Bộ Giao thông chấp thuận giảm phí trạm BOT Hòa Bình

Bộ Giao thông chấp thuận giảm phí trạm BOT Hòa Bình
Trạm thu phí Xuân Mai - Hòa Bình trên quốc lộ 6.

Đã có giải pháp dung hòa xung quanh việc người dân "quây" trạm thu phí trên quốc lộ 6

Theo VnExpress, Bộ Giao thông đã kiến nghị Bộ Tài chính cho phép nhà đầu tư BOT quốc lộ 6 giảm giá vé tháng đối với người dân thường xuyên đi lại qua trạm thu phí từ 20% đến 40%.

Cụ thể, Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Hồng Trường cho biết sáng 8/11 cơ quan này có văn bản chính thức gửi Bộ Tài chính đề nghị giảm giá vé tháng cho chủ phương tiện qua trạm thu phí. Cụ thể xe tải được giảm 20% và xe con giảm 40% so với mức giá vé tháng trước đây.

"Mức vé tháng mới sẽ giảm 60% so với giá vé lượt là mức giảm nhiều. Mặc dù hiện nay chưa có văn bản chính thức chấp thuận của Bộ Tài chính song nhà đầu tư đã tiến hành giảm giá vé tháng cho chủ phương tiện", Thứ trưởng Trường thông tin.

Từ ngày 20/10, trạm thu phí trên tuyến quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) chính thức đi vào hoạt động, người dân xung quanh khu vực đã tập trung phản đối, thắc mắc về mức phí cao, làm cho cuộc sống của nhân dân huyện nghèo Lương Sơn vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Từ khi trạm thu phí này đi vào hoạt động đã có không ít câu chuyện dở khóc dở cười. Anh Bùi Văng Dương (Lương Sơn, Hòa Bình) kể, hôm trước có cụ bà ở tiểu khu 4 bị huyết áp cao gọi taxi nhưng xe chỉ dừng lại ở bên này trạm vì không muốn mất tiền. Kết quả người nhà phải chở bà cụ bằng xe máy đến bệnh viện bên thị trấn. Bản thân anh có lần phải đi bộ gần 2km để qua bên kia trạm thu phí bắt xe về nhà.

Ông Lưu Hữu Tình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất đá xây dựng huyện Lương Sơn, lo lắng cho biết, trước đây công ty hoạt động khá ổn định nhưng sau khi trạm thu phí đi vào hoạt động doanh thu sụt giảm đến 70- 80%. Hiện tại cứ 1m3 sản phẩm phải gánh thêm 22.000 đồng vận chuyển do phải nộp phí qua trạm. Giá thành sản phẩm tăng dẫn đến sức cạnh tranh giảm, nhiều doanh nghiệp đang hoạt động cầm chừng.

Ngoài ra, nhiều người dân cho rằng, vị trí của trạm thu phí này nằm trong khu đông dân cư, chia thị trấn Lương Sơn ra làm hai phần. Để hợp thức hóa trạm thu phí này đơn vị thi công đã rời biển báo hết khu vực đông dân cư về vị trí mới cách đó hơn 2km.

Vẫn theo thứ trưởng Giao thông Nguyễn Hồng Trường, không đồng tình với ý kiến của người dân và khẳng định vị trí trạm thu phí ở ở cuối Hà Nội và đầu tỉnh Hòa Bình, cách thị trấn Lương Sơn khá xa. Do người dân phản đối không cho đặt trạm thu phí gần khu dân cư nên nhà đầu tư đã phải xẻ một quả núi để xây dựng trạm ở phía ngoài.

Theo VnExpress
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
17/04/2017 14:20 | VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).
27/11/2016 05:14 | Vĩnh Chi

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00 | Trường Anh

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
09/11/2015 11:52 | Yến Thanh

Cổ phần hóa Hanel: Nhà đầu tư chiến lược được mua tới 61%

Nhà đầu tư chiến lược có thể mua tới 61% cổ phần của Hanel, một doanh nghiệp đang nắm nhiều dự án quan trọng tại Hà Nội
09/11/2015 10:26 | Hoài Ngân

Việt Nam muốn tăng trưởng 6,7% trong năm 2016

Việt Nam muốn tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và tiếp tục thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế
09/11/2015 10:06 | Yến Thanh

BIDV: Vay tiền đối tác Trung Quốc là vì “chi phí hợp lý”

BIDV cho rằng việc vay tiền của Ngân hàng CDB là dựa trên “chi phí hợp lý”.
09/11/2015 09:28 | Nguyễn Quỳnh

Việt Nam đứng thứ 10 thế giới về chỉ số niềm tin tiêu dùng

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt tăng nhẹ trong Quý III, đạt 105 điểm và được xếp hạng thứ 10 trên toàn cầu về mức độ lạc quan.
09/11/2015 09:26 | Anh Minh

Bàn chuyện mở cao tốc Việt – Lào qua hướng Nghệ An

(VNF) - Một kế hoạch xây dựng cao tốc nối Hà Nội với Vientaine qua Nghệ An đang được khởi động.