Analytic

Tài chính quốc tế

Trump thề đưa bà Clinton vào tù nếu trở thành tổng thống

Hồ Mai - 11:49, 10/10/2016

(VNF) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố nếu thắng cuộc đua Nhà Trắng, ông thề sẽ đưa đối thủ Hillary Clinton vào tù vì bà đã dùng email cá nhân khi còn là ngoại trưởng Mỹ.

Trump thề đưa bà Clinton vào tù nếu trở thành tổng thống

Trump cho biết ông sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để phụ trách vấn đề này vì cho rằng hành động của bà Clinton đã đe dọa an ninh quốc gia trong thời gian bà là lãnh đạo ngoại giao của Tổng thống Barack Obama từ 2009-2013.

Về bê bối email cá nhân, bà Clinton thừa nhận đây là sai lầm của bà. Trump chen ngang và nói không thể nào có chuyện 30.000 email bị xóa chỉ toàn liên quan tới đám cưới của con gái Chelsea Clinton được.

"Bà nên tự cảm thấy xấu hổ về bản thân", Trump nói với Clinton trong một cuộc tranh luận  tại toà thị chính. Clinton nói rằng: "Rõ ràng là (chúng ta) rất may vì một người với tính khí như Trump không nắm quyền về luật pháp ở đất nước này". Trump đáp lại: "Bởi vì bà sẽ phải ở trong tù nếu tôi làm lãnh đạo đất nước". Trump phát biểu về bê bối email của bà Hillary và được khán phòng vỗ tay.

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc tranh luận vòng 2 ở Trường ĐH Washington, St Louis, bang Missouri (Mỹ) tối 9/10 (giờ địa phương), ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump nhắc lại chuyện chồng bà Hillary Clinton - cựu tổng thống Bill Clinton – dính hàng loạt bê bối tình dục trong quá khứ.

Bốn phụ nữ gồm Paula Jones, Broaddick, Wiley và Kathy Shelton đã được Trump mời có mặt ở cuộc tranh luận trực tiếp lần 2. Đây là những người từng cáo buộc bị cựu Tổng thống Bill Clinton, chồng của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tấn công tình dục.

Ban tổ chức chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết "không hề bất ngờ" trước "cuộc đua mang tính phá hoại để dìm nhau xuống đáy" của đối thủ Trump, và gọi cuộc gặp giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa với những người buộc tội Bill Clinton là "một màn kịch".

Trump kéo câu chuyện trở lại cựu Tổng thống Bill Clinton và khẳng định chưa từng có ai trong lịch sử chính trị lại lạm dụng phụ nữ nhiều như Bill. 

Về Juanita Broaddrick, bà cáo buộc ông Clinton cưỡng hiếp mình trong một căn phòng ở khách sạn hồi năm 1978. Người phụ nữ tiết lộ câu chuyện động thời sau phiên điều trần của ông Clinton năm 1999. Cựu tống thống Mỹ trước đó bác bỏ cáo buộc của Broaddrick thông qua luật sư và không phải chịu án phạt nào. Trong khi đó, Broaddrick nói bà Hillary đã “cảm ơn mình” vì giữ im lặng tại một cuộc tuần hành chính trị.

Còn Paula Jones, nhân viên từng làm việc cho chính quyền bang Arkansas, đã đệ đơn kiện ông Clinton về tội quấy rối tình dục vào năm 1994. Bà khẳng định ông Clinton (lúc đó đang là Thống đốc bang Arkansas) “có những đề nghị khiếm nhã và động chạm cơ thể” năm 1991.

Đối với Kathleen Willey, trợ lý Nhà Trắng, bà tố ông Clinton “sờ soạng mình” trong văn phòng của ông vào năm 1993. Cũng ngày hôm đó, chồng bà qua đời vói nguyên nhân được xác định do tự tử. Ông Clinton cũng phủ nhận cáo buộc này.

Cuối cùng, Kathy Shelton (không liên quan tới ông Clinton nhưng dính dáng tới bà Clinton), nạn nhân một vụ tấn công tình dục trẻ em. Đây là trường hợp mà bà Clinton đã bảo vệ trong suốt sự nghiệp pháp lý của mình. Khi ấy, bà trở thành luật sư của một công nhân nhà máy bị cáo buộc cưỡng hiếp Shelton - lúc đó mới 12 tuổi. Kết thúc phiên tòa hồi những năm 1980, người công nhân đã phải nhận tội nhưng với tội danh được giảm nhẹ.

Trump cũng cho biết ông cảm thấy bối rối bởi một đoạn video trong đó ông đưa ra nhận xét tục tĩu về mò mẫm phụ nữ mà không có sự đồng ý, nhưng cho rằng nó "nói chuyện phòng thay đồ."

Washington Post ngày 7/10 đã công bố đoạn video, cho thấy ông Trump khoe khoang về những hành động dung tục, khiếm nhã với phụ nữ. Đích thân ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã phải lên tiếng xin lỗi trong khi "phó tướng" Mike Pence công khai chỉ trích ông Trump. Vợ của ông Trump, bà Melania cũng không chấp nhận được phát ngôn của chồng mình.

Về phía bà Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có thể sẽ phải giải thích về những tiết lộ gần đây của WikiLeaks. Tiết lộ cho thấy những tuyên bố công khai của bà Clinton đôi khi lại không hề giống với lập trường cá nhân, bao gồm vấn đề thương mại và những bài phát biểu được trả tiền của bà Clinton ở phố Wall.

Theo đài CNN, cuộc tranh luận đầu tiên tối 26/9 ở khán phòng của Đại học Hofstra thuộc ngoại ô thành phố New York đã phá kỷ lục số người xem cao nhất trong các phiên tranh luận tổng thống Mỹ kể từ lần đầu tiên sự kiện này được phát sóng trực tiếp trên truyền hình 60 năm về trước.