Analytic

Tài chính quốc tế

Ứng viên Tổng thống nào lý tưởng nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ?

Trường Anh - 20:53, 30/03/2016

(VNF) - Không ai biết chính xác vị Tổng thống tiếp theo của Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến danh mục đầu tư chứng khoán, nhưng dường như các nhà đầu tư cho rằng Hillary Clinton có phần nhỉnh hơn một chút so với Donald Trump.

Ứng viên Tổng thống nào lý tưởng nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ?
25% số nhà đầu tư được khảo sát cho rằng bà Clinton sẽ là người có ảnh hưởng tốt nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi 20% chọn Donald Trump.

Kết quả cuộc khảo sát do công ty TD Ameritrade tiến hành trên 1.000 nhà đầu tư vào đầu tháng 3/2016 cho thấy khoảng 25% trong số họ cho rằng bà Clinton sẽ là người có ảnh hưởng tốt nhất cho thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi 20% chọn Donald Trump và 19% nói họ không biết ứng viên tiềm năng nào sẽ là tốt nhất cho các thị trường. Những người còn lại dành sự chọn lựa của mình cho John Kasich, Bernie Sanders, Ted Cruz, và Marco Rubio (ứng viên đã tuyên bố bỏ cuộc đua).

Trong số những người có tài sản từ 10.000 USD - 500.000 USD, tỷ lệ chọn bà Clinton là cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới cho rằng Donald Trump là tốt hơn cho các nhà đầu tư so với bà Clinton lại cao hơn khoảng 3%.

Gần 25% các nhà đầu tư nam nhận định Donald Trump sẽ tốt cho thị trường chứng khoán hơn bất kỳ ứng viên nào khác, nhưng chỉ có 15% nhà đầu tư nữ đồng ý với điều này.

Vậy tại sao các nhà đầu tư lại nghĩ bà Clinton sẽ tốt hơn cho thị trường chứng khoán? Đó là vì họ không thích sự không chắc chắn, và bà Clinton có vẻ là “một nhân vật được biết đến nhiều hơn một chút so với các ứng viên còn lại", theo Scott Kolman, một giảng viên tài chính tại Đại học San Diego.

Mặc dù những người ủng hộ Donald Trump xem ông như là một doanh nhân thành đạt nhưng nhiều người lại cho rằng không biết điều gì sẽ xảy ra nếu như “kẻ ngoại đạo” trong giới chính trị này giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Lịch sử cho thấy, các vị tổng thống đến từ Đảng Dân chủ đến nay có ảnh hưởng tốt hơn đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 tăng trung bình 9,7%/năm dưới thời các tổng thống Đảng Dân chủ kể từ năm 1945, trong khi đó con số này dưới thời của các tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa chỉ là 6,7%.

Một số người, trong đó có nhà kinh tế học David Shulman của UCLA, tin rằng chiến thắng cho bà Hillary là điều đã được thị trường dự báo trước. Trong khi đó, Donald Trump và Sanders sẽ là 2 ứng viên tệ nhất cho thị trường vì có khả năng sẽ thông qua những thay đổi cơ bản trong chính sách.

Như Donald Trump từng phát biểu sẽ khởi xướng một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và Mexico bằng cách áp các loại phí vào hàng nhập khẩu từ các nước này. Còn ông Sanders lại đề cập đến việc chia nhỏ các ngân hàng lớn và đưa ra các loại thuế mới.

Chưa ai biết được rằng các bài diễn văn tranh cử có trở thành hiện thực hay không nếu họ giành chiến thắng nhưng vẫn có một số người không tin rằng cuộc bầu cử sẽ tác động nhiều đến giá cổ phiếu. “Cả hai đều sẽ có ảnh hưởng ở mức độ nào đó tới thị trường chứng khoán, nhưng về dài hạn tôi không thấy ông Trump hay bà Clinton sẽ gây ra nhiều tác động như nhiều người vẫn nghĩ”, Andy Tate của CFP nói.