Chủ tịch Trung Quốc sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Trung Quốc sẽ phát biểu trước Quốc hội Việt Nam
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Trung Quốc, tháng 4/2015

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết. Chuyến thăm dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/11.

Ngày 5/11, sau khi đến Hà Nội, ông Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. 

Các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi sâu về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực, và thảo luận về hợp tác song phương trong các vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, mậu dịch, trao đổi văn hóa và giáo dục. 

Sáng ngày 6/11, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự cuộc gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung.  

Cùng ngày, sau khi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam. Tiếp đó, ông sẽ hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung Quốc và Việt Nam dự kiến sẽ ký kết một loạt thỏa thuận trong các lĩnh vực như hợp tác giữa hai đảng, cơ sở hạ tầng, kinh tế, mậu dịch, đầu tư, văn hóa và giáo dục.
 
“Đây là một chuyến thăm ngắn, nhưng sẽ giàu thành quả”, ông Lý Quân, Trợ lý Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc dự báo.

Đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung, ông Lý Quân nói chuyến thăm của ông Tập Cận Bình diễn ra vào một giai đoạn mới của mối quan hệ song phương, khi hai bên nhất trí hợp tác để kết nối sáng kiến “Một hành lang - Một con đường” của Trung Quốc và kế hoạch “Hai hành lang - Một vành đai kinh tế” của Việt Nam.

Chuyến thăm sắp tới của ông Tập Cận Bình sẽ là một “chuyến thăm thành công và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Việt”, ông Lý Quân phát biểu.

Theo VnEconomy
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/06/2016 13:00

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
25/11/2015 15:29

Ông Nguyễn Hạnh Phúc là Tổng thư ký Quốc hội đầu tiên trong lịch sử

(VNF) - Lần đầu tiên Việt Nam có Tổng thư ký Quốc hội, một chức danh mới tại Việt Nam nhưng không xa lạ gì đối với nền lập pháp của nhiều quốc gia khác trên thế giới.
18/11/2015 13:54

Bước ngoặt quan trọng cho dự án thu phí không dừng

Chính phủ có chỉ đạo thúc nhanh dự án thu phí không dừng trên Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên
18/11/2015 10:30

Thủ tướng nêu ‘3 phương châm’ về tình hình Biển Đông

(VNF) - Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội sáng 18/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho hay trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam sẽ kiên trì thực hiện chính sách dựa trên “3 phương châm”.
02/11/2015 11:58

Vingroup sắp đưa sản phẩm Debenhams vào Việt Nam

Vingroup sẽ đưa các sản phẩm thời trang cao cấp của hãng Debenhams vào chuỗi cửa hàng Fashion Megastore.
02/11/2015 11:00

PMI tháng 10 tăng nhẹ lên 50.1 điểm nhờ sản lượng tăng

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (Purchasing Managers’ Index-PMI) ngành sản xuất Việt Nam của Nikkei đạt mức 50.1 điểm.
01/11/2015 13:11

Thực hư thông tin ông Ban Ki Moon về Việt Nam nhận họ hàng?

Đương kim Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã về huyện Quốc Oai (Hà Nội) để dâng hương lên nhà thờ dòng họ Phan Huy.
30/10/2015 08:45

Thủy điện Mê Công: “Quả bom lơ lửng” trên ĐBSCL

(VNF) - Nằm ở hạ nguồn sông Mê Công, Việt Nam được cho là chịu thiệt hại nhiều nhất từ hàng loạt dự án thủy điện trên lưu vực con sông này.
29/10/2015 17:13

Nhà đầu tư Đức “rót” hơn 1,4 tỷ USD vào Việt Nam

Các nhà đầu tư đến từ CHLB Đức đã có dự án đầu tư trên 35 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.