Tài chính tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng tại TP. HCM tăng mạnh

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. HCM cho hay, dư nợ tín dụng tiêu dùng trên địa bàn Thành phố tăng mạnh trong những năm gần đây.

Tín dụng tiêu dùng tại TP. HCM tăng mạnh

Ảnh minh họa.

Riêng 10 tháng đầu năm 2017, dư nợ tín dụng tiêu dùng chiếm 12,2% trong tổng số hơn 2 triệu tỷ đồng dư nợ của TP. HCM, tức tương đương khoảng 250.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Minh, trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là trong giai đoạn từ 2012 - 2016, bình quân dư nợ tín dụng tiêu dùng của TP. HCM tăng từ 20 - 22% mỗi năm.

Đặc biệt, trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại, công ty tài chính cũng rất quan tâm và đẩy mạnh hoạt động cho vay lĩnh vực này khi ngân hàng mua lại công ty tài chính trong và ngoài nước.

Số liệu đưa ra từ Ủy Ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho thấy, 10 tháng đầu năm, tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng giảm xuống còn 15,5% (năm 2016 là 17,1%). Trong khi đó, tín dụng tiêu dùng tiếp tục đà tăng mạnh kể từ đầu năm 2017 với tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tăng khoảng 58,6% so với cuối năm 2016.

Nhìn vào con số này, dư nợ bất động sản có dấu hiệu giảm nhẹ, song trên thực tế nhiều lần Ủy Ban Giám sát tài chính quốc gia cảnh báo, thận trọng rủi ro tín dụng bất động sản khi dư nợ tín dụng tiêu dùng chủ yếu vào nhà, đất. Chính điều này khiến nhiều người lo ngại đển rủi ro nợ xấu gia tăng trong tín dụng tiêu dùng, nhất là khi dư nợ tăng cao.

Vì thế, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, công tác thanh tra tài chính tiêu dùng là nhiệm vụ quan trọng sẽ được NHNN tăng cường trong thời gian tới để đảm bảo hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng minh bạch, đúng pháp luật.

Ngoài ra, trong công tác quản lý nhà nước về tiêu dùng, trong chương trình đề án của Chính phủ về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, NHNN đã có nhóm giải pháp riêng để cơ cấu lại các công ty tài chính trong đó có hoạt động tài chính tiêu dùng.

Tin mới lên