Bất động sản

1 doanh nghiệp ở Quảng Ngãi xây cả khu du lịch sinh thái không phép

Dù chưa được giao đất nhưng một doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây cả khu du lịch, khu dân cư không phép.

1 doanh nghiệp ở Quảng Ngãi xây cả khu du lịch sinh thái không phép

Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận xây dựng không phép hoạt động nhiều năm nay. Ảnh: ĐL.

Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á (thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) là chủ đầu tư (CĐT) Khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận.

Dự án này được tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư vào năm 2016 với tổng diện tích 157.621m2, tổng mức đầu tư khoảng 223 tỷ đồng với hai giai đoạn.

Mặc dù hồ sơ mới chỉ là quyết định chủ trương đầu tư nhưng công ty này đã khởi công xây dựng dự án. Đến tháng 12/2018 thì công ty tiến hành khai trương đưa giai đoạn 1 vào sử dụng khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được giao đất.

Chưa được giao đất đã xây dựng

Các hạng mục đã đưa vào hoạt động gồm nhà hàng, khu tắm bùn, hồ bơi, khu tắm bùn, khu cảnh quan. Toàn bộ các hạng mục xây dựng đến nay đều không có giấy phép xây dựng.Chưa hết, tháng 4/2017 dự án khởi công xây dựng khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, mãi 7 tháng sau mới được phê duyệt báo cáo này.

Tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng một tuyến đường dài 1,4km với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng từ vốn ngân sách. Tuyến đường này dẫn vào dự án khu nghỉ dưỡng.

Sau khi có tuyến đường trên, Công ty Hà – Mỹ Á xin UBND tỉnh xây dựng khu dân cư nằm đối diện dự án khu sinh thái nghỉ dưỡng và được chấp thuận.

Dự án khu dân cư có diện tích 7,19ha với tổng mức đầu tư hơn 73 tỷ đồng. Đến nay, đã san lấp, làm hạ tầng và rao bán. Cũng như giai đoạn 1, dự án khu dân cư này vẫn chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Giai đoạn 1 dự án này đã đi vào hoạt động được bốn năm nay, tuy nhiên ngày 7/7/2022 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ngãi mới ký hai quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê 100.889,2m2 đất cho công ty trên.

Sự việc trên khiến dư luận tại Quảng Ngãi hết sức bức xúc. Bởi trước khi có hai quyết định trên thì khu vực này đã được san lấp, xây dựng.

Khu dân cư đã làm xong hạ tầng và rao bán nhưng chưa được giao đất. Ảnh: ĐL.

Trước đó, kết luận thanh tra số 30/KLTTr-STP ngày 16/12/2019 của Sở Tư pháp Quảng Ngãi cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm tại dự án, nhất là 201 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được UBND xã Nghĩa Thuận xác nhận.

Đồng thời đề nghị Phòng Tư pháp huyện Tư Nghĩa tiến hành thu hồi hủy bỏ và thực hiện lại việc chứng thực đối với các hợp đồng này.

Sẽ thu hồi quyết định chủ trương đầu tư

Ông Huỳnh Ngọc Quận, Phó chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa xác nhận, cả hai dự án của Công ty Hà – Mỹ Á chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa giao đất nhưng đã triển khai dự án. Trách này nhiệm thuộc về địa phương.

Theo ông Quận, Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra và chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án của Hà – Mỹ Á. Tỉnh và huyện cũng đã thực hiện kết luận thanh tra và tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân tổ chức liên quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Trung, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở TNMT chưa nhận bất cứ hồ sơ nào có liên quan đến dự án trên.

“Đất chưa chuyển mục đích mà để tổ chức, cá nhân lấn chiếm xây dựng thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm” - ông Trung nói.

Tương tự, ông Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cũng cho hay, dự án trên mới chỉ có chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất.

“Chưa có đất mà đã xây dựng là sai, còn việc kiểm tra giám sát trật tự xây dựng là trách nhiệm của huyện” - ông Hoàng cho biết.

Theo ông Hoàng, dự án khu dân cư của Công ty Hà – Mỹ Á nằm trong diện phải thu hồi lại quyết định chủ trương đầu tư để lập lại các thủ tục đúng quy định và triển khai đấu thầu dự án.

Công ty Hà – Mỹ Á có quyền tham gia đấu thầu, nếu trúng thì tiếp tục triển khai. Trong trường hợp không trúng thì các phần đã triển khai thi công sẽ không được hỗ trợ đền bù vì chủ đầu tư thực hiện dự án khi chưa có giấy tờ pháp lý.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, hiện nay UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương tuyệt đối không để xảy ra việc tổ chức, cá nhân tự ý triển khai san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa có quyết định giao (cho thuê) đất. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm.

Tin mới lên