Analytic

Nhân vật

Tỷ phú Elon Musk khánh thành nhà máy dự trữ điện lớn nhất thế giới

PV - 07:44, 04/12/2017

Nhà máy dự trữ điện bằng pin lithium-ion lớn nhất thế giới đã được khánh thành và chính thức đi vào vận hành ngày 1/12 ở miền Nam Australia.

Tỷ phú Elon Musk khánh thành nhà máy dự trữ điện lớn nhất thế giới

Hệ thống lưu trữ pin có thể cung cấp điện cho khoảng 30.000 căn nhà khi xảy ra sự cố mất điện.

Đây là công trình do Công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk thực hiện, với thời gian xây dựng và lắp đặt "tốc hành" chỉ khoảng 100 ngày theo như lời cam kết của tỷ phú trẻ tuổi người gốc Nam Phi này.

Nhà máy trên được đặt tại thành phố Jamestown, cách thủ phủ Adelaide của bang Nam Australia khoảng 200km về phía Bắc và được kỳ vọng sẽ giúp khu vực bang Nam Australia thoát khỏi tình trạng thiếu điện sinh hoạt như đã từng xảy ra hồi tháng 9/2016.

Theo tỷ phú Elon Musk, nhà máy được đặt tên là "Powerpack" này có khả năng dự trữ lượng điện gấp 3 lần so với các hệ thống dự trữ điện hiện có trên toàn Trái Đất với tổng công suất 100 megawatt, đủ để cung cấp điện cho 30.000 hộ gia đình trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy Powerpack sẽ chịu trách nhiệm lưu giữ điện năng được sản xuất từ nhà máy phong điện gần đó hiện do Neoen - 1 công ty năng lượng tái sinh của Pháp, điều hành.

Tổng số vốn đầu tư xây dựng nhà máy Powerpack hiện chưa được công bố.

Trước đó, Tesla cam kết nếu không hoàn thành dự án trong 100 ngày, Australia sẽ tiếp nhận quản lý nhà máy này miễn phí.

Nhà máy dự trữ điện năng lớn nhất thế giới trước đó là nhà máy Mira Loma được đặt tại bang California của Mỹ, lấy năng lượng từ Mặt Trời và lưới điện quốc gia. Tesla cũng là đơn vị phụ trách xây dựng nhà máy này.

Tin nổi bật

TS Huỳnh Thế Du: ‘Tôi chưa có cơ sở để tin siêu ủy ban hoạt động hiệu quả’

(VNF) – TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách công - Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng chưa có cơ sở để tin Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là siêu ủy ban) hoạt động hiệu quả. Nguyên do là ông chưa nhìn thấy năng lực chuyên môn thật sự và động cơ làm tốt của những người làm trong siêu ủy ban này.

TS Huỳnh Thế Du: ‘Tôi chưa có cơ sở để tin siêu ủy ban hoạt động hiệu quả’