Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại

Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại
Vụ hơn 1.000 công nhân đình công ở Quảng Nam: Chính quyền tổ chức đối thoại. Ảnh: Vnexpress

Quảng Nam tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày.

Chiều 9/7, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh – Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an tỉnh Quảng Nam cùng đại diện các phòng ban chức năng thành phố Tam Kỳ đã phối hợp cùng Công ty Dệt may Panko Tam Thăng, thuộc Tập đoàn Panko - Hàn Quốc tổ chức đối thoại với công nhân sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc để phản đối về tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác diễn ra vào buổi sáng cùng ngày. 

Kết thúc cuộc đối thoại, các bên tham gia đối thoại cơ bản đã giải quyết ổn thỏa 4 nhóm vấn đề mà công nhân yêu cầu, gồm: Mức lương thấp so với thông báo khi tuyển dụng; chất lượng suất ăn không đảm bảo; các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam sẽ vào cuộc để kiểm tra việc đóng các loại bảo hiểm cho công nhân và xử lý vấn đề ứng xử, phát ngôn của quản đốc. 

4 nhóm vấn đề công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng nêu ra được các bên tham gia đối thoại cam kết sẽ thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, phải chờ đến đầu tuần sau, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dệt may Panko Tam Thăng từ Hàn Quốc sang Việt Nam mới xử lý dứt điểm các vấn đề này. 

Mặt khác, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục kiểm tra các hồ sơ sổ sách liên quan đến quyền lợi của công nhân như chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… 

Sau khi được các bên tham gia đối thoại cam kết sẽ xem xét, xử lý nghiêm túc các vấn đề bức xúc nên trên, công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng hứa sẽ trở lại làm việc vào đầu tuần tới. 

Trước đó, vào sáng 9/7, hơn 1.000 công nhân Công ty Dệt may Panko Tam Thăng đã đình công để phản đối việc bị trả lương thấp hơn so với thông báo tuyển dụng, cùng với chất lượng bữa ăn không đảm bảo và những phát ngôn gây bức xúc của quản đốc…

Các công nhân cho rằng, khi thông báo tuyển dụng lao động, công ty đưa ra mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng kèm theo các khoản hỗ trợ về chỗ ở, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty với chất lượng đảm bảo, được hưởng các chế độ bảo hiểm.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều công nhân chỉ được nhận lương tháng đầu đầu tiên là 2,7 triệu đồng và tháng sau là 2,9 triệu đồng. 

Nhà máy Dệt may Panko Tam Thăng đóng tại Khu công nghiệp Tam Thăng thành phố Tam Kỳ, có tổng vốn đầu tư 70 triệu USD (100% vốn của Hàn Quốc). Nhu cầu sử dụng lao động của nhà máy khoảng 15.000 người nhưng hiện mới tuyển dụng được hơn 2.000 công nhân, chủ yếu là người địa phương.

Theo TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

07/12/2016 16:12 | Yên Thủy

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng/tháng

(VNF) - Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang do Bộ Nội vụ đang soạn thảo đã đưa ra mức lương cơ sở mới+
06/12/2016 15:39 | Thu Hằng

Tổng bí thư: 'Bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh, không trốn được đâu'

"Chúng ta đã phát lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh, tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng 6/12.
05/12/2016 15:45 | Trường Anh

'Nói không với nhà đầu tư đến Việt Nam để chuyển giá, gây ô nhiễm'

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam sẽ không đón chào những nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, là nơi để trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc+
05/12/2016 08:42 | Yến Thanh

Chủ tịch VCCI: 'Nghị quyết chỉ đích danh, sao thông tư không thay đổi?'

(VNF) - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói không thể chấp nhận được việc một số lĩnh vực dù được chỉ đích danh trong các báo cáo tổng kết nghị quyết 19 là cản trở, cần thay đổi… nhưng+
04/12/2016 22:11 | Hồ Mai

Nhiều kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết

(VNF) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nếu các vấn đề được giải quyết nhanh hơn sẽ tạo ra sức giải phóng tốt hơn cho doanh nghiệp.
08/07/2016 22:20 | Yến Thanh

'Ảnh hưởng từ Brexit' được đưa vào nghị quyết của Chính phủ

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016, trong đó nhấn mạnh nhiều nội dung kinh tế quan trọng, trong đó có việc giảm thiểu ảnh hưởng từ+
07/07/2016 20:58 | Yến Thanh

Chính phủ muốn làm xong cao tốc Bắc - Nam vào năm 2020

(VNF) - Để thông tuyến cao tốc Bắc-Nam cần tiếp tục đầu tư hoàn thành 1.315 km, trong đó đoạn Hà Nội-TPHCM phải đầu tư hoàn thành 1.291 km.
06/07/2016 15:46 | PV (tổng hợp)

Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về quyền tự do thông tin trên mạng

Theo nghị quyết mới được Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua, quyền tự do trên mạng cũng là một quyền cơ bản của con người và phải được bảo vệ.
05/07/2016 22:26 | Bình An

Yêu cầu kiểm tra việc chấp hành pháp luật môi trường tại dự án Lee&Man

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5510/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Dự án nhà máy giấy Lee&Man tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, tỉnh Hậu+
05/07/2016 14:40 | Hồ Mai

ANZ: Việt Nam ít chịu thiệt nhất châu Á từ Brexit

(VNF) - Mặc dù tỷ trọng hàng xuất khẩu sang Anh cao thứ nhì châu Á nhưng những thay đổi về cấu trúc đối với cơ cấu hàng xuất khẩu sang EU sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng+