Tập đoàn Mizuho nghiên cứu mua trái phiếu chính phủ Việt Nam

Tập đoàn Mizuho nghiên cứu mua trái phiếu chính phủ Việt Nam
Thứ trưởng Trần Xuân Hà (bên phải) và ông Katsuyuki Mizuma.

(VNF) - Chiều ngày 23/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc điều hành Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Tài chính Mizuho, ông Katsuyuki Mizuma.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cảm ơn tập đoàn đã tham gia đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua, đề nghị tập đoàn tiếp tục nắm giữ cổ phần tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) và tham gia mua cổ phần khi VCB phát hành thêm cổ phiếu mới để tăng vốn.

Thứ trưởng cho biết, hệ số định mức tín nhiệm của Việt Nam hiện nay được cải thiện đáng kể, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được nâng lên rõ rệt, nhiều điểm sáng, khả quan.

"Đây là điểm quan trọng khi Việt Nam tiếp tục phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế", Thứ trưởng Hà khẳng định.

Việt Nam cũng đang nghiên cứu thị trường, đánh giá trên nhiều phương diện khác nhau để xem xét khu vực thị trường nào thuận lợi cho phát hành trái phiếu chính phủ.

Đối với việc phát hành trái phiếu Samurai, Thứ trưởng Hà đề nghị tập đoàn của Nhật tham gia tích cực vào quá trình phát hành trái phiếu Samurai của Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, Mizuho có thể tham gia một số hoạt động để đẩy nhanh quá trình phát hành trái phiếu Samurai với lãi suất hợp lý, như tích cực cung cấp thông tin về Việt Nam cho các nhà đầu tư Nhật Bản và giúp thăm dò nhu cầu mua trái phiếu Samurai do Việt Nam phát hành của nhà đầu tư Nhật Bản.

Với sự hiểu biết về nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, Bộ Tài chính đề nghị Mizuho làm việc với Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản(JBIC) để giúp JBIC xem xét phương pháp đánh giá mức độ tín nhiệm của Việt Nam, từ đó hạ mức phí bảo lãnh xuống mức tương đương đang áp dụng cho Indonesia là 0,8%.

Đối với việc tham gia đầu tư mua trái phiếu Chính phủ do Bộ Tài chính phát hành tại thị trường trong nước, Thứ trưởng đề nghị Tập đoàn Mizuho cung cấp thông tin tới các nhà đầu tư Nhật Bản về thị trường trái phiếu Chính phủ của Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Tài chính sẵn sàng cung cấp các thông tin về hệ thống khung khổ pháp lý, cơ sở thị trường cho các nhà đầu tư Nhật Bản có quan tâm.

Ông Katsuyuki Mizuma khẳng định, Mizuho cam kết sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường quốc tế trong tương lai, đồng thời nghiên cứu việc tham gia đầu tư vào trái phiếu chính phủ được phát hành tại Việt Nam.

Theo Thời báo tài chính Việt Nam
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
17/04/2017 14:20 | VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).
27/11/2016 05:14 | Vĩnh Chi

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00 | Trường Anh

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
27/10/2015 16:20 | Hồ Mai

VEPR: Cần thiết lập cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn

(VNF) - Theo Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam quý III/2015 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), bức tranh kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015 đã có nhiều tín hiệu+
27/10/2015 11:25 | Phương Linh

Việt Nam đứng trước cơ hội ‘vàng’ trở thành công xưởng thế giới

Quá trình dịch chuyển vốn, tiềm năng sẵn có và sức ép cải cách... được nhận định là điều kiện "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" để Việt Nam trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới.
27/10/2015 09:43 | Nguyễn Nhâm

FTA thế hệ mới mang đến những cơ hội mới

(VNF) - Trong năm 2014, Việt Nam và các đối tác đã kết thúc đàm phán 3 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương gồm FTA Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA), với+
22/10/2015 16:50

Bộ Tài chính thành lập lực lượng chống chuyển giá

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã công bố thành lập Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng trực thuộc Vụ Thanh tra của Tổng cục Thuế.