Analytic

Thị trường

“Vua rác” David Dương đầu tư dàn xe hiện đại bậc nhất cho dự án Oakland

Trường Anh - 08:45, 18/01/2016

(VNF) - Để thực hiện hợp đồng tái chế rác mới tại Oakland,California, công ty California Waste Solutions của "vưa rác" David Dương đã đầu tư dàn xe thu gom rác được xem là hiện đại nhất và thân thiện với môi trường.

“Vua rác” David Dương đầu tư dàn xe hiện đại bậc nhất cho dự án Oakland
Dàn xe tải rác Peterbilt Model 320 của CWS.

"Vua rác” là cái tên thân quen mà nhiều người đã dành để gọi ông David Dương, tên thật là Dương Tử Trung, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solution (CWS), một trong những công ty hàng đầu ngành xử lý chất thải của Mỹ. Ông cũng đồng thời là Chủ tịch Công ty Vietnam Waste Solution (VWS) tại Việt Nam.

Ông David Dương sang định cư ở San Francisco (Mỹ) vào cuối những năm 80. Ở Việt Nam, trong những năm 1970, gia đình ông là chủ sở hữu hãng giấy Cogido nổi tiếng ở Sài Gòn.

Ở nơi xứ lạ quê người, ông đã trải qua những năm tháng gian nan, thử thách nhưng với dòng máu kinh doanh, gia đình ông đã nhìn ra cơ hội làm ăn từ những "bọc rác".

Biết được thành phố Oakland (Califorlia, Mỹ) đang tổ chức đấu thầu thu gom rác phế liệu nên David Dương quyết định thành lập công ty. Đầu năm 1991, CWS ra đời và đã trúng được gói thầu đầu tiên về thu gom rác phế liệu cho một nửa thành phố trị giá vài chục triệu USD. 

Không từ bỏ khát vọng phát triển kinh doanh, CWS của ông David Dương đã trúng gói thầu thứ 2, trị giá vài trăm triệu USD, đánh bại đối thủ đứng hàng thứ từ của Mỹ trong ngành môi trường là Công ty Norcal Waste Systems năm 2006.

Cuối năm 2014, CWS của David Dương lại nổi lên trên các phương tiện truyền thông ở Mỹ và Việt Nam trong một vụ đấu thầu thu gom, xử lý rác thải mới cho thành phố Oakland.

Giữa năm 2015, CWS đã chính thức vận hành gói thầu xử lý rác trị giá hơn tỷ USD cùng với đối thủ là công ty về thu gom và xử lý rác lớn nhất nước Mỹ -  Waste Management (WM) cho thành phố Oakland. Trước đó, ông David Dương cho biết CWS trúng thầu từ năm 2014 nhưng phải đến ngày 22/5, Hội đồng thành phố Oakland mới thông qua và ngày 1/7 hợp đồng mới chính thức được vận hành.

Trong gói thầu này, CWS sẽ đảm nhận gói tái chế. Ông David Dương cho biết, gói chôn lấp và cây xanh mà WM thực hiện chỉ có niên hạn 10 năm, nhưng gói thu gom và tái chế niên hạn 20 năm, nên với việc trúng gói thầu này, CWS không chỉ tạo thêm công ăn việc làm cho nhân viên mà có khả năng lợi nhuận cao và bền vững hơn.

Công việc kinh doanh thuận lợi, ông Dương nhận ra rằng cần phải cải thiện và nâng cấp dàn xe tải rác của công ty. Năm 2000, xe tải rác Peterbilt đầu tiên được đưa vào hoạt động tại CWS. Không dừng lại ở đó, ông Dương vẫn tiếp tục đổi mới và nâng cấp các dịch vụ kinh doanh để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. 

Vì một môi trường trong sạch và mục tiêu mang đến những dịch vụ hiện đại, an toàn và chất lượng nhất, ông David Dương đã quyết định đầu tư dàn xe chạy bằng khí nén thiên nhiên cho dự án mới của thành phố.

Những chiếc xe Peterbilt chạy bằng khí nén thiên nhiên (CNG engine) đầu tiên của Công ty California Waste Solutions đã được ông Dương đưa vào ứng dụng để phục vụ cho dự án tại Oakland. Peterbilt là hãng xe kéo danh tiếng bậc nhất của Mỹ.

Ông Joel Corona, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc phát triển kinh doanh của Công ty California Waste Solutions cho biết: “Chúng được vận hành bằng khí nén thiên nhiên, năng lượng lấy từ nguyên liệu là rác nên an toàn cho môi trường".

"Đồng thời, cùng với thương hiệu xe tải rác nổi tiếng của Mỹ như Peterbilt đã xuất hiện tại CWS, chúng tôi rất tự hào vì có được đội xe này trong hoạt động của mình. Đó là thương hiệu của chất lượng đỉnh cao, an toàn. Chúng tôi lấy làm tự hào với thiết bị của công ty mình và sử dụng chúng cho các dự án tại thành phố Oakland cũng như San Jose", ông Corona nói.

Ông Corona cho biết ông đã chứng kiến cũng như thuê khá nhiều các thương hiệu xe tải rác khác, tuy nhiên Peterbilt Model 320 được xem là thiết bị hàng đầu trong hệ thống xe tải của CWS.

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, các thiết bị mà chúng tôi vận hành đem lại hiệu suất cao nhất, mức độ an toàn nhất, dịch vụ tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất", ông Corona nói. "Và tất nhiên, để làm được điều này không phải dễ dàng, tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng để đạt được mục tiêu đó và đó là lý do bì sao chúng tôi tin tưởng vào Peterbilt cũng như các nhà cung cấp cung cấp của chúng tôi".

Việc chuyển đổi sang động sử dụng các thiết bị chạy bằng động cơ khí nén thiên nhiên một bước tiến trong hoạt động kinh doanh của CWS. "Việc sử dụng đội xe Peterbilt là bước đầu chúng tôi đưa vào sử dụng các thiết bị động cơ khí nén thiên nhiên. Điều đó thể hiện cam kết của chúng tôi đối với các thành phố về việc chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ với công nghệ hiện đại nhất để nâng cao môi trường sống và tăng thêm giá trị", ông Corona khẳng định.

"Các nhân viên lái xe cũng như các kỹ thuật viên của chúng tôi đều rất chuyên nghiệp. Họ đều có kỳ vọng là được điều khiển những thiết bị chất lượng cao. Nhân viên của chúng tôi đã rất xúc động khi tận mắt chứng khiến kỹ thuật tinh xảo của cabin và thân xe. Họ cảm nhận sự thoải mái khi điều khiển những chiếc Peterbilt. Nhân viên của chúng tôi sẽ được trang bị các phương tiện làm việc tốt nhất", ông Corona nhấn mạnh.