Analytic

Đô thị

Vì sao địa ốc Hoàng Quân dám ‘cõng’ lãi suất cho khách hàng?

Xuân Hải - 08:20, 25/11/2016

(VNF) - Địa ốc Hoàng Quân vừa đưa ra chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng mua nhà ở xã hội tại các dự án của công ty. Nhưng điều khiến dư luận băn khoăn là liệu Địa ốc Hoàng Quân có đủ sức để chơi canh bạc lãi suất với thị trường?

Vì sao địa ốc Hoàng Quân dám ‘cõng’ lãi suất cho khách hàng?
Địa ốc Hoàng Quân thực hiện hỗ trợ lãi suất cho các khách hàng mua nhà ở xã hội tại các dự án của công ty

Hoàng Quân “cõng” lãi suất thay khách hàng

Công ty Cổ phân Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) vừa công bố chương trình hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà tại các dự án do công ty làm chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư.

Theo đó, khi khách hàng tham gia mua nhà ở xã hội của Địa ốc Hoàng Quân và có nhu cầu vay vốn ngân hàng theo lãi suất thương mại để thanh toán tiền mua sản phẩm căn hộ, công ty sẽ hỗ trợ cho khách hàng phần lãi suất vượt quá 6%/năm mà ngân hàng áp dụng khi cho vay thương mại, với thời hạn tối đa không quá 15 năm.

Ví dụ, Ngân hàng X cho người mua nhà vay với lãi suất thương mại 10%/năm, khách hàng vay mua nhà ở xã hội của Địa ốc Hoàng Quân chỉ phải trả lãi suất 6%/năm, phần còn lại 4%/năm sẽ do công ty chi trả.

Địa ốc Hoàng Quân cho biết thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất này bắt đầu từ ngày 01/11/2016 kéo dài đến khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành và triển khai cụ thể chính sách hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015.

Địa ốc Hoàng Quân họp báo công bố chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà

Địa ốc Hoàng Quân họp báo công bố chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà

Theo ước tính của Địa ốc Hoàng Quân, sẽ có trên 5.000 khách hàng được áp dụng hỗ trợ lãi suất với số tiền giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng, tương ứng công ty sẽ chi ra số tiền từ 60-80 tỷ đồng/năm.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Địa ốc Hoàng Quân cho biết công ty sẽ trình Bộ Tài chính xem xét cho phép đưa khoản tiền bù chênh lệch lãi suất cho khách hàng vào chi phí vốn của các dự án nhà ở xã hội. 

Trường hợp nếu không được chấp thuận, công ty chấp nhận giảm lợi nhuận từ ngưỡng quy định 10% xuống còn 6% và đảm bảo không tăng giá thành sản phẩm.

Hoàng Quân có rơi vào tình cảnh “lấy mỡ nó rán nó”?

Có thể nói, với chính sách hỗ trợ lãi suất như trên, Địa ốc Hoàng Quân đang chơi một canh bạc lớn với thị trường, bởi tính biến động thất thường của lãi suất. Lịch sử ngành tài chính ngân hàng từng ghi nhận lãi suất thả nổi trên thị trường Việt Nam có lúc đã vượt ngưỡng 20%. Nếu thực sự lãi suất lên đến như vậy, lợi nhuận của công ty nhiều khả năng chỉ còn 1 – 2%.

Đó cũng là điều các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội khác đều nhìn thấy và lo sợ. Bởi vậy, không có đơn vị nào dám đứng ra bù lãi suất cho khách hàng, bất chấp thực tế các dự án đang bị giãn tiến độ nghiêm trọng do người mua không tìm được nguồn vốn vay để đóng theo tiến độ.

Vậy vì sao Địa ốc Hoàng Quân vẫn “theo lao”?

Câu trả lời nằm ở quy mô các dự án của công ty này. Địa ốc Hoàng Quân hiện có 20 dự án nhà ở xã hội trải rộng trên các tỉnh thành. Tại Hóc Môn, công ty có 562 căn đang được hoàn thiện và bàn giao đưa vào sử dụng; tại khu Hồ Học Lãm có 718 căn chờ cất nóc và bàn giao vào quý II/2017.

Ở các tỉnh thành khác, Địa ốc Hoàng Quân cũng có các dự án nhà ở xã hội như Phú Tài, Hàm Kiệm (Phan Thiết), Bình Minh (Vĩnh Long), Cần Thơ, Tân Hương (Tiền Giang). Riêng tại Nha Trang, công ty có 1.002 căn nhà ở xã hội đã cất nóc, đang được thi công hoàn thiện.

Với quy mô dự án lớn như vậy, nếu không khơi được dòng tiền, khả năng các dự án bị “ngâm” là hiện hữu, thiệt hại cho doanh nghiệp là không ít. Thực tế một số dự án nhà ở xã hội của Địa ốc Hoàng Quân đã phải giãn tiến độ tới 4 tháng. Riêng dự án tại Hóc Môn chậm giao 6 tháng, đến 31/12 nếu không kịp bàn giao nhà, công ty sẽ phải chịu phạt.

Nếu không hỗ trợ lãi suất để khơi dòng tiền, các dự án nhà ở xã hội của Địa ôc Hoàng Quân có khả năng bị ngâm lâu dài

Nếu không hỗ trợ lãi suất để khơi dòng tiền, các dự án nhà ở xã hội của Địa ôc Hoàng Quân có khả năng bị "ngâm" lâu dài

Nhưng không chỉ có các căn hộ nhà ở xã hội của Hoàng Quân mới trở nên khốn đốn mà ngay cả 20% căn hộ thương mại trong các dự án nhà ở xã hội của công ty cũng đang rơi vào cảnh “khóc dở, mếu dở” vì không bán được hàng do không có bảo lãnh ngân hàng. 

Trong cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp bất động sản với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà do VnREA tổ chức hồi tháng 8 năm nay, ông Trương Anh Tuấn đã phải xót xa: “Không một ngân hàng nào đồng ý bảo lãnh cái 20% đó cả. Họ nói nếu bảo lãnh thì bảo lãnh cả dự án, không thì thôi. 80% căn hộ nhà ở xã hội chúng tôi bán cái hết liền nhưng 20% căn hộ thương mại thì đành chịu vì không có bảo lãnh”

Thực tế đó đã buộc Hoàng Quân không thể không liều, tiến hành bù lãi suất cho khách hàng để cứu nguy cho các dự án, dù rất có thể công ty phải rơi vào tình cảnh “lấy mỡ nó rán nó”.

Địa ốc Hoàng Quân có bao nhiêu tiền?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, doanh thu thuần quý III của Địa ốc Hoàng Quân chỉ đạt 213 tỷ, giảm tới 98 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương giảm 31%). Đã vậy chi phí bán hàng gia tăng hơn cùng kỷ năm trước gần 2 tỷ, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gấp đôi (tăng gần 15 tỷ), chịu phần lỗ trong các công ty liên kết 378 triệu… tất cả khiến cho lợi nhuận sau thuế quý III/2016 chỉ đạt 10 tỷ, giảm 4,8 lần so với cùng kỳ năm ngoái (quý III/2015 lợi nhuận đạt 50 tỷ).

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Địa ốc Hoàng Quân đạt 1.033 tỷ, tăng 153 tỷ so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên do chi phí tài chính tăng 12 tỷ, chi phí bán hàng tăng gấp đôi, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng gấp đôi, lại chịu phần lỗ trong các công ty liên kết hơn 5 tỷ… lợi nhuận sau thuế 9 tháng của Hoàng Quân lao dốc từ 101 tỷ xuống còn 67 tỷ, giảm 34 tỷ, so với cùng kỳ.

Địa ốc Hoàng Quân khá tự chủ về tài chính. Điều đó cộng với quy mô dự án lớn, triển vọng gói lãi suất ưu đãi sắp triển khai khiến Hoàng Quân dốc túi bù lãi suất cho khách hàng

Địa ốc Hoàng Quân khá tự chủ về tài chính. Điều đó cộng với quy mô dự án lớn, triển vọng gói lãi suất ưu đãi sắp triển khai khiến côn ty tự tin dốc túi bù lãi suất cho khách hàng

Tình cảnh làm ăn không sáng sủa như vậy nhưng Hoàng Quân vẫn dám “cõng” lãi suất cho khách hàng là bởi công ty khá tự chủ về tài chính.

Báo cáo hợp nhất quý III/2016 cho biết tổng tài sản của Địa ốc Hoàng Quân là 7.205 tỷ. Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là 4.065 tỷ. Tổng nợ là 3.112 tỷ, trong đó vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn 584 tỷ, vay và nợ thuê tài chính dài hạn 159 tỷ, tổng cộng 743 tỷ.

Như vậy, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của Địa ốc Hoàng Quân là 0,76 lần, tỷ lệ nợ vay tài chính trên vốn chủ sở hữu chỉ là 0,18 lần – mức rất thấp.

Thực tế cho thấy, Địa ốc Hoàng Quân sử dụng rất ít đòn bẩy tài chính, đa phần các dự án đều lấy từ tiền túi của doanh nghiệp và nguồn tiền khách hàng đóng theo tiến độ. Ông Trương Anh Tuấn cũng thừa nhận công ty chỉ vay 520 tỷ cho dự án HQC Plaza.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng tự tin rằng với quy mô 20 dự án nên xét tổng thể chung thì lợi nhuận công ty không thay đổi nhiều. Đó là chưa kể chính sách về cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 được kỳ vọng rất cao với khả năng sẽ được thực hiện ngay trong năm 2017.

Trong trường hợp năm 2017 các bộ ngành vẫn chưa thu xếp xong vốn cho nhà ở xã hội thì doanh nghiệp dự trù chuẩn bị tiếp nguồn vốn 60-80 tỷ đồng nữa để hỗ trợ khách hàng vay. Nhiều khả năng khi đó Hoàng Quân sẽ phát hành trái phiếu.

Tin nổi bật

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm

(VNF) – Các phiên trong tuần thường giảm mạnh ngay từ đầu phiên giao dịch, do áp lực bán ra lớn. Tuy vậy, với các phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần thì lực mua bắt đáy dường như đã xuất hiện, và giúp thị trường đảo chiều hồi phục trở lại dù không mạnh.

Chứng khoán tuần 14-18/8: Thêm một tuần VN-Index giảm điểm