Xử lý dứt điểm các vướng mắc của dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xử lý dứt điểm các vướng mắc của dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và giải quyết các vướng mắc của cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và giải quyết các vướng mắc của Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho sinh hoạt của người dân nơi có dự án đi qua.

Cụ thể, trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng gửi đến Bộ Giao thông vận tải về vấn đề đường dân sinh, Bộ cho hay trong quá trình thực hiện lập hồ sơ thiết kế Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Dự án), Bộ đã chỉ đạo chủ đầu tư (Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI), tư vấn thiết kế và các đơn vị liên quan khảo sát địa hình hiện trạng và thực hiện các thoả thuận với địa phương về việc bố trí hệ thống hầm giao thông dân sinh và đường gom của dự án, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và đáp ứng yêu cầu đi lại thuận lợi của người dân địa phương nơi dự án đi qua.

Đối với đoạn tuyến qua địa phận xã Hữu Bằng và Thuận Thiên, chủ đầu tư, tư vấn thiết kế đã tiến hành thoả thuận và có Biên bản thống nhất với UBND các xã về vị trí các hầm giao thông dân sinh và hệ thống đường gom dọc tuyến. Căn cứ vào nội dung đã được thống nhất, tư vấn thiết kế đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật trình chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Hiện tại, hệ thống đường gom trên tuyến đã được nhà thầu thi công hoàn thành, đáp ứng tiến độ yêu cầu, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và an sinh xã hội, phục vụ tốt cho việc đi lại và sản xuất của người dân địa phương.

Đối với các đoạn tuyến lồi, lõm, nhiều ổ voi, ổ trâu, ngập lụt, lầy lội gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thuộc hệ thống đường công vụ của nhà thầu phục vụ vận chuyển vật liệu trong quá trình thi công, theo thiết kế của dự án thì phải tiến hành thanh thải. Tuy nhiên, theo kiến nghị của UBND huyện Kiến Thuỵ tại văn bản số 1053/UBND-KTHT ngày 16/9/2015 thì địa phương đề nghị giữ nguyên hệ thống đường công vụ để phục vụ giao thông địa phương.

Việc hoàn thiện các đoạn đường công vụ thành đường gom dân sinh theo như kiến nghị của người dân, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND thành phố Hải Phòng đầu tư xây dựng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và 2 xã Hữu Bằng và Thuận Thiên bằng nguồn kinh phí của địa phương.

Trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư, tư vấn và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát hệ thống hầm giao thông dân sinh và đường gom để kịp thời có các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc đi lại của người dân địa phương nơi dự án đi qua.

Trả lời chất vấn về việc theo thiết kế kết cấu hầm chui đoạn chạy qua xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thuỵ, Bộ Giao thông vận tải cho biết có một số vị trí hầm giao thông dân sinh do phải đảm bảo tĩnh không của hầm (cao 2,7m và 3,2m) và chiều dày kết cấu công trình, kết cấu mặt đường tuyến chính nên cao độ đáy hầm thấp hơn cao độ đường gom. 

Theo thiết kế, các vị trí cửa hầm được vuốt nối vào đường gom và thoát nước dựa vào hệ thống rãnh dọc (giữa đường gom và đường chính tuyến) gom về cống thuỷ lợi.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành toàn bộ dự án, do có sự thay đổi về địa hình do một số vị trí khu đất dọc theo đường gom đã được địa phương san lấp làm phân xưởng, nền chợ và không được bố trí hệ thống mương nên đối với 2 vị trí hầm giao thông dân sinh tại lý trình Km87+114.64 và Km89+646.22 đã bị ngập cục bộ phía cửa hầm khi trời mưa. 

Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị liên quan rà soát hiện trường để yêu cầu nhà thầu sửa chữa, nạo vét lại hệ thống rãnh dọc, bổ sung mương và bổ sung cống thoát nước ngang qua đường gom, tiến độ hoàn thành trước ngày 31/1/2016.

Liên quan đến đền bù xác định giá đất tái định cư và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cử tri cho rằng "nhiều hộ dân thuộc diện phải di dời đã đồng tình di dời bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án; tuy nhiên, chủ đầu tư hiện vẫn giữ lại hàng chục tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư của 170 hộ dân (từ 70 triệu đồng đến 100 triệu đồng/mỗi hộ) với lý do kinh phí để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất tái định cư cho các hộ dân". 

Đến nay, các hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri huyện Kiến Thuỵ đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, chuyển khoản kinh phí này sang Trung tâm đăng ký quyền sử dụng đất huyện Kiến Thuỵ để làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định cho các hộ dân".

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải cho rằng căn cứ vào các Văn bản số 4567/VPCP-KTN ngày 6/7/2011 của Văn phòng Chính phủ, Văn bản số 7291/BTC-ĐT ngày 22/5/2009 của Bộ Tài chính, Văn bản số 1630/TCQLĐĐ-CKTPTQĐ ngày 8/12/2010 của Tổng cục Quản lý đất đai và Văn bản số 691/BTNMT-TCQLĐ ngày 8/3/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan đều có chung nội dung hướng dẫn: 

"Trường hợp chủ dự án ứng trước kinh phí cho địa phương để thực hiện dự án đầu tư xây dựng các khu tái định cư thì sẽ được bù trừ vào kinh phí được bồi dưỡng, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mức ứng và các điều kiện cụ thể do chủ dự án quyết định trên cơ sở khả năng tài chính của chủ đầu tư dự án, tiến độ xây dựng các khu tái định cư và cam kết hoàn trả của UBND tỉnh. Nguồn vốn tạm ứng được bố trí từ nguồn vốn đầu tư của dự án".

Trong quá trình thực hiện dự án, VIDIFI đã ứng trước kinh phí cho UBND huyện Kiến Thuỵ để đầu tư xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án theo phương án đã được phê duyệt. Hiện nay, việc xây dựng các khu tái định cư đã hoàn thành và đã bàn giao đất cho các hộ dân vào khu tái định cư. 

Vì vậy, với vai trò là chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng và tái định cư, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo UBND huyện Kiến Thuỵ sớm thực hiện công tác thanh, quyết toán các công trình xây dựng các khu tái định cư; đồng thời lập phương án xác định giá đất tái định cư để đối trừ vào kinh phí mà VIDIFI đã ứng trước, và thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định.

Yến Thanh
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

25/06/2017 10:01 | Yến Thanh

Nhân phát biểu của tướng Lê Chiêm, thử soi bức tranh kinh tế quân đội

(VNF) - Như VietnamFinance đã đưa tin, tại cuộc làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết việc chấm+
23/06/2017 17:25 | Bình An

Đã thanh tra xong việc quản lý, sử dụng đất tại Đồng Tâm

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội đã ra thông báo về việc kết thúc thanh tra trực tiếp các đơn vị liên quan đến việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối+
23/06/2017 13:30 | Yến Thanh

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt+
22/06/2017 17:36 | Yến Thanh

Giám sát cổ phần hóa sẽ được tiến hành thế nào?

(VNF) - Đoàn giám sát của Quốc hội sẽ giám sát tổng thể quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2016.
21/06/2017 13:28 | Yến Thanh

Doanh nghiệp nói gì về quan hệ báo chí – doanh nghiệp?

Theo ý kiến của các lãnh đạo doanh nghiệp nhân Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), việc tăng cường mối quan hệ này vì sự phát triển chung là nhu cầu khách quan từ cả hai phía.
02/03/2016 09:12

Hôm nay sẽ có báo cáo chi tiết về 'resort không phép' ở Ba Vì

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát, sáng 1/3/2016, Tổng cục Lâm Nghiệp - Bộ NNPTNT đã cử đoàn thanh tra lên kiểm tra, làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại+
01/03/2016 21:38 | Nguyễn Cường

Bí thư Đinh La Thăng 'đối thoại' CEO Mai Kiều Liên về giá sữa

(VNF) - Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên nêu "thông điệp thị trường" khi đối thoại với Bí thư Đinh La Thăng về vấn đề giá sữa.
01/03/2016 21:05 | Minh Quyên

Giám đốc 8X thắng VTV vụ bản quyền trên Youtube

Ròng rã hơn 1 năm trời với 4 - 5 lần gửi công văn khiếu nại việc vi phạm bản quyền đối với kênh Youtube Yamaha Trung Tá tới Tổng giám đốc VTV, nhưng chưa bao giờ nhận được văn+
01/03/2016 18:46 | Bình Yên

Chốt thời gian tổ chức kỳ họp Quốc hội thứ 11 khóa 13

Đây là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa 13 nên Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước,+
01/03/2016 11:57 | Anh Hùng (tổng hợp)

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2016

Trợ cấp khó khăn đột xuất cho thân nhân chiến sĩ công an, quy định mới về số lượng phó chủ tịch UBND, quy định mới về tốc độ xe; cơ chế hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả+