Tài chính quốc tế

Việt - Mỹ ký kết nhiều văn kiện trị giá hàng tỷ USD

(VNF) - Các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ đã ký kết nhiều hợp đồng, bản ghi nhớ trị giá hàng tỷ USD dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 12/11 tại Hà Nội.

Việt - Mỹ ký kết nhiều văn kiện trị giá hàng tỷ USD

Tống thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện trị giá hàng tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 12/11 chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký một số thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỷ tỷ USD. 

Những văn kiện trị giá hàng tỷ USD được doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ ký kết bao gồm: Biên bản Ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới PW1000G để lắp đặt cho 10 tàu bay A321NEO của Vietjet; Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM...

Trong số các thỏa thuận được ký, đáng chú ý có hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ cho 20 máy bay Airbus giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng sản xuất động cơ máy bay của Mỹ Pratt & Whitney (PW). Nội dung ký kết giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney trị giá 1,5 tỷ USD, bao gồm 44 động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cùng các điều khoản toàn diện về bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa động cơ.

Trong họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 12/11, Tổng thống Donald Trump nêu rõ Mỹ và Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại song phương bình đẳng, công bằng và có đi có lại. Điều này là chưa từng có đối với Mỹ trước đây.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại quộc họp báo chung

Sau khi chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận thương mại nêu trên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành họp báo chung.

Xem chi tiết nội dung họp báo chung Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang TẠI ĐÂY.

Tin mới lên