Analytic

Tài chính quốc tế

Trump - Hilary đấu vòng hai: Tâm điểm 'đạo đức chính khách'

Anh Hùng - 08:33, 10/10/2016

(VNF) - 8h sáng nay (giờ Việt Nam), ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ có cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ hai, giữa lúc có nhiều thông tin bất lợi cho cả hai ứng viên.

Trump - Hilary đấu vòng hai: Tâm điểm 'đạo đức chính khách'

Đáng chú ý là khác với cuộc tranh luận lần đầu, cuộc tranh luận lần này diễn ra bằng hình thức tương tự như một cuộc họp các cử tri và thảo luận trong hội trường. 

Một nửa câu hỏi đặt ra cho các ứng cử viên là do cử tọa hiện diện tại chỗ đưa ra. Một nửa câu hỏi khác do người điều phối chương trình đưa ra, căn cứ trên những đề mục được dư luận quan tâm, phản ánh qua truyền thông, mạng xã hội và các nguồn khác.

Ứng cử viên không đứng sau bục diễn thuyết, có thể đi lại trên sân khấu và bước ra gần cử tọa. Tình trạng ấy khiến mọi động tác của ứng cử viên đều có thể bị chú ý.

Cho dù theo kế hoạch, các vấn đề chính trị, kinh tế quan trọng vẫn là nội dung tranh luận chính, nhưng các diễn biến trước cuộc bầu cử cho thấy vấn đề "đạo đức chính khách" có thể cũng là một điểm nhấn quan trọng trong cuộc đấu trí này.

Theo kế hoạch, Ban tranh cử Đảng Cộng hòa nói rằng ông Trump sẽ tập trung vào chính sách, kế hoạch xây dựng quốc gia, về việc làm, mậu dịch, về chính sách di dân, tăng sức mạnh quốc phòng, an ninh quốc nội và chống khủng bố.

Tuy nhiên, diễn biến đáng chú ý là trước cuộc tranh luận, Đảng Cộng hòa đã yêu cầu ông Trump rời khỏi cuộc đua sau khi một băng ghi âm hồi năm 2005 cho thấy ông đưa ra những bình phẩm "dâm đãng" về phụ nữ.

Trước động thái này, ông Trump đã khẳng định "không có chuyện sẽ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng" khi chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử vào ngày 8/11, và ông đã đưa ra lời xin lỗi về những bình phẩm của mình.

Ông Trump cũng cho rằng vụ việc gây tranh cãi chỉ là "một chuyện gây phân tâm", mặc dù các cuộc thăm do chính trị trên toàn quốc cho thấy sự ủng hộ dành cho ông đã sụt giảm thậm chí trước khi người ta phát hiện ra cuốn băng hôm thứ Sáu. 

Một số quan chức dân bầu thuộc Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Trump rời khỏi cuộc đua đến chức tổng thống thứ 45 của đất nước này, nhưng họ không có sự đồng thuận ngay lập tức về việc sẽ thay thế ông như thế nào trong cuộc bầu cử, nếu giả định ông đồng ý từ bỏ cuộc đua.

Trong khi đó, việc bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu sớm đã bắt đầu, với khoảng 400.000 lá phiếu đã được bỏ phiếu trong những ngày gần đây. 

Nhiều bang đã in phiếu bầu có tên ông Trump và ông Pence là ứng cử viên đảng Cộng hòa và các lá phiếu được gửi đến các nhân viên quân đội đóng ở nước ngoài.

Những người chủ chốt của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả ứng cử viên phó tổng thống của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, đã lên án những lời lẽ hồi năm 2005 của ông Trump.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2008, Thượng nghị sĩ Arizona John McCain, đã rút lại sự ủng hộ của mình dành cho ông Trump, nhưng ông không kêu gọi ông Trump rời khỏi cuộc đua tổng thống.

Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney cũng đã lên án những lời lẽ về tình dục của ông Trump. Ông Romney cũng giống như ông McCain đã thua ông Obama trong các cuộc bầu cử trước đây.