Analytic

Tài chính

VinaCapital bán toàn bộ cổ phần tại dự án Thế Kỷ 21

Trường Anh - 15:57, 18/05/2016

(VNF) - Cả hai quỹ VOF và VNL do VinaCapital quản lý đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Công ty cổ phần Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 (đang quản lý dự án Khu dân cư Thế Kỷ 21) cho Công ty TNHH Bất động sản Khải Hưng.

VinaCapital bán toàn bộ cổ phần tại dự án Thế Kỷ 21

VinaCapital, tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam, vừa cập nhật các hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ do VinaCapital quản lý đang niêm yết tại Thị trường chứng khoán London là VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) và VinaLand Limited (VNL).

Theo đó, cả hai quỹ đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Công ty Cổ phần Phát Triển Quốc Tế Thế Kỷ 21 (đang quản lý dự án Khu dân cư Thế Kỷ 21) cho Công ty TNHH Bất Động Sản Khải Hưng.

Theo thông tin từ VinaCapital, VNL và VOF cùng đầu tư vào dự án Thế Kỷ 21 từ năm 2006 với kế hoạch phát triển khu dân cư phức hợp trên diện tích hơn 30 ha tại TP.HCM. VNL đã thực hiện phần đầu tư ban đầu bao gồm quy hoạch tổng thể, các điều chỉnh phù hợp với điều kiện thị trường cũng như hoàn thiện các thủ tục phê duyệt dự án.

"Tuy nhiên, vì dự án có quy mô rất lớn cùng với các điều chỉnh trong chiến lược đầu tư của cả VOF và VNL, chúng tôi đã tìm kiếm đối tác thích hợp để chuyển giao toàn bộ cổ phần, tạo điều kiện để dự án được tiếp tục đầu tư phát triển", VinaCapital cho biết.

Ông David Blackhall, Giám đốc điều hành mảng bất động sản của VinaCapital cho hay: “Qua việc chuyển nhượng cổ phần trong dự án Thế Kỷ 21, cũng là tài sản lớn nhất trong danh mục của VNL, Quỹ tiếp tục thực hiện chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư do Hội nghị cổ đông đề ra từ tháng 11/2012 và được gia hạn thêm 12 tháng kể từ tháng 10/2015. Khoản thu được từ thoái vốn sẽ tạo nguồn để Quỹ tiếp tục hoạt động, mang lại lợi nhuận cho các cổ đông và đồng thời sẽ góp phần lớn để VNL đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm 2016".

Còn theo ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư của VinaCapital, với việc thoái vốn khỏi dự án Thế Kỷ 21, tỉ trọng vốn đầu tư trực tiếp cào các dự án bất động sản trong danh mục VOF đã giảm xuống dưới 10%.

"Đây là một cột mốc quan trọng trong chiến lược hiện tại của Quỹ nhằm giảm đầu tư trực tiếp vào các dự án bất động sản và tăng cường tham gia vào các lĩnh vực mà chúng tôi đánh giá là có tiềm năng lợi nhuận lớn như đầu tư thương lượng vào các công ty tư nhân hoặc đầu tư cổ phần OTC", ông Andy Ho chia sẻ.

Những giao dịch thoái vốn toàn bộ gần đây trong danh mục đầu tư cổ phần tư nhân của VinaCapital có tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) hơn 20%.

VinaCapital là tập đoàn quản lý đầu tư và phát triển bất động sản có trụ sở chính tại Việt Nam với danh mục đầu tư đa dạng có tổng giá trị tài sản gần 1,4 tỷ USD (tính đến 30 tháng 4 năm 2016).

VinaCapital hiện đang quản lý 3 quỹ đầu tư dạng đóng được niêm yết tại thị trường chứng khoán London gồm: VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited (VOF) niêm yết trên sàn giao dịch chính, VinaLand Limited (VNL) và Vietnam Infrastructure Limited (VNI) niêm yết trên sàn AIM.

VinaCapital cũng là tập đoàn đồng quản lý quỹ đầu tư công nghệ DFJ VinaCapital L.P, cùng với Draper Fisher Jurvetson - tập đoàn đầu tư công nghệ nổi tiếng thế giới, đồng thời sở hữu cổ phần tại Công ty Cổ phần Quản Lý Quỹ VinaWelath và Forum One – VCG Partners Vietnam, quỹ mở theo tiêu chuẩn của UCITS (EU) có quy mô lớn nhất Việt Nam.