Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại

Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại
Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại. Ảnh: Vnexpress

Quảng Nam tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày.

Chiều 9/7, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an tỉnh Quảng Nam cùng đại diện các phòng ban chức năng thành phố Tam Kỳ đã phối hợp cùng Công ty Dệt may Panko Tam Thăng, thuộc Tập đoàn Panko - Hàn Quốc tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày. 

Kết thúc cuộc đối thoại, các bên tham gia đối thoại cơ bản đã giải quyết ổn thỏa 4 nhóm vấn đề mà công nhân yêu cầu, gồm: Mức lương thấp so với thông báo khi tuyển dụng; chất lượng suất ăn không đảm bảo; các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam sẽ vào cuộc để kiểm tra việc đóng các loại bảo hiểm cho công nhân và xử lý vấn đề ứng xử, phát ngôn của quản đốc. 

4 nhóm vấn đề công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng nêu ra được các bên tham gia đối thoại cam kết sẽ thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, phải chờ đến đầu tuần sau, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dệt may Panko Tam Thăng từ Hàn Quốc sang Việt Nam mới xử lý dứt điểm các vấn đề này. 

Mặt khác, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục kiểm tra các hồ sơ sổ sách liên quan đến quyền lợi của công nhân như chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… 

Sau khi được các bên tham gia đối thoại cam kết sẽ xem xét, xử lý nghiêm túc các vấn đề bức xúc nên trên, công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng hứa sẽ trở lại làm việc vào đầu tuần tới. 

Trước đó, vào sáng 9/7, hơn 1.000 công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng đã đình công để phản đối việc bị trả lương thấp hơn so với thông báo tuyển dụng, cùng với chất lượng bữa ăn không đảm bảo và những phát ngôn gây bức xúc của quản đốc…

Các công nhân cho rằng, khi thông báo tuyển dụng lao động, công ty đưa ra mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng kèm theo các khoản hỗ trợ về chỗ ở, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty với chất lượng đảm bảo, được hưởng các chế độ bảo hiểm.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều công nhân chỉ được nhận lương tháng đầu đầu tiên là 2,7 triệu đồng và tháng sau là 2,9 triệu đồng. 

Nhà máy Dệt may Panko Tam Thăng đóng tại Khu công nghiệp Tam Thăng thành phố Tam Kỳ, có tổng vốn đầu tư 70 triệu USD (100% vốn của Hàn Quốc). Nhu cầu sử dụng lao động của nhà máy khoảng 15.000 người nhưng hiện mới tuyển dụng được hơn 2.000 công nhân, chủ yếu là người địa phương.

Theo TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

20/07/2017 11:28 | Yến Thanh

Sai phạm tại các dự án BT Hà Nội: 1.600 tỷ đồng, 38 triệu USD

(VNF) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu để ban hành văn bản về cơ chế quản lý, giám sát đối với các+
18/07/2017 21:55 | Bình Yên

Yêu cầu trình Đề án xử lý 12 dự án thua lỗ trước 25/7

(VNF) - Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương trình Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả trước ngày 25/7/2017.
18/07/2017 21:17 | Yến Thanh

Bật đèn xanh cho việc bảo lãnh một số dự án PPP giao thông quan trọng

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.
17/07/2017 16:11 | Trường Anh

EVNNPC nỗ lực khắc phục sự cố bão số 2

(VNF) - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý cơn bão số 2 (tên quốc tế+
17/07/2017 08:19 | Yến Thanh

Bột giấy Phương Nam và di sản Phan Thanh Nam

(VNF) - Bộ Công Thương đã có phương án thẩm định giá trị tài sản của nhà máy bột giấy Phương Nam, một "di sản" buồn của Công ty Tracodi do ông Phan Thanh Nam làm Tổng giám đốc trong+
08/07/2016 22:20 | Yến Thanh

'Ảnh hưởng từ Brexit' được đưa vào nghị quyết của Chính phủ

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016, trong đó nhấn mạnh nhiều nội dung kinh tế quan trọng, trong đó có việc giảm thiểu ảnh hưởng từ+
07/07/2016 20:58 | Yến Thanh

Chính phủ muốn làm xong cao tốc Bắc - Nam vào năm 2020

(VNF) - Để thông tuyến cao tốc Bắc-Nam cần tiếp tục đầu tư hoàn thành 1.315 km, trong đó đoạn Hà Nội-TPHCM phải đầu tư hoàn thành 1.291 km.
06/07/2016 15:46 | PV (tổng hợp)

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về quyền tự do thông tin trên mạng

Theo nghị quyết mới được Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua, quyền tự do trên mạng cũng là một quyền cơ bản của con người và phải được bảo vệ.
05/07/2016 22:26 | Bình An

Yêu cầu kiểm tra việc chấp hành pháp luật môi trường tại dự án Lee&Man

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5510/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Dự án nhà máy giấy Lee&Man tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, tỉnh Hậu+
05/07/2016 14:40 | Hồ Mai

ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

(VNF) - Mặc dù tỷ trọng hàng xuất khẩu sang Anh cao thứ nhì châu Á nhưng những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng+