Đô thị

TP. HCM xếp thứ 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản

(VNF) – Theo Savills, TP. HCM lọt vào tốp những thị trường có tình hình hoạt động khả quan nhất trên thế giới với những vị trí cao vang dội trên bảng xếp hạng: thành phố xếp hạng 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản, xếp hạng 5 thế giới về tiềm năng đầu tư và xếp hạng 2 thế giới về tiềm năng phát triển.

TP. HCM xếp thứ 3 thế giới về khả năng tăng giá thuê bất động sản

TP. HCM ếp hạng 2 thế giới về tiềm năng phát triển, theo Savills

Đây là kết quả của một cuộc khảo sát thường niên trong nhiều năm nay dựa trên nhận định của nhiều nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm và am hiểu thị trường.

Kết quả này cũng cho thấy niềm tin vào tiềm năng và sức thu hút đầu tư của thị trường TP. HCM nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung. "Niềm tin này đã giúp TP. HCM vượt lên trên tất cả các thành phố được khảo sát trên toàn cầu, trở thành lựa chọn số 1 cho nhà đầu tư muốn mua các loại hình bất động sản văn phòng, mặt bằng bán lẻ và nhà ở", Savills nhận định.

Trong ấn phẩm vừa được công bố - "Impacts: the future of global real estate" (Các tác động đến tương lai của thị trường bất động sản toàn cầu), Savills cũng đưa ra các phân tích giá thuê tại các thành phố lớn trên thế giới.

Cụ thể, San Francisco ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể nhất của phân khúc văn phòng cao cấp (+99%) từ năm 2008. Theo sau là Thâm Quyến, Bắc Kinh (cả hai ở mức +71%) và Khu phía Tây London (+69%). Như vậy các thành phố này nằm gần "ngọn sóng": cuối giai đoạn tăng trưởng, chạm đỉnh hoặc đầu giai đoạn suy giảm.

Singapore ghi nhận mức giảm đáng kể ở phân khúc văn phòng cao cấp (-26%), nhà ở (-25%) và mặt bằng bán lẻ cao cấp (-15%). Điều này cho thấy các phân khúc này đang hoặc gần chạm đáy.

Thâm Quyến ghi nhận mức tăng giá thuê lớn nhất trong phân khúc nhà ở kể từ năm 2008 (+82%). Phân khúc khách sạn của thành phố này cũng đang ở đầu giai đoạn tăng giá thuê, cho thấy tiềm năng tăng giá thuê trong tương lai. Tuy vậy, Savills khuyến cáo các nhà đầu tư có thể sẽ phải đối mặt với môi trường cạnh tranh khốc liệt và mức giá bất động sản cao.

Còn Jakarta, một nền kinh tế mới nổi, đang ở cuối giai đoạn suy giảm. Giá thuê vì vậy có thể tăng mạnh hơn trong tương lai nhưng đi kèm với đó là rủi ro của một thị trường trẻ tại một đất nước đang phát triển.

Các phân khúc đầu tư truyền thống tại các thành phố lớn, ví dụ như văn phòng cao cấp tại London, Tokyo và San Francisco hiện đang nằm trên "ngọn sóng" nhưng là lựa chọn an toàn của các nhà đầu tư vì giá thuê có thể duy trì ở mức đỉnh trong một khoảng thời gian nữa.

"Giá thuê là dấu hiệu đáng tin cậy, thể hiện 2 yếu tố căn bản của thị trường: nhu cầu của khách thuê – nói đơn giản là khách hàng muốn thuê bất động sản ở đâu – và tình trạng nguồn cung như thế nào. Tại nhiều thị trường đầu tư trên thế giới, phạm vi để thắt chặt lợi suất cho thuê còn rất hạn chế, vì vậy tăng trưởng vốn chỉ có thể đến từ việc giá thuê tăng", bà Yolande Barnes, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Savills toàn cầu, nhận định.

Tin mới lên