Analytic

Ngân hàng

Xử lý nợ xấu phải đảm bảo quyền và lợi ích các bên liên quan

Minh Tâm - 08:15, 02/12/2016

(VNF) – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định sẽ tạo điều kiện cho VAMC xử lý nợ xấu hiệu quả hơn nhưng phải đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan gồm Nhà nước, tổ chức tín dụng và tổ chức, cá nhân khác.

Xử lý nợ xấu phải đảm bảo quyền và lợi ích các bên liên quan
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan trong xử lý nợ xấu

Ngày 1/12 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc gồm lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, đại diện Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xử lý nợ xấu của VAMC.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh chỉ ra rằng, việc VAMC xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng chưa hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu được xử lý rất thấp là do thiếu quy định của pháp luật, quy định của pháp luật chưa phù hợp, hoặc do cách hiểu, áp dụng luật của cơ quan thẩm quyền có những sự khác biệt lớn.

Chẳng hạn, trong quá trình VAMC xử lý nợ, khánh hàng vay đồng ý bổ sung thêm tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất thì các tổ chức hành nghề công chứng không đồng ý công chứng hợp đồng thế chấp bổ sung do VAMC là chủ nợ nhưng không có chức năng cho vay và không phải là bên được nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất theo các quy định của Luật Đất đai 2013. Bất cập này ảnh  hưởng lớn đến hoạt động xử lý các khoản nợ xấu VAMC đã mua.

Hoặc như việc NHNN đã cho phép VAMC tự định giá hoặc thuê tổ chức định giá độc lập khoản nợ xấu (theo Thông tư 19/2013/TT-NHNN), Bộ Tài chính đã có hướng dẫn về tiêu chí thẩm định tài sản nhưng Thông tư 126/2015/TT-BTC chưa có quy định về tiêu chí thẩm định giá tài sản là khoản nợ, gây nhiều khó khăn cho định giá, mua, bán khoản nợ của VAMC.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng cho rằng, VAMC và các tổ chức tín dụng không thể chủ động thu giữ tài sản nếu chủ tài sản không đồng thuận, cố tình chống đối, thậm chí tạo ra tranh chấp khác liên quan đến tài sản bảo đảm để khởi kiện ra tòa nhằm kéo dài thời gian xử lý.

Trước những khó khăn của VAMC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định sẽ tạo điều kiện cho VAMC xử lý nợ xấu hiệu quả hơn, tuy nhiên, phải đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên liên quan gồm Nhà nước, tổ chức tín dụng và tổ chức, cá nhân khác.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng nhất trí với các bộ, ngành sẽ kiến nghị Chính phủ đề xuất với Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng một luật phục vụ cho tái cơ cấu nền kinh tế gắn với xử lý nợ xấu theo trình tự rút gọn. Phó Thủ tướng sẽ giao cho Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành khởi động ngay dự án luật này.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Tư pháp chủ trì, trình Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định 163 về giao dịch bảo đảm nhằm hướng dẫn Bộ luật Dân sự năm 2015; nghiên cứu sửa đổi Thông tư 18, xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Đấu giá tài sản.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 với nội dung liên quan tới tài sản bảo đảm; nghiên cứu sửa đổi Thông tư liên tịch số 16 về hướng dẫn xử lý tài sản bảo đảm.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tư pháp, NHNN sửa đổi Nghị định 163 của Chính phủ về chuyển nhượng dự án bất động sản dở dang không thuộc phạm trù kinh doanh bất động sản để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của VAMC.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Tài chính sớm ban hành văn bản hướng dẫn tiêu chí định giá tài sản, phối hợp với Bộ Tư pháp và NHNN xây dựng Luật hỗ trợ cho tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của nền kinh tế. Cùng với đó, Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp tăng cường phối hợp với các tổ chức tín dụng, tham gia cùng VAMC trong việc thu giữ tài sản bảo đảm.

Tiếp đó, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có văn bản hướng dẫn giá trị pháp lý giao dịch có tài sản thế chấp; Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao làm rõ nội hàm của Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thủ tục thụ lý vụ án trong trường hợp bị đơn, người có quyền lợi liên quan trốn tránh, không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu VAMC tăng cường hợp tác, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nợ xấu, nhanh chóng hoàn thành Đề án hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và nâng cao năng lực của VAMC trong thời gian tới.

Tin nổi bật

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42

(VNF) – VAMC vừa triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là cao ốc Saigon One Tower nhằm xử lý khối nợ xấu liên quan lên đến 7.000 tỷ đồng. Đây được coi là động thái lớn, cụ thể đầu tiên của ngành ngân hàng sau khi Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực.

VAMC thu giữ Saigon One Tower: Động thái lớn đầu tiên sau Nghị quyết 42