Analytic

Tài chính quốc tế

Tổng thống Philippines hối hận vì đã lăng mạ ông Obama

Hồ Mai - 15:37, 06/09/2016

(VNF) - Tổng thống Philippines - Rodrigo Duterte bày tỏ sự hối hận khi đã dùng những lời lẽ khiếm nhã về người đồng cấp Mỹ Barack Obama, khiến Washington hủy cuộc họp song phương đầu tiên.

Tổng thống Philippines hối hận vì đã lăng mạ ông Obama
Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte.

Trưa ngày 6/9, Tổng thống Rodrigo Duterte và đoàn đại biểu cấp cao Philippines đã đến Trung tâm hội nghị quốc gia ở Viêng Chăn (Lào) để chuẩn bị tham gia lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần 28.

Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Philippines hôm nay nói bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Lào: "Ông Duterte lấy làm tiếc khi phát biểu của ông trước báo chí gây ra rất nhiều tranh cãi. Tổng thống Philippines cũng lấy làm tiếc khi lời nói đó trở thành sự công kích cá nhân Tổng thống Barack Obama".

Phát ngôn viên này cũng cho biết: “Tổng thống Duterte nói ông dành sự tôn trọng sâu sắc đối với Tổng thống Obama và cho mối quan hệ vững bền giữa hai quốc gia. Chúng tôi hy vọng san bằng những khác biệt và hai nước cùng làm việc một cách có trách nhiệm".

Ngoài ra, theo vị đại diện này, Tổng thống Duterte khẳng định ông tiếp tục coi trọng mối quan hệ đồng minh với Mỹ, lưu ý rằng cả hai quốc gia có cùng mục tiêu theo đuổi cuộc chiến chống ma túy, khủng bố, tội phạm, và đói nghèo.

Được biết, kế hoạch gặp Tổng thống Rodrigo Duterte đã bị hủy bỏ sau khi ông Obama nghe được những lời lẽ chẳng mấy hay ho của nhà lãnh đạo Philippines, thậm chí còn mang tính chất thóa mạ.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Obama sẽ có cuộc gặp ông Duterte vào ngày 6/9. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi tới thủ đô  Viêng Chăn, Tổng thống Philippines gọi người đồng cấp Mỹ Barack Obama là “đồ chó đẻ” trong một buổi họp báo trước khi lên đường sang Lào để dự Hội nghị cấp cao ASEAN.

Báo Guardian dẫn cụm từ thô thiển hơn khi Tổng thống Duterte gọi ông Obama là "con của mụ điếm", theo cách dịch cụm từ "Putang ina" - từ tiếng Tagalog mà vị Tổng thống Philippines hay dùng.

“Rõ ràng, ông ta là người màu mè", Tổng thống Obama nói về ông Duterte. “Tôi đã nói phía Mỹ trao đổi thêm với các đồng cấp Philippines xem giờ có phải lúc để có các trao đổi mang tính xây dựng, hữu ích hay không".

Phía Mỹ dự định nêu quan ngại với ông Duterte về chiến dịch tiêu diệt người nghiện ma tuý khiến hơn 2.000 người bị bắn chết ở Philippines. Cộng đồng quốc tế đã có những lo ngại việc giết người không qua các trình tự pháp lý này là vi phạm nhân quyền.

Tháng trước, Duterte đã gây căng thẳng giữa hai bên khi gọi Đại sứ Mỹ tại Philippines là “đồng tính” và “chó đẻ”. 

Truyền thông Mỹ và quốc tế đều cho rằng, Tổng thống Philippines đã… đi quá xa. Ông Rodrigo Duterte  được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines”.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42