Chủ tịch Trung Quốc sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Trung Quốc sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Trung Quốc, tháng 4/2015

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết. Chuyến thăm dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/11.

Ngày 5/11, sau khi đến Hà Nội, ông Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi sâu về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực, và thảo luận về hợp tác song phương trong các vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, mậu dịch, trao đổi văn hóa và giáo dục. 

Sáng ngày 6/11, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung.  

Cùng ngày, sau khi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Tiếp đó, ông sẽ hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ ký kết một loạt thỏa thuận trong các lĩnh vực như hợp tác giữa hai đảng, cơ sở hạ tầng, kinh tế, mậu dịch, đầu tư, văn hóa và giáo dục.
 
“Đây là một chuyến thăm ngắn, nhưng sẽ giàu thành quả”, ông Lý Quân, Trợ lý Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc dự báo.

Đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung, ông Lý Quân nói chuyến thăm của ông Tập Cận Bình diễn ra vào một giai đoạn mới của mối quan hệ song phương, khi hai bên nhất trí hợp tác để kết nối sáng kiến “Một hành lang - Một con đường” của Trung Quốc và kế hoạch “Hai hành lang - Một vành đai kinh tế” của Việt Nam.

Chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình sẽ là một “chuyến thăm thành công và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Việt”, ông Lý Quân phát biểu.

Theo VnEconomy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
17/04/2017 14:20 | VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).
27/11/2016 05:14 | Vĩnh Chi

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00 | Trường Anh

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
02/11/2015 11:58 | Trường Văn

Vingroup sắp đưa sản phẩm Debenhams vào Việt Nam

Vingroup sẽ đưa các sản phẩm thời trang cao cấp của hãng Debenhams vào chuỗi cửa hàng Fashion Megastore.
02/11/2015 11:00 | Anh Đức

PMI tháng 10 tăng nhẹ lên 50.1 điểm nhờ sản lượng tăng

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers’ Index-PMI) ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei đạt mức 50.1 điểm.
01/11/2015 13:11 | Ngọc Hà

Thực hư thông tin ông Ban Ki Moon về Việt Nam nhận họ hàng?

Đương kim Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã về huyện Quốc Oai (Hà Nội) để dâng hương lên nhà thờ dòng họ Phan Huy.
30/10/2015 08:45 | Hồ Mai

Thủy điện Mê Công: “Quả bom lơ lửng” trên ĐBSCL

(VNF) - Nằm ở hạ nguồn sông Mê Công, Việt Nam được cho là chịu thiệt hại nhiều nhất từ hàng loạt dự án thủy điện trên lưu vực con sông này.
29/10/2015 17:13 | Vĩnh Trà

Nhà đầu tư Đức “rót” hơn 1,4 tỷ USD vào Việt Nam

Các nhà đầu tư đến từ CHLB Đức đã có dự án đầu tư trên 35 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.