rõ trách nhiệm ông Võ Kim Cự'

Ông Đinh Thế Huynh cho biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm rõ trách nhiệm ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh trong sự cố môi trường Formosa.
29/11/2016 23:55 | Yên Thủy

Thủ tướng yêu cầu không chúc Tết lãnh đạo Chính phủ

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đưa ra yêu cầu "không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành" và "lãnh đạo các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết".
29/11/2016 09:23 | Trường Anh

Việt Nam sẽ để quốc tang cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12

(VNF) - Việt Nam quyết định để tang cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12 để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Bộ Ngoại giao+
29/11/2016 07:14 | Đức Tuân

Thủ tướng nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống ngành chứng khoán, Thủ tướng đề nghị ngành chứng khoán tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, để tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm+