Analytic

Tin tức

''TPP không có quyền ràng buộc chính sách ngoại hối của Nhật Bản''

Trường Anh - 13:30, 06/11/2015

(VNF) - Ngày 6/11, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Taro Aso cho biết, tuyên bố chung về tiền tệ được đưa ra bởi các thành viên TPP sẽ không có quyền ràng buộc chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

''TPP không có quyền ràng buộc chính sách ngoại hối của Nhật Bản''
Ông Aso cho biết, sẽ không có bất kỳ sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

Có hay không động thái điều chỉnh nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và ảnh hưởng của nó đến tỷ giá hối đoái là câu hỏi mà 12 thành viên TPP muốn đặt ra với Nhật Bản. Ông Aso cho rằng, đó là sai lầm khi các nhà hoạch định chính sách giải quyết chính sách tiền tệ thông qua hiệp định thương mại tự do.

"Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi" trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản, ông Aso phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các.

Trước đó, tại cuộc họp chính sách ngày 30/10, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ, khi Thống đốc Haruhiko Kuroda cam đoan rằng, mức độ nới lỏng hiện tại đủ để đẩy lạm phát đạt mục tiêu 2%.

Trong thông cáo sau cuộc họp, BoJ cho biết sẽ giữ nguyên chương trình nới lỏng định lượng (QE) có quy mô kỷ lục 80.000 tỷ yên (665 tỷ USD) mỗi năm.

Các tác động của chương trình nới lỏng định lượng là một nền tảng trong chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, còn được gọi là Abenomics, với trọng tâm là tăng cường chi tiêu công và nới lỏng mạnh hơn chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và đạt tỷ lệ lạm phát 2%/năm, đã có những ảnh hưởng tích cực ban đầu khi giúp đồng yên yếu đi và thị trường chứng khoán khởi sắc. 

Tuy nhiên, đến nay, nhu cầu nội địa ảm đạm cùng với giá năng lượng thấp đã lấn át những tác động tích cực trên.

Các đối tác thương mại TPP đã cam kết không cố tình làm suy yếu đồng tiền nội địa để giành lợi thế xuất khẩu và đây được xem là một phần của hiệp ước thương mại tự do mới, Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào ngày 5/11 vừa qua.

Tin nổi bật