Analytic

Tài chính quốc tế

Tổng thống Putin chính thức lên tiếng về 'Hồ sơ Panama'

PV - 11:40, 08/04/2016

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cho rằng ông có liên quan tới hoạt động giấu tài sản và trốn thuế tai tiếng vừa bị hé lộ trong vụ Hồ sơ Panama.

Tổng thống Putin chính thức lên tiếng về 'Hồ sơ Panama'

Đồng thời nhà lãnh đạo Nga nói rằng vụ việc nằm trong nỗ lực của phương Tây nhằm làm suy yếu Nga, theo thông tin do hãng tin BBC cung cấp.

"Khi đất nước chúng ta đang lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn thì tất cả đều muốn dội những lời độc đoán vào chúng ta để phục vụ lợi ích riêng của họ. Giới cầm quyền tại các nước lớn đã không lắng nghe điều này. Hành động được khơi mào bắt đầu từ khi các phương tiện truyền thông phương Tây tấn công vào cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin sau khi ông tuyên bố bất bình với các vụ đánh bom Belgrade", Tổng thống Nga nhắc lại.

Tiếp theo, người đứng đầu nhà nước đã đề cập lập trường của Liên bang Nga về tình hình Ukraine và nguyện vọng của người dân Crưm đoàn tụ với Nga. Ông Putin cũng nhắc đến vấn đề không dẫn độ Edward Snowden.

"Các đối tác của chúng ta đã quen với sự độc quyền trên vũ đài quốc tế và không muốn coi trọng bất cứ ai. Nhưng những sự kiện gần đây ở Syria cho thấy, Nga có khả năng giải quyết các vấn đề không chỉ ở kề bên, mà cả ở cách xa biên giới. Nền kinh tế của chúng ta trở nên độc lập hơn, tự lực hơn, tiềm năng của các lực lượng vũ trang tăng gấp nhiều lần. Nhưng điều làm các đối tác lo lắng chính là sự thống nhất và đoàn kết của nhân dân Nga. Họ muốn làm lung lay chúng ta từ bên trong và cư xử theo cách họ muốn. Giải pháp đơn giản nhất - đem sự ngờ vực vào trong xã hội, đẩy mọi người chống lại nhau", người đứng đầu nước Nga tuyên bố.

"Họ vừa đảo qua các offshore. Ở đó không có nô bộc trung thành này. Họ tìm thấy ai đấy trong số bạn bè của tôi, bới móc và nặn ra cái gì đó. Nhưng ảnh của nô bộc này đã được đưa lên hàng đầu",  ông Putin nói.

Đầu tuần này, điện Kremlin nói rằng "chứng sợ Putin" (Putinophobia) là động cơ để các tờ báo phương Tây tung tin một số đồng minh thân cận nhất của ông Putin sở hữu một số công ty hoạt động ở nước ngoài và các công ty này đã có những hoạt động phạm luật. 

Bạn thân của ông Putin – nghệ sĩ cello Sergei Roldugin, được nhắc tới trong vụ bê bối này. Theo tài liệu, ông Roldugin sở hữu 1,42 tỷ bảng Anh tài sản ở nước ngoài.

“Đối với Sergei Pavlovich Ruldugin… Ông ấy là người vô cùng sáng tạo. Có bao nhiêu người sáng tạo ở Nga, tôi không rõ, nhưng trong số đó, có những người hoạt động kinh doanh. Theo như tôi biết, thì Sergei Pavlovich cũng vậy”, ông Putin nói.

“Nhưng là loại kinh doanh gì? Ông ấy là một cổ đông thiểu số trong một công ty và kiếm được chút tiền từ đó, chắc chắn không phải là kiếm hàng tỷ USD. Điều này là không đúng”, ông cho biết.

Đây là lần đầu tiên ông Putin lên tiếng kể từ khi các cáo buộc nêu trên xuất hiện. 

Trước đó, trang tin Sputnik dẫn một thông báo từ trang WikiLeaks cho rằng Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP) của Mỹ, tham gia vụ công bố "Hồ sơ Panama", đã cố ý tìm cách bôi nhọ ông Putin.

Trong một thông cáo chính thức đăng trên Twitter, WikiLeaks nói: "Một cuộc tấn công nhắm vào ông Putin đã được lên kế hoạch bởi OCCRP - tổ chức hoạt động tại Nga và Liên Xô trước đây được USAID (Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) và quỹ Soros tài trợ. Trung tâm OCCRP đã làm một công việc tốt, nhưng việc Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho kế hoạch tấn công ông Putin với 'Hồ sơ Panama' đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trung thực của nó".

Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi nó hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới. 

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế," qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế.