Ngân hàng

Trái phiếu chính phủ tiếp tục ‘đắt hàng’

Minh Tâm - 11:26 06/06/2017

(VNF) – Tỷ lệ trúng thầu trái phiếu chính phủ ở các kỳ hạn 7 năm, 10 năm và 15 năm gần như đạt mức tuyệt đối 100%. Duy chỉ có kỳ hạn 5 năm là tỷ lệ trúng thầu đạt 67%.

Trái phiếu chính phủ tiếp tục ‘đắt hàng’

Tính đến thời điểm hiện tại, KBNN đã hoàn thành hơn 71% kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ trong quý II và 60% kế hoạch phát hành cả năm.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức gọi thầu tại bốn loại kỳ hạn: 5 năm, 7 năm, 10 năm và 15 năm. Khối lượng gọi thầu các loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 2.000 tỷ, 2.000 tỷ, 1.000 tỷ và 1.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tỷ lệ trúng thầu cho các kỳ hạn 7 năm, 10 năm và 15 năm gần như đạt mức tuyệt đối 100% với lãi suất trúng thầu giảm nhẹ. Duy chỉ có kỳ hạn 5 năm mặc dù lượng đặt thầu gấp 2,7 lần giá trị gọi thầu nhưng tỷ lệ trúng thầu chỉ đạt 67% tại mức lãi suất 5,05%/năm – tăng 0,02%.

BVSC nhìn nhận, việc kỳ hạn 5 năm chỉ trúng thầu với khối lượng thấp hơn so với các loại kỳ hạn khác cho thấy nhiều khả năng mức lãi suất 5,05% đang là vùng đáy của loại kỳ hạn này.

Tính đến thời điểm hiện tại, KBNN đã hoàn thành hơn 71% kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ trong quý II và 60% kế hoạch phát hành cả năm.

Theo BVSC, thị trường hiện tại vẫn đang được đánh giá là có nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà phát hành như lạm phát có xu hướng giảm, thanh khoản hệ thống khá dồi dào. Do vậy, lãi suất trúng thầu các kỳ hạn được dự báo sẽ không có nhiều biến động trong ngắn hạn.

Tin nổi bật

[Góc nhìn VNF] Bán cả thị trấn ở Mỹ và mối lo nhượng địa ở Việt Nam

(VNF) - Các quốc gia trên thế giới cho phép "bán đứt" một thị trấn, một ngôi làng hay một hòn đảo cho người nước ngoài. Còn tại Việt Nam, chỉ là đề xuất cho nhà đầu tư thuê đất 99 năm tại các đặc khu cũng đã đủ để tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội...

Thị trấn PhinDeli Town Buford tại Mỹ do ông Phạm Đình Nguyên sở hữu