Analytic

Tài chính quốc tế

Trận 'so găng' mở màn, tỷ số 1-0 cho bà Clinton

PV (Tổng hợp) - 23:00, 27/09/2016

(VNF) - Khảo sát của CNN cho thấy, sau cuộc "so găng" tối 26/9, ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ đã được 62% người bình chọn đánh giá cao, trong khi chỉ có 27% bình chọn cho đối thủ của bà là ông Donald Trump.

Trận 'so găng' mở màn, tỷ số 1-0 cho bà Clinton

Các số liệu trên được trích dẫn từ khảo sát của CNN/ORC Poll thực hiện qua các cử tri theo dõi cuộc tranh luận. Cử tri Mỹ nhận xét cựu Ngoại trưởng Clinton đã trình bày quan điểm rõ ràng hơn tỷ phú Trump, cũng như có sự hiểu biết sâu rộng hơn về các vấn đề. Nữ chính trị gia cũng được 57% cử tri tin tưởng sẽ thắng cử và 56% cử tri nhìn nhận bà là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn. Các tỷ lệ này dành cho ông Trump lần lượt là 35% và 39%. 

Chiến thắng với tỷ lệ áp đảo này giống với màn thể hiện vượt trội của ông Mitt Romney trước ông Barack Obama trong cuộc tranh luận đầu tiên năm 2012.

Kết quả điều tra của Viện Gallup công bố ngày 26/9 cho thấy không nhiều cử tri Mỹ đặt niềm tin vào vị tổng thống tương lai, dù đó là bà Clinton hay ông Trump, bất kể cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Cụ thể, chỉ 33% người Mỹ được hỏi cho rằng ứng cử viên của đảng Dân chủ Clinton sẽ là một nhà lãnh đạo "tuyệt vời" hoặc "tốt", trong khi chỉ có 25% cử tri có câu trả lời tương tự đối với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là ông trùm bất động sản Trump. Ngược lại, đa số người được hỏi lại nghĩ rằng cả bà Clinton lẫn ông Trump đều sẽ trở thành một vị tổng thống "tồi" hoặc "kinh khủng". Theo đó, có tới 50% số người được hỏi bày tỏ thái độ bi quan về việc ông Trump có thể trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, trong khi tỷ lệ này ở bà Clinton là 39%. 

Theo các chuyên gia phân tích, kết quả thăm dò dư luận nói trên cho thấy chiến dịch tranh cử trong hơn 4 tháng qua của cả hai ứng cử viên này dường như không cải thiện được niềm tin của cử tri Mỹ đối với khả năng lãnh đạo đất nước của họ. 

Một ngày trước đó, kết quả thăm dò chung do báo Washington Post và hãng tin ABC công bố cho thấy bà Clinton nhận được 46% số phiếu ủng hộ so với 44% của ông Trump. Kết quả thăm dò của trang "Politico" cũng cho kết quả tương tự. 

Kết quả cuộc tranh luận ít nhiều cũng tác động đến triển vọng thắng cử của các ứng viên. Theo Reuters, một số nhà cái trực tuyến đã đặt cược khả năng bà Clinton chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới cao hơn đối thủ sau cuộc tranh luận.

Ngay cả các thị trường chứng khoán cũng đứng về phía bà Clinton. “Những dấu hiệu ban đầu cho thấy bà Clinton đã chiến thắng cuộc tranh luận hoặc ít ra là không thua. Các chỉ số chứng khoán tương lai đều tăng điểm và đồng peso của Mexico cũng tăng giá” - ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư của Ngân hàng BMO Private Bank (Mỹ), nói với đài CNBC.

Vài ngày qua, đồng peso có lúc giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD giữa lúc tỷ phú Trump tăng điểm trong các cuộc thăm dò dư luận mới nhất. Sự sụt giảm này xuất phát từ nỗi lo việc ông Trump thắng cử sẽ đe dọa hàng hóa xuất khẩu của Mexico sang Mỹ.

Reuters nhận định các thị trường có khuynh hướng xem bà Clinton là người có thể giữ nguyên hiện trạng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư lại không chắc chắn rằng nền kinh tế, chính sách đối ngoại, các thỏa thuận thương mại quốc tế của Mỹ… sẽ bị tác động ra sao một khi ông Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng.