Analytic

Ngân hàng

Tỷ giá tăng cao vì nhu cầu mua USD của doanh nghiệp

Đức Nam - 08:12, 20/11/2016

Tỷ giá VND/USD tăng cao trong tuần qua bên cạnh tác động từ thị trường quốc tế là do nhu cầu mua USD để nhập hàng và thanh toán giai đoạn cuối năm của các doanh nghiệp.

Tỷ giá tăng cao vì nhu cầu mua USD của doanh nghiệp
Tỷ giá tăng một phần do các doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ cao để nhập hàng chuẩn bị cho mùa Tết

Tỷ giá VND/USD sau khi tăng cao và lập đỉnh biến động rộng nhất trong năm đã hạ nhiệt vào cuối phiên giao dịch cuối tuần, chiều thứ 6 ngày 18/11.

Nếu như sáng ngày 18-11, tỷ giá liên ngân hàng có lúc bị đẩy lên tới mức 22.575 đồng/đô la Mỹ (giá mua) và 22.595 đồng/đô la Mỹ (giá bán) thì về cuối giờ chiều đã hạ xuống lần lượt 22.505 đồng/đô la Mỹ và 22.515 đồng/đô la Mỹ trước khi nghỉ giao dịch trong hai ngày cuối tuần.

Tỷ giá đã hạ nhiệt song theo các ngân hàng sẽ khó mà giảm về mức thấp như nửa đầu năm trong giai đoạn từ nay tới hết năm.

Tuy nhiên, một số chuyên viên giao dịch ngoại tệ của các ngân hàng thương mại tại TPHCM cho biết tỷ giá tăng mấy ngày qua không phải vấn đề nghiêm trọng, thậm chí chỗ này chỗ kia có tâm lý làm giá, đẩy giá lên “ăn theo” thị trường thế giới trong khi các ngân hàng vẫn bình tĩnh vì nguồn cung ngoại tệ trong nước khá ổn định.

“Ngoài hiệu ứng tâm lý bị tác động từ thị trường thế giới, tỷ giá tăng còn do một số doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu mua đô la Mỹ cao hơn trong tuần qua. Đó là nhu cầu nhập khẩu hàng phục vụ mùa Tết, và các nhu cầu tất toán hợp đồng có mùa vụ thông thường vào cuối năm. Các ngân hàng đều sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu này”, một chuyên viên giao dịch ngoại hối của ngân hàng thương mại phía Bắc nói.

Vị này cho rằng trong bối cảnh các đồng tiền trong khu vực đã mất giá 10-20% so với đô la Mỹ thì với sự biến động khoảng 1% của tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ trong hơn 10 tháng đầu năm vẫn là điểm tích cực. Nên trong hai tháng cuối năm nếu tỷ giá biến động 1-1,5% là chuyện không đáng ngại với các tổ chức tín dụng nói riêng và với thị trường nói chung.

Những ngày từ đầu tuần đến nay, tỷ giá liên tục tăng với biên độ mạnh dưới áp lực tăng nhanh của đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới. Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng liên tục, đi cùng đó là sức cầu gia tăng trên thị trường.

Tỷ giá trung tâm sáng ngày cuối tuần 18-11 được công bố là 22.112 đồng/đô la Mỹ, tăng 11 điểm so với hôm trước. Giá sàn và trần lần lượt là 21.449 và 22.775 đồng/đô la Mỹ vào đầu giờ sáng qua 18-11.

Đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế ngày cuối tuần tiếp tục tăng mạnh khi số liệu kinh tế Mỹ tăng trưởng khá tích cực. Số liệu thất nghiệp tháng 10 của Mỹ dừng lại ở mức 1,977 triệu người, thấp hơn so với con số dự đoán 2,038 triệu người, đồng thời lượng giấy phép xây dựng nhà cấp mới trong tháng 10 tăng lên 1.229 triệu cao hơn 29 triệu so với dự đoán.

Thị trường cũng kỳ vọng vào những chính sách kinh tế đổi mới của ông Donald Trump trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới sẽ mang lại tương lai sáng sủa hơn cho nền kinh tế. Fed cũng được dự báo sẽ phải đứng trước áp lực nâng lãi suất nhanh hơn khi nền kinh tế hồi phục trở lại.

Trong tuần, đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế vào ngày 16-11 đã lập đỉnh giá cao nhất 14 năm qua.

Đáng chú ý, đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá mạnh, CNY ngày 17-11 tiếp tục tăng hơn 100 điểm, hiện ở mức 6.8796 điểm. Tính từ đầu tháng 11 đến nay, CNY đã giảm tổng cộng hơn 1.300 điểm, đánh dấu tỷ lệ giảm nhanh nhất từ đầu năm đến nay.

Trên thị trường vàng, giá vàng phiên giao dịch cuối tuần giảm nhẹ trở lại trong bối cảnh đồng đô la Mỹ tăng mạnh. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức gần 2,5 triệu đồng/lượng.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42