Tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Quân đội sẽ chỉ giữ lại 17 doanh nghiệp'

Tướng Nguyễn Chí Vịnh: 'Quân đội sẽ chỉ giữ lại 17 doanh nghiệp'

(VNF) - Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương thu hẹp dần, hiện nay là 88 và tới đây quyết tâm chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước.

Liên quan đến kế hoạch tái cơ cấu khối doanh nghiệp quân đội,Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay trong thời gian tới quân đội chỉ giữ lại những doanh nghiệp trực tiếp phục vụ nhiệm vụ quốc phòng.

Đó là nhiệm vụ sản xuất trang bị vũ khí, nhiệm vụ phát triển khoa học công nghệ cao, nhiệm vụ thực hiện công tác chính trị - tuyên truyền, nhiệm vụ ở Biển Đông, hải đảo, biên giới…, đồng thời tham gia hoạt động kinh tế lưỡng dụng - không có doanh nghiệp làm kinh tế đơn thuần.

Trả lời Báo Tuổi trẻ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay trước đây quân đội có hàng trăm doanh nghiệp, từ đầu khóa (Đại hội Đảng) XII đến nay, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng có chủ trương thu hẹp dần, hiện nay là 88 và tới đây quyết tâm chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước.

Các doanh nghiệp này đều đang trực tiếp sản xuất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, là những doanh nghiệp lớn, sản xuất tập trung, công nghiệp hiện đại và lưỡng dụng, với những cái tên tiêu biểu như Viettel, Tổng công ty Tân Cảng, Tổng công ty Bay trực thăng…

"Tất nhiên, đây không phải là con số giới hạn, bởi nếu cần thì quân đội có thể báo cáo Chính phủ cho phép thành lập thêm hoặc giảm bớt, tùy tình hình nhiệm vụ quốc phòng", ông nói.

Về vấn đề quân đội làm kinh tế, Thứ trưởng Vịnh cho rằng "quân đội làm những nhiệm vụ ấy trong môi trường kinh tế thị trường, nên không thể đóng cửa, không thể tách rời việc lao động sản xuất quân sự với những đặc điểm của nền kinh tế thị trường - thế mới sinh ra doanh nghiệp quân đội, công ty quân đội".

Tuy nhiên, nếu không được quản lý tốt, kiểm tra thường xuyên chặt chẽ, công tác cán bộ không được chú ý thì rất dễ sinh ra tiêu cực, tham nhũng. Vấn đề này ở đâu cũng có, quân đội cũng phải cảnh giác, đề phòng và thực hiện tốt công tác quản lý giám sát trong lĩnh vực này. Không doanh nghiệp nào được làm những việc mà luật pháp không cho phép, ở đây không có ngoại lệ.

Liên quan đến vụ việc nổi cộm tại sân bay Tân Sơn Nhất đang làm nóng dư luận, tướng Vịnh cho hay thời gian qua Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng nhận thấy rằng việc để tồn tại hai sân golf Tân Sơn Nhất và Long Biên (Hà Nội) tạo ra nhiều luồng dư luận trái chiều không có lợi cho quân đội. Nên ngay từ đầu năm, bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng các khu dịch vụ trong hai sân golf như nhà hàng, khách sạn, khu biệt thự, căn hộ cho thuê… để chờ quyết định của cấp trên.

Khi vấn đề được đặt ra tại diễn đàn Quốc hội, tập thể thường vụ Quân ủy trung ương quyết định nếu Chính phủ lấy đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thì quân đội sẵn sàng xử lý theo hướng thu hồi và bàn giao.

Việc thu hồi, bàn giao ra sao, vào thời điểm nào phụ thuộc vào quy hoạch, triển khai của Chính phủ, nhưng dứt khoát chỉ dành cho các công trình theo quy hoạch của Chính phủ và phục vụ trực tiếp cho Quốc phòng, không cho bất cứ doanh nghiệp nào tiếp tục thuê đất để kinh doanh ở đây.

Không chỉ sân golf Tân Sơn Nhất, và cũng chưa phải chờ đến khi có ý kiến của cấp trên, mà trong những năm qua quân đội đã đóng góp nhiều đất đai ở những vị trí có địa lợi về kinh tế để các địa phương sử dụng. Ngay khu vực Tân Sơn Nhất, kể từ sau giải phóng đến nay quân đội đã chuyển giao cho địa phương gần 1.000ha (trong năm qua là gần 90ha để xây đường lăn, sân đỗ cho máy bay, nhà ga lưỡng dụng, hồ điều hòa, đường giao thông…).

"Trên thực tế có một số khu đất sử dụng không đúng mục đích, quân đội đã kiểm tra và xử lý nghiêm. Như trong một nồi canh có thể có một vài con sâu, việc sử dụng đất quốc phòng có thể bị lợi dụng để trục lợi cá nhân ở nơi nào đó, đơn vị nào đó, thời gian tới sẽ tiếp tục xử lý mạnh mẽ, triệt để, căn cơ vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ có những chuyến đi thực địa để trực tiếp kiểm tra, xử lý.

Chúng tôi cũng mong rằng dư luận báo chí, nhân dân nếu thấy những nơi, những việc làm không đúng pháp luật liên quan đến các đơn vị quốc phòng thì phản ánh kịp thời, Bộ Quốc phòng sẽ kiểm tra và khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh", ông nói.

Yến Thanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
09/07/2017 09:41 | Yến Thanh

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu quan điểm về 'quân đội làm kinh tế'

Phát biểu trong cuộc làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) mới đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nêu+
08/07/2017 12:16 | Minh Tâm

Nước thải Formosa đã đạt chuẩn, nguồn lợi thủy sản bước đầu phục hồi

(VNF) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nước thải và khí thải phát sinh của Formosa đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định trước khi xả thải ra ngoài môi trường; hệ sinh thái biển,+
07/07/2017 16:07 | Anh Hùng

Quân đội sẽ 'vẫn làm kinh tế', nhưng có sắp xếp lại

(VNF) - Cục trưởng Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng, ông Võ Hồng Thắng, vừa chính thức lên tiếng về chủ đề đang làm nóng dư luận hiện nay là quân đội có nên làm kinh tế hay không.
07/07/2017 15:16 | Lê Nguyễn

Thanh tra TP Hà Nội: Xã Đồng Tâm không có 59ha đất nông nghiệp

(VNF) - Thanh tra thành phố Hà Nội cho rằng, theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59ha hoặc 49ha xứ đồng Sênh như+
06/07/2017 20:19 | Vĩnh Chi

Vinafood 2: Sai phạm hàng loạt, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

(VNF) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Tổng Công ty+