Nhân vật

1% người giàu nhất thế giới có số tài sản tương đương 3,8 tỷ người còn lại

Theo một báo cáo vừa công bố của Credit Suisse, 1% người giàu nhất thế giới có số tài sản tương đương 50% người nghèo nhất (3,8 tỷ người).

1% người giàu nhất thế giới có số tài sản tương đương 3,8 tỷ người còn lại

Ảnh minh họa.

Báo cáo Tài sản Toàn cầu (Global Wealth Report) vừa công bố của Credit Suisse cho biết năm nay, tổng tài sản toàn cầu tăng 6,4% lên 280.000 tỷ USD. Đây là tốc độ nhanh nhất kể từ 2012, nhờ thị trường chứng khoán và giá nhà lên cao.

Đặc biệt, từ sau khủng hoảng tài chính 2008, nhóm người giàu nhất thế giới cũng đã tăng tỷ lệ sở hữu tài sản toàn cầu từ 42,5% lên 50,1% hiện tại, tương đương 140.000 tỷ USD.

"Nhóm 1% đã liên tục tăng tài sản, từ năm 2013 đã vượt mốc năm 2000, và từ đó liên tiếp lập kỷ lục", các chuyên gia thực hiện báo cáo nhận xét và cho rằng bất bình đẳng tài sản toàn cầu cũng tăng theo từ sau khủng hoảng.

Trong năm 2016, thế giới đã có thêm 2,3 triệu người có tài sản triệu USD, nâng tổng số người thuộc nhóm này lên 36 triệu. "Số triệu phú giảm năm 2008 nhưng sau đó đã hồi phục rất nhanh và hiện gần gấp 3 năm 2000", báo cáo cho biết.

Số người siêu giàu (tài sản từ 50 triệu USD trở lên) cũng đã tăng gấp 5, trong đó phần lớn người siêu giàu mới thuộc Mỹ, 22% đến từ các nước mới nổi, nhiều nhất là Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, số người nghèo tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển. Hơn 90% người trưởng thành tại Ấn Độ và châu Phi có tài sản dưới 10.000 USD. Tại một số quốc gia có thu nhập thấp ở châu Phi, tỷ lệ người dân thuộc nhóm này lên tới gần 100%.

Top 5 người giàu nhất thế giới hiện nay

1. Bill Gates (Tài sản: 89,6 tỷ USD)

Bill Gates vẫn giữ vững vị trí mà ông chiếm lĩnh trong 24 năm trở về đây với khối tài sản kếch xù lên đến 89,6 tỷ USD.

Ông là nhà đồng sáng lập Microsoft - công ty phần mềm máy tính lớn nhất thế giới được thành lập vào năm 1975.

Năm 2000 ông và vị hôn thê của mình thành lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundation - một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới nhằm cải thiện sức khỏe, giảm đói nghèo trên toàn cầu, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ.

Vào cuối năm 2016, vị tỷ phú người Mỹ này cùng với 20 doanh nhân tên tuổi đã đóng góp hơn 1 tỷ USD vào 1 quỹ đầu tư phát triển công nghệ năng lượng sạch nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sở hữu những công nghệ tiềm năng trong việc tạo ra các nguồn năng lượng sạch, giá rẻ và bền vững.

2. Warren Buffett (Tài sản: 80 tỷ USD)

Được biết đến như là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Hiện ông đang điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway Inc, sở hữu hơn 60 công ty lớn nhỏ, bao gồm công ty bảo hiểm Geico, hãng sản xuất pin Duracell và chuỗi nhà hàng Dairy Queen.

Lần đầu tiên ông mua cổ phiếu ở tuổi 11 và nộp thuế ở tuổi 13.

Ông đã cam kết cho hơn 99% tài sản của mình để làm từ thiện. Cho đến nay, ông đã cho gần 32 tỷ USD.

Là người bạn lâu năm của Bill Gates, ông và tỷ phú giàu nhất thế giới đã cùng nhau sáng lập cam kết Pledge Giving thuyết phục người giàu trên thế giới hiến tặng ít nhất một nửa tài sản sau khi qua đời.

3. Jeff Bezos (Tài sản: 72,8 tỷ USD)

Ông chủ của Amazon - tập đoàn bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, Jeff Bezos, đã đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới vào tháng 7/2017 do tạp chí Forbes bình chọn. Bezos hiện đang sở hữu 17% số cổ phiếu của tập đoàn này.

Bezos cũng là người đam mê du lịch không gian. Ông đã sáng lập công ty Blue Origin với mục tiêu biến những chuyến du lịch vũ trụ có giá cả phải chăng hơn.

Ông đã chi 250 triệu USD mua The Washington Post - tờ báo giấy uy tín nhất nhì nước Mỹ với tư cách cá nhân.

4. Amancio Ortega (Tài sản: 75,1 tỷ USD)

Là người sáng lập thương hiệu quần áo và phụ kiện nổi tiếng Tây Ban Nha – Zara, Amancio Ortega trở thành tỷ phú giàu nhất châu Âu và đứng thứ tư trên thế giới.

Ông và người vợ đầu Rosalia Mera đã đồng sáng lập nên thương hiệu thời trang Zara vào năm 1975. Zara đã đem lại cho Ortega hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD. Zara trở thành thương hiệu chính của tập đoàn Inditex và Ortega là cổ đông lớn nhất.

Ngoài bán lẻ, ông còn đầu tư tiền vào bất động sản ở nhiều thành phố lớn gồm cả Madrid, Barcelona, London, Chicago, Miami và New York. Mỗi năm ông bỏ túi hơn 400.000 USD.

5. Mark Zuckerberg (74,8 tỷ USD)

Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của trang mạng xã hội thịnh hành nhất hiện nay - Facebook, và cũng là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Năm 2004, cậu sinh viên 19 tuổi tại Harvard - Mark Zuckerberg đã lập ra TheFacebook.com - tiền thân của mạng xã hội lớn nhất thế giới- Facebook ngày nay.

Năm 2012, Mark chính thức đưa Facebook lên sàn chứng khoán và được xem như đợt phát hành cổ phiểu IPO lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Ông đã huy động được hơn 16 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 29 thế giới chỉ trong một đêm.

Tháng 12/2015, Zuckerberg và vợ - Priscilla Chan tuyên bố cho đi 99% tài sản thông qua quỹ Chan Zuckerberg Initiative.

Tin mới lên