Tiêu điểm

1 triệu liều vắc xin Sinopharm tại TP. HCM vẫn đang chờ Bộ Y tế thẩm định

(VNF) - TP. HCM vừa nhập 1 triệu liều vắc xin Covid-19 Sinopharm của Trung Quốc. Số vắc xin này đang được Bộ Y tế thẩm định chất lượng. 

1 triệu liều vắc xin Sinopharm tại TP. HCM vẫn đang chờ Bộ Y tế thẩm định

1 triệu liều vaccine Sinopharm tại TP. HCM vẫn đang chờ Bộ Y tế thẩm định.

Tại buổi họp báo cung cấp tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM, trước thắc mắc về việc tổ chức tiêm vắc xin Sinopharm của Trung Quốc cho người dân, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức cho hay một loại vắc xin muốn được tổ chức tiêm thì trước tiên phải được Bộ Y tế cấp phép, thẩm định chất lượng.

Thứ hai, người nào đồng ý tiêm vắc xin thì mới được tiêm, không phân biệt loại vắc xin nào, cho đến nay đây là chính sách của Chính phủ Việt Nam.

“Việc tiêm vắc xin trên tinh thần tự nguyện, người nào đồng ý tiêm thì mới tiêm, dù là bất kỳ loại vắc xin nào”, ông Đức khẳng định.

Ông Dương Anh Đức nói thêm vắc xin Sinopharm thỏa mãn 2 điều kiện như các loại vắc xin khác là được Tổ chức Y tế Thế giới WHO cấp phép ngày 7/5/2021 và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 3/6/2021. Hiện, 1 triệu liều vắc xin Sinopharm này đang chờ Bộ Y tế thẩm định.

Trước đó, TP. HCM đã nhận 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm do Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) mua. Đây là lô nhập vắc xin nhập khẩu đầu tiên của TP. HCM do Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua và nhập khẩu dưới sự ủy quyền của UBND thành phố. 1 triệu liều vắc xin Vero-Cell về TP. HCM lần này thuộc hợp đồng đặt mua 5 triệu liều của công ty với đối tác Sinopharm.

Cũng theo thông tin từ ông Dương Anh Đức, tính từ ngày 22/7 đến sáng 3/8, TP. HCM đã tiêm được 920.329 người trên 930.000 người theo kế hoạch của đợt 5. Riêng ngày 2/8 đã tiêm được 145.576 người.

Trong đợt tiêm thứ 5 (22/7 đến nay) có tổng số 1.039 người phản ứng sau 30 phút sau tiêm, những trường hợp này đã được xử lý an toàn và đa phần là triệu chứng nhẹ, an toàn.

Các loại vắc xin tại TP. HCM đang tiêm là AstraZeneca, Moderna và số lượng ít là Pfizer. Nguồn vắc xin đều đến từ nguồn của Bộ Y tế cấp trong các đợt.

Cho đến hiện tại, TP đã nhận được tổng cộng 2,5 triệu liều vắc xin Covid-19. Trong đó, gần 2 triệu người đã được tiêm mũi 1, hơn 70.000 người đã được tiêm 2 mũi.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP. HCM có hơn 100.500 trường hợp mắc Covid-19. Hiện thành phố có 924 bệnh nhân nặng đang thở máy và 8 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính đến 7 giờ ngày 3/8, đã có hơn 40.973 bệnh nhân được điều trị khỏi.

Tin mới lên