Analytic

Tài chính quốc tế

Trùm Hoa hậu Hoàn vũ giàu hơn mọi Tổng thống Mỹ cộng lại

Trường Anh (tổng hợp) - 13:00, 25/12/2015

(VNF) - Không chỉ là ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa giành chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2016, tổng giá trị tài sản của tỷ phú Donald Trump ước tính vượt xa tài sản các đời Tổng thống Mỹ cộng lại.

Trùm Hoa hậu Hoàn vũ giàu hơn mọi Tổng thống Mỹ cộng lại

Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản của tỷ phú Donald Trump là 2,9 tỷ USD song theo Forbes, con số này phải là 4 tỷ USD. Tại buổi phát động chiến dịch tranh cử hồi tháng 7, Donald Trump công bố giá trị tài sản của ông hiện tại lên tới hơn 8,7 tỷ USD. Trong khi đó, theo một tuyên bố từ chính nhà tỷ phú Mỹ, tài sản cá nhân mà ông đang sở hữu là hơn 10 tỷ USD. 

Tạp chí Time nhận định những con số về giá trị tài sản mà ông Trump sở hữu hiện lớn hơn rất nhiều so với các đời Tổng thống Mỹ trước đó. Cụ thể, số tiền mà cố Tổng thống John F. Kennedy sở hữu được cho là 1 tỷ USD (theo thời giá năm 2015) và cố Tổng thống George Washington là 525 triệu USD. 

Trên thực tế, nếu thắng cử, ông Donald Trump sẽ không chỉ là vị Tổng thống Mỹ giàu có nhất trong lịch sử nước này mà tổng tài sản ông này sở hữu còn lớn hơn số tiền các đời Tổng thống Mỹ trước đây cộng lại. Theo ước tính, tổng số tài sản của các đời Tổng thống Mỹ trước cộng lại vào khoảng 2,6 tỷ USD.

Tỷ phú Donald Trump (sinh năm 1946) là một nhà tư bản, nhà đầu tư, ngôi sao truyền hình và là một nhà văn người Mỹ. Ông tuyên bố ông sẽ chạy đua cho vị trí ứng cử viên tổng thống Mỹ 2016 của đảng Cộng hòa.

Donald Trump được thừa hưởng truyền thống kinh doanh của gia đình và những khả năng hoạch định các chiến lược thiên bẩm, ông nhanh chóng khẳng định được tên tuổi trên thị trường bất động sản đầy tiềm năng nhưng cũng không ít áp lực cạnh tranh của Mỹ.

Một trong những dự án đầu tư lớn đánh dấu tên tuổi của Donald Trump trên thị trường bất động sản đáng phải nhắc tới là khu trung tâm Trump Tower với quần thể bao gồm 68 tầng, trong đó có cả những căn hộ cao cấp phục vụ nhu cầu nhà ở và kinh doanh.

Song song với đó, Donald Trump nghiên cứu mở rộng đầu tư sang lĩnh vực khách sạn. Một mặt ông tìm cách thâu tóm khách sạn St. Moritz Hotel, Commodore Hotel (nay là Grand Hyatt Hotel) rồi đầu tư cải tạo thành những khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới. Mặt khác, Donald Trump trực tiếp đầu tư mua đất xây dựng khách sạn Trump International Hotel and Tower. Đây là khu quần thể bao gồm phần lớn là dịch vụ khách sạn kết hợp với các gian hàng cho thuê bán những sản phẩm nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Ở hầu hết các trung tâm kinh tế lớn nhất của Mỹ, Donald Trump đều lần lượt góp mặt với những tòa cao ốc sang trọng hàng đầu thế giới trị giá từ hàng triệu tới hàng trăm triệu USD như Trump World Tower, 555 California Street, The Trump Building, Trump Entertainment Resorts, Trump International Hotel and Tower, Trump Park Avenue…

Là một doanh nhân nhưng lại là một người rất đam mê nghệ thuật điện ảnh, Donald Trump từng tham gia vào khâu sản xuất của rất nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như Home Alone 2, Lost in New York, The Nanny, The Fresh Prince of Bel-Air, Days of Our Lives. Năm 2001, ông còn tham gia chương trình Da Ali G Show cùng với Sacha Baron Cohen.

Đặc biệt, Donald Trump liên kết với kênh truyền hình NBC xây dựng lên Tổ chức Miss Universe Organization chuyên tổ chức chương trình Hoa hậu hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu thiếu niên Mỹ.

Vào tháng 9/2015 vừa qua, Donald Trump đã bán Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ thế giới (Miss Universe Organization) cho công ty marketing và đào tạo tài năng WME/IMG.