Analytic

M&A

Trùm truyền thông Rupert Murdoch chuẩn bị thâu tóm châu Âu

PV - 09:27, 26/12/2016

Brussels và cả châu Âu đang bị sốc bởi ông trùm truyền thông nổi tiếng Rupert Murdoch đang chuẩn bị mua Sky - Công ty truyền hình trả tiền lớn nhất ở châu Âu.

Trùm truyền thông Rupert Murdoch chuẩn bị thâu tóm châu Âu
Trùm truyền thông Rupert Murdoch.

Theo các nhà phân tích, nếu thỏa thuận này được chấp thuận, Sky và những chi nhánh của nó sẽ ủng hộ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và có thể giật đổ cả EU.

Hành trình thâu tóm BskyB của Murdoch

Trong năm 2011, Rupert Murdoch đã cố gắng mua lại 61% cổ phần của hãng truyền hình Anh British Sky Broadcasting (BSkyB). Trước đó, 39% số cổ phần của BSkyB đã thuộc về quyền sở hữu của Murdoch.

Tuy nhiên, vụ bê bối xung quanh các thành viên của tờ báo lá cải News of the World của Murdoch - phóng viên và biên tập viên bị cáo buộc nghe lén điện thoại bất hợp pháp đã phá vỡ kế hoạch này.

Trong quá trình điều tra, tờ The Guardian cho rằng các ngôi sao và các chính trị gia đã bị nghe lén điện thoại mấy năm qua, còn cảnh sát London thì khẳng định hơn 4.000 thuê bao đã bị hack.

Chuyện lùm xùm này diễn ra trong một thời gian khá dài, nhưng “phát nổ” chỉ khi Murdoch muốn giành quyền kiểm soát Sky. Ông trùm truyền thông đã phải tạm hoãn kế hoạch thâu tóm Sky và đưa ra lời xin lỗi trên tất cả các tờ báo do mình kiểm soát. Murdoch gọi ngày này là “nhục nhã nhất trong cuộc đời tôi”.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại với sở hữu 13 tỷ USD, Murdoch - một trong những nhà tài phiệt mạnh nhất trên các phương tiện truyền thông một lần nữa đang có kế hoạch kiểm soát các đài truyền hình Anh.

Hãng 21 Century Fox của ông đã ký kết một thỏa thuận mua 61% cổ phần trong BSkyB. Hợp đồng mua BSkyB sẽ được coi là hợp pháp nếu nó nhận được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa của nước Anh.

Các chi phí cho việc mua BSkyB vào khoảng 18,5 tỷ bảng Anh. Một số người tin rằng nó là quá rẻ do sự sụp đổ của đồng bảng Anh đã xảy ra sau “Brexit”.

Trong 5 năm qua, BSkyB đã mở rộng đáng kể và thậm chí đã trở thành nhà điều hành của châu Âu. Năm 2014, nó đã mua lại Sky Italia và Sky Deutschland và phát sóng ở Ý và Đức.

Như vậy, nếu Murdoch hoàn tất giao dịch, ông sẽ kiểm soát tất cả các kênh truyền hình trả tiền ở Anh, Đức và Ý, cũng như Ireland và Áo.

Không nên để truyền thông do một người kiểm soát

Đa số các nhà phân tích cho rằng không nên để phương tiện truyền thông trong tay một người. Các chính trị gia tự do cánh tả ở Anh là những người lo ngại nhất.

Kiểm soát các đài truyền hình, Murdoch lại một lần nữa sử dụng chúng như một phương tiện nhằm gây ảnh hưởng đến nền chính trị châu Âu. Bình luận về vụ này, tờ The Sun cho rằng người Anh tự “đốt ngực của mình bằng các tờ báo”.

Còn nhớ, khi mua lại một số đài truyền hình ở Mỹ, Murdoch tập hợp chúng thành thương hiệu Fox News - Kênh tin tức vui vẻ với chương trình nghị sự bảo thủ cánh hữu, một thiên hướng của hàng triệu khán giả trẻ mới.

Fox News là một trong số rất ít các phương tiện truyền thông Mỹ thực sự lớn đã ủng hộ Donald Trump và liên tục đăng tải tất cả các vụ bê bối liên quan đến Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Rõ ràng, một số phận tương tự như vậy đang chờ đợi Sky News - Kênh tin tức chính của Công ty Sky. Dưới quyền kiểm soát của Murdoch, Sky News bắt đầu thúc đẩy chương trình nghị sự của cánh hữu bảo thủ đến công chúng.

Đặc biệt, điều này có nghĩa rằng các chính trị gia chống lại tiến trình di cư và những người bảo thủ ở Brussels sẽ nhận được một diễn đàn tuyệt vời để gieo rắc chủ nghĩa hoài nghi trong hàng triệu thuê bao Sky ở Anh và trên lục địa.

Quan điểm của Murdoch được thể hiện quá rõ ràng trên các tờ báo lá cải. The Sun và Sunday Times thường xuyên công bố những câu chuyện đau lòng về các cuộc tấn công của dân di cư vào dân địa phương.

Tuy nhiên, nghi án Murdoch nhúng tay vào các vụ scandal trong các cuộc bầu cử, ủng hộ chính trị gia này, tiêu diệt chính trị gia kia mới là điều làm người châu Âu lo ngại nhất. Châu Âu đang cố gắng thoát khỏi vòng kiềm tỏa của “Đế chế Murdoch”.