Thực hư thông tin ông Ban Ki Moon về Việt Nam nhận họ hàng?

Thực hư thông tin ông Ban Ki Moon về Việt Nam nhận họ hàng?
Ông Ban Ki-moon xem cuốn sách Lịch triều hiến chương loại chí trước bàn thờ trong nhà thờ dòng họ Phan Huy - Ảnh: đại diện dòng họ Phan ở Sài Sơn cung cấp

Đương kim Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã về huyện Quốc Oai (Hà Nội) để dâng hương lên nhà thờ dòng họ Phan Huy.

Trong chuyến thăm với tư cách cá nhân vào ngày 23/5/2015, ông Ban Ki-moon và phu nhân đã  tới nhà thờ họ Phan Huy tại thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, H.Quốc Oai, Hà Nội .

Theo nguồn tin trên TNO, NLĐ, ông Phan Huy Thanh, Trưởng chi 2, đời thứ 16 dòng họ Phan Huy tại thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn, H.Quốc Oai, Hà Nội xác nhận về chuyến viếng thăm nhà thờ dòng họ này của ông Ban Ki-moon. Một cán bộ của cơ quan Liên Hiệp quốc tại Việt Nam cũng xác nhận với báo chí việc ông Ban Ki Moon có chuyến thăm nhà thờ họ Phan.

Ông Thanh (trước đây là người trông coi nhà thờ họ) cho biết, hiện trong nhà ông vẫn còn lưu giữ nhiều hình ảnh về chuyến thăm của ông Ban Ki-moon.


Ông Phan Huy Thanh và thủ bút được cho là của ông Ban Ki-moon. 


Bút tích của ông Ban Ki Moon được dịch ra. (Nguồn ảnh: Tri Thức Trẻ)

“Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cám ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản ngôi nhà thờ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký của Liên Hiệp Quốc, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên” (bản dịch của dòng họ), dòng lưu bút có chữ ký của ông Ban Ki-moon.

Bút tích ký tên ông Ban Ki Moon bằng tiếng Anh và chữ Hán đi kèm, được người trong dòng họ dịch ra là “Phan Cơ Văn”.

Theo đó, “Lúc đó, khoảng 4 giờ chiều, ông Ban Ki Moon cùng vợ và một số cán bộ theo đoàn đã xuống đây, sau đó vào dâng hương trong nhà thờ. Đi cùng ông Ban Ki Moon còn có ông Phan Huy Huân, Trưởng dòng họ Phan Huy ở Hà Nội”, ông Thanh cho biết.

Cụ thể, trước ngày thăm viếng nhà thờ họ Phan Huy 2 tuần, trong ngày 21 và 22/5, công tác an ninh, an toàn cho chuyến viếng thăm này được hoàn tất chu đáo. Tới ngày 23/5, vợ chồng ông Ban Ki-moon về thăm nhà thờ họ trong vòng 45 phút.

Ông Trịnh Văn Thịnh, quyền Trưởng công an xã Sài Sơn, cũng xác nhận thông tin về chuyến viếng thăm nhà thờ họ Phan Huy của ông Ban Ki-moon vào cuối tháng 5 vừa qua là có thật.

Theo Báo Giao Thông
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
17/04/2017 14:20 | VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).
27/11/2016 05:14 | Vĩnh Chi

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00 | Trường Anh

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
30/10/2015 08:45 | Hồ Mai

Thủy điện Mê Công: “Quả bom lơ lửng” trên ĐBSCL

(VNF) - Nằm ở hạ nguồn sông Mê Công, Việt Nam được cho là chịu thiệt hại nhiều nhất từ hàng loạt dự án thủy điện trên lưu vực con sông này.
29/10/2015 17:13 | Vĩnh Trà

Nhà đầu tư Đức “rót” hơn 1,4 tỷ USD vào Việt Nam

Các nhà đầu tư đến từ CHLB Đức đã có dự án đầu tư trên 35 tỉnh, thành phố tại Việt Nam.
29/10/2015 09:00 | Hồ Mai - VNF

ANZ: Niềm tin tiêu dùng Việt Nam tăng mạnh

(VNF) - Chỉ số niềm tin tiêu dùng Việt Nam ANZ-Roy Morgan vừa công bố cho biết, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam tăng mạnh 5,8 điểm trong tháng 10.
28/10/2015 20:00 | Hồ Mai - VNF

Việt Nam có nhiều cải cách nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

(VNF) - Báo cáo Môi trường kinh doanh 2016: Đo lường chất lượng và hiệu quả của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam là khu vực+
28/10/2015 13:53 | Bảo Bảo

4 vấn đề của kinh tế Việt Nam đằng sau những con số đẹp

Viện CIEM tính toán rằng: GDP quý IV của Việt Nam sẽ ở mức 6,83%. Dự tính GDP 2015 sẽ ở mức 6,61%. Tất cả các mục tiêu kinh tế năm 2015 đều có khả năng đạt được ở mức+