Thuế

Tổng cục Thuế yêu cầu thanh, kiểm tra 20-25% hồ sơ 'hoàn thuế trước kiểm tra sau'

Anh Phan - 09:57 14/07/2018

(VNF) - Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra với mục tiêu số hồ sơ thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT trong năm 2018 đạt tỷ lệ trên 20-25% so với tổng số quyết định hoàn thuế trước, kiểm tra sau.

Tổng cục Thuế yêu cầu thanh, kiểm tra 20-25% hồ sơ 'hoàn thuế trước kiểm tra sau'

Tổng cục Thuế yêu cầu thanh tra, kiểm tra 20-25% tổng hồ sơ hoàn thuế trước kiểm tra sau. (Ảnh minh hoạ)

Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu các cục thuế địa phương chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, trong công tác thanh tra, kiểm tra đối với hồ sơ hoàn thuế GTGT, 5 tháng đầu năm, toàn ngành Thuế đã ban hành 6.581 quyết định hoàn thuế trước, kiểm tra sau tương ứng với số tiền hơn 29.200 tỷ đồng. Đồng thời, cơ quan Thuế cũng đã ban hành 2.276 quyết định thanh tra, kiểm tra, tương ứng với số tiền hơn 16.200 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, tỷ lệ thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT so với tổng số quyết định hoàn trước của toàn ngành tính đến 25/6/2018 mới chỉ đạt 4%. Trong đó, có tới 20 cục thuế chưa tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các quyết định hoàn trước, kiểm sau phát sinh trong năm 2018; 26 cục thuế đạt tỷ lệ dưới 10%; chỉ có 7 cục thuế đạt trên 20%.

Để nâng cao hiệu quả đối với công tác thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố phải thực hiện thanh tra, kiểm tra sau hoàn trong vòng 1 năm đối với các quyết định hoàn thuế có rủi ro.

Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT cũng phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra. 

Đặc biệt, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra với mục tiêu số hồ sơ thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT trong năm 2018 đạt tỷ lệ trên 20-25% so với tổng số quyết định hoàn thuế trước, kiểm tra sau.

Tin nổi bật

PVGAS 'kêu cứu': Không được làm nhà thầu, PVPipe và PVCoating có thể phải dừng hoạt động

(VNF) - Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS) mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị cho 2 đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PVPipe) và Công ty Cổ phần bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVCoating) được tham gia quá trình lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt để cung cấp sản phẩm cho các dự án do PVGAS làm chủ đầu tư.

PVGAS 'kêu cứu': Không được làm nhà thầu, PVPipe và PVCoating có thể phải dừng hoạt động