Thị trường

Vay tiền ngân hàng mua xe cần thủ tục, điều kiện gì?

(VNF) - Vay tiền ngân hàng mua ô tô, xe máy cần những thủ tục và điều kiện nhất định, nhưng khá đơn giản so với trước đây.

Vay tiền ngân hàng mua xe cần thủ tục, điều kiện gì?

Những thủ tục và điều kiện vay vốn ngân hàng mua xe

Khách hàng cần chuẩn bị một số thủ tục và điều kiện khi vay vốn, vay tiền mua xe tại các ngân hàng để thuận tiện cho việc thẩm định và rút ngắn thời gian làm hồ sơ, như sau:

Vay tiền ngân hàng mua ô tô, xe máy là cá nhân

Đối với khách hàng mua ô tô, xe máy là cá nhân cần phải có bản sao giấy chứng minh thư, hộ khẩu của người vay và vợ/chồng; Bản sao giấy đăng ký kết hôn (đối với khách hàng đã lập gia đình); Bản sao giấy chứng nhận độc thân (với khách hàng chưa lập gia đình).

Hợp đồng lao động, bảng lương của 2 vợ chồng, bảng lương 3 tháng gần nhất; Hợp đồng mua xe (bản gốc), phiếu thu tiền đặt cọc mua bán xe (bản gốc); Bản sao giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần/cổ phiếu hoặc các chứng từ có giá khác (nếu có).

Nếu cá nhân có công ty riêng mà thu nhập chủ yếu từ công ty phải thêm: báo cáo thuế, báo cáo tài chính, bảng lương, bảng chia lợi nhuận từ công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh.

Nếu không có hợp đồng làm việc mà chỉ có cửa hàng kinh doanh thì ngân hàng cần kết quả hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Khách hàng mua xe cũng có thể chứng minh thu nhập bằng hợp đồng cho thuê nhà của chính khách hàng.

Vay vốn ngân hàng mua xe là các công ty

Đối với khách hàng mua xe là các công ty cần phải có bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận con dấu, đăng ký mã số thuế; Bản sao chứng minh thư của giám đốc, kế toán trưởng, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng (nếu có).

Những thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua xe mà người mua cần biết để có sự chuẩn bị.

Ngoài ra, phải có báo cáo tài chính 1 năm gần nhất, bản sao 1 số hoá đơn đầu ra, đầu vào gần đây nhất; Các hợp đồng kinh tế đã ký kết gần đây; Biên bản góp vốn nếu là công ty TNHH hoặc công ty cổ phần); Hợp đồng mua xe (bản gốc), bản sao phiếu thu tiền đặt cọc mua bán xe (bản gốc);

Các hồ sơ khách hàng cần cung cấp/ký với ngân hàng

Một số hồ sơ khách hàng cần cung cấp cho ngân hàng như: Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ (theo mẫu); Chứng minh nhân dân/hộ chiếu của khách hàng còn thời hạn hiệu lực theo quy định của pháp luật (xuất trình bản gốc).

Trong đó, các hợp đồng mua bán xe; Các giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng tài chính của khách hàng (Hợp đồng lao động, báo cáo tài chính đối với công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể....)

Các giấy tờ về tài sản đảm bảo; Hợp đồng tín dụng (theo mẫu); Hợp đồng cầm cố, thế chấp (theo mẫu); Các giấy nhận nợ (theo mẫu)

Trong trường hợp thu nhập: Theo quy định, khách hàng sử dụng sản phẩm vay mua xe tại ngân hàng phải có thu nhập tối thiểu 8 triệu đồng. Nhưng không phải cứ có thu nhập cao là đã có thể vay được.

Quyết định cho vay phụ thuộc rất nhiều vào khả năng trả nợ của khách, tức là thu nhập sau khi trừ chi phí sinh hoạt phải lớn hơn tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng.

Về nguồn gốc thu nhập: Đây là phần ngân hàng thường thẩm tra rất kỹ.

Quy trình vay vốn ngân hàng khi mua xe

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên. Sau đó, ngân hàng sẽ đồng ý cho khách hàng vay vốn mua xe và có thông báo tài trợ tín dụng (cam kết thanh toán) gửi cho bên bán xe (và cho người mua xe).

Ngay sau khi có xe/giấy tờ xe, khách hàng tiến hành đóng phần đối ứng và các chi phí đăng ký liên quan.

Khi xe có biển số và giấy đăng ký xe bản gốc, khách hàng nhanh chóng lên ngân hàng ký hợp đồng tín dụng, đóng các phí liên quan, đi công chứng giấy tờ và ký vào giấy nhận nợ của ngân hàng. Đồng thời ngân hàng cấp cho khách hàng bản sao giấy đăng ký xe để lưu hành.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục, điều kiện, quy trình vay vốn ngân hàng mua xe ô tô, xe máy để bạn tham khảo. Bạn nến liên lạc trực tiếp tới văn phòng giao dịch của các ngân hàng để có được mức lãi suất thấp nhất và được hướng dẫn cụ thể, nhằm đảm bảo đúng điều kiện và nhu cầu của bản thân.

Xem thêm: Vay tiền ngân hàng mua nhà đất cần những thủ tục, điều kiện gì?

Tin mới lên