VEPR: Cần thiết lập cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn

VEPR: Cần thiết lập cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn

(VNF) - Theo Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam quý III/2015 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), bức tranh kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015 đã có nhiều tín hiệu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra một số lưu ý về chính sách tín dụng, tỷ giá có thể dẫn đến những bất ổn trong dài hạn.

Tín hiệu tăng trưởng tích cực

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng sản lượng quý III đạt mức 6,81%, cao nhất trong các quý III kể từ năm 2011. Tốc độ tăng trưởng tính chung trong 9 tháng đầu năm 2015 cao nhất trong giai đoạn này, đạt 6,5%.

                                                                                                                       Nguồn: Tính toán số liệu từ TCTK

Theo VEPR, động lực cho tăng trưởng kinh tế chủ yếu đến từ khu vực sản xuất công nghiệp và xây dựng với tốc độ tăng trưởng 9,69%, cao vượt bậc so với cùng kỳ nhiều năm (năm 2014 là 5,75%; 2013 là 4,88%).

Bên cạnh số liệu về tăng trưởng kinh tế, nhiều chỉ tiêu phản ánh rõ nét xu hướng hồi phục của nền kinh tế.  

Chỉ số tiêu dùng có dấu hiệu cải thiện mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm. Chỉ số bán lẻ sau khi loại trừ yếu tố giá tăng 9,7% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều mức tăng 6,2% và 5,4% của hai năm liền trước.

Số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc trong 8 tháng đầu năm nhảy vọt gấp 2 lần so với cùng kỳ 2016, và có chiều hướng tiếp tục tăng mạnh. 

                                                                           Nguồn: Tổng cục thống kê                                                Nguồn: Tổng cục Hải quan     

Về thị trường tài sản, VEPR cho rằng, thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III. Thông tư 36/2014 của NHNN nới lỏng cho vay bất động sản, giảm hệ số rủi ro từ 250% xuống 150%, đã tạo hiệu ứng tích cực. Tốc độ cho vay bất động sản có dấu hiệu tăng mạnh, đạt 10,89% trong nửa đầu năm 2015.

Rủi ro tiền tệ, tín dụng, bong bóng bất động sản: Giải pháp nào sắp tới?

VEPR nhận định nền kinh tế đang có những dấu hiệu hồi phục tích cực, đặc biệt việc tham gia TPP và các FTA khác sẽ tạo ra những cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế của VEPR cũng nhận thấy những rủi ro tiềm ẩn trong khu vực tài chính và các thị trường tài sản.

Về chính sách điều hành tỷ giá trong quý III/2015, tỷ giá đã tăng 1% và nới biên độ giao dịch từ ±1% lên mức ±3%. Mặc dù đã vượt mức biên độ điều chỉnh 2% cam kết trong năm 2015, các chuyên gia của VEPR cho rằng, giá trị danh nghĩa của đồng nội tệ so với USD vẫn cao hơn đáng kể so với kỳ vọng thị trường.

Do đó, VEPR khuyến nghị, cần thiết lập một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn để bảo vệ ổn định kinh tế vĩ mô và khu vực sản xuất trong nước, đặc biệt trong trường hợp dòng vốn nóng chảy vào Việt Nam sau Hiệp định TPP như trường hợp gia nhập WTO năm 2007. Hơn nữa, thị trường tài chính thế giới có thể sẽ chứng kiến những cú sốc lớn khi Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác đang điều chỉnh mạnh mẽ. 

Cũng theo nhận định của VEPR, tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu nóng có thể dẫn tới nguy cơ bùng nổ lạm phát và bong bóng tài sản trong giai đoạn sau.

Theo báo cáo của VERP, cầu tín dụng tăng nhanh trong 9 tháng đầu năm 2015. Tính đến tháng 9, tổng dư nợ tín dụng tăng 10,78% so với đầu năm, cao hơn nhiều so với tốc độ 7% cùng kỳ năm 2014. 

                                                                                                                                           Nguồn: NHNN, TCTK

 

VEPR cho rằng, tốc độ tăng cung tiền đang vượt xa GDP danh nghĩa sẽ sớm gây sức ép nên mặt bằng giá và các mức lãi suất. Chính sách tiền tệ nới lỏng quá mức cùng tỷ giá kém cạnh tranh có thể đang tích luỹ những rủi ro gây bất ổn về giá trong ngắn hạn. 

Ngoài ra, VEPR cũng khuyến nghị, cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ. Tín dụng cho bất động sản đang có xu hướng tăng cao, các giao dịch đang tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp và mặt bằng giá có xu hướng tăng gây lo ngại về sự phát triển bền vững của thị trường này.

VEPR cho rằng khi thị trường đã phục hồi, cần điều chỉnh lại chủ trương khuyến khích cho vay bất động sản.

Hồ Mai
Hồ Mai - VNF
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/04/2017 13:53 | Vĩnh Chi

12 dự án thua lỗ: ‘Nếu không hoạt động trở lại được thì phải có phương án…’

(VNF) - “Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là rất quyết tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất, những gì có thể được từ cơ chế, ngay cả bảo hộ cho sản xuất trong nước,+
17/04/2017 14:20 | VNF

Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I - 2017

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ông bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô Quý I/2017, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Viện Konrad-Adenauer (KAS).
27/11/2016 05:14 | Vĩnh Chi

Ngân sách Hà Tĩnh hụt thu ra sao sau khi Formosa hoàn thành?

(VNF) - Ngân sách Hà Tĩnh đang chứng kiến tình trạng hụt thu nghiêm trọng khi mức đóng thuế của Formosa và các doanh nghiệp ký hợp đồng với đơn vị này đồng loạt giảm mạnh.
22/06/2016 13:00 | Trường Anh

Làm sạch một nửa Thái Bình Dương, thanh niên 21 tuổi kiếm 500 triệu USD

(VNF) - Một chàng trai 21 tuổi tên là Boyan Slat đến từ Hà Lan đã có sáng kiến độc đáo giúp thực hiện toàn bộ công việc "Làm sạch đại dương" chỉ trong vòng 10 năm.
19/02/2016 11:00 | Trường Anh

Nielsen: Người tiêu dùng Việt đứng đầu thế giới về tiết kiệm

(VNF) - Theo hãng nghiên cứu Nielsen, 79% người Việt tham gia khảo sát cho biết sẽ tiết kiệm tiền nhàn rỗi, cao hơn mức bình quân của các khu vực trên thế giới.
27/10/2015 11:25 | Phương Linh

Việt Nam đứng trước cơ hội ‘vàng’ trở thành công xưởng thế giới

Quá trình dịch chuyển vốn, tiềm năng sẵn có và sức ép cải cách... được nhận định là điều kiện "thiên thời, địa lợi, nhân hoà" để Việt Nam trở thành trung tâm chế biến, chế tạo mới.
27/10/2015 09:43 | Nguyễn Nhâm

FTA thế hệ mới mang đến những cơ hội mới

(VNF) - Trong năm 2014, Việt Nam và các đối tác đã kết thúc đàm phán 3 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương gồm FTA Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA), với+
22/10/2015 16:50

Bộ Tài chính thành lập lực lượng chống chuyển giá

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã công bố thành lập Phòng Thanh tra giá chuyển nhượng trực thuộc Vụ Thanh tra của Tổng cục Thuế.