Analytic

Diễn đàn VNF

'Tiêu Tết xấp xỉ 30% tổng thu nhập là khá cao'

VNF - 13:47, 24/02/2016

(VNF) - Tiến sỹ kinh tế Đỗ Thiên Anh Tuấn nêu quan điểm của mình về câu chuyện "tiêu Tết 14,2 triệu". Theo ông, đấy là mức chi khá cao!

'Tiêu Tết xấp xỉ 30% tổng thu nhập là khá cao'
Tiến sỹ Đỗ Thiên Anh Tuấn. Ảnh: www.fetp.edu.vn

"Đúng là vào dịp Tết người dân có xu hướng chi tiêu nhiều, tuy nhiên con số 14,2 triệu đồng mà TNS khảo sát tôi nghĩ hơi cao. Nếu so với thu nhập đầu người khoảng 46 triệu đồng/năm thì mức chi tiêu này chiếm xấp xỉ 30% tổng thu nhập trong năm. Tôi nghĩ như vậy là khá cao, bởi mức chi tiêu này chỉ trong một thời gian ngắn của kỳ nghỉ Tết.

Tôi không rõ TNS đã khảo sát như thế nào, cỡ mẫu bao nhiêu, đối tượng khảo sát là ai, thuộc nhóm thu nhập cao hay thấp, thành thị hay nông thôn, bao gồm chi tiêu cho những khoản gì, có trừ cho mức chi tiêu trong điều kiện bình thường chưa. Tuy nhiên, về tác động của chi tiêu cao trong dịp lễ Tết này, tôi nghĩ có 2 có mặt: tích cực và tiêu cực.

Mặt tích cực là nó làm tăng sức cầu của nền kinh tế trong ngắn hạn, nhờ đó kích thich được tăng trưởng ngắn hạn của nền kinh tế. Điều này phản ánh tính chu kỳ trong ngắn hạn của nền kinh tế. Sau lễ, nói chung người dân có xu hướng nỗ lực làm việc nhiều hơn để bù đắp lại thu nhập.

Mặt tiêu cực là chưa kể việc nghỉ lễ làm cho hoạt động kinh tế bị ngưng trệ, việc chi tiêu quá mức trong một thời gian ngắn làm tăng các dao động ngắn hạn về mặt thu nhập và chi tiêu và điều này là không tốt cho cả người dân và nền kinh tế. Tính tổn thương trước các cú sốc sẽ tăng lên do những biến thiên tiêu dùng quá lớn và sự sụt giảm đột ngột về thu nhập trong thời gian ngắn.

Trong nhiều khoản chi tiêu Tết, có những khoản chi tiêu thiếu toan tính cẩn trọng hoặc thậm chí vung tay quá trán. Điều này là không tốt xét cả ở phương diện quản lý tài chính cá nhân lẫn giác độ chung của nền kinh tế.

Chi phí giao dịch của nền kinh tế cũng sẽ tăng lên trước, trong và cả sau kỳ lễ Tết. Thời gian lao động thường không được sử dụng hiệu quả ít nhất ở 1 tuần trước lễ và 1 tuần sau lễ. Nhiều khoản chi tiêu cho các lễ hội và chúc tụng đình đám hết sức lãng phí và vô bổ.

Các hoạt động của nền kinh tế bị ngưng trệ không những trong thời gian nghỉ Tết mà ngay cả sau Tết nhiều doanh nghiệp sẽ phải tốn chi phí để tuyển dụng lại lao động.

Tuy nhiên, cũng nói thêm rằng, việc nghỉ Tết cũng có tác dụng giúp tái tạo sức lao động của người lao động, nhờ đó có thể cải thiện năng suất lao động khi quay lại thi trường lao động. (không tính thiểu số có người ăn nhậu sa đà, sức khỏe sa sút). Ngoài ra, nghỉ Tết còn làm tăng tính gắn kết gia đình, một yếu tố quan trọng giúp cải thiên năng suất và tạo ra giá trị. Tuy nhiên, giá trị này rất khó đo đếm được.

Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu bài bản nào để ước tính lợi ích ròng của lễ Tết".