Tài chính quốc tế

10 dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2018

(VNF) – Khởi sắc, chuyển biến, tích cực là những đánh giá của các tổ chức quốc tế về tình hình kinh tế toàn cầu năm 2017, sự lạc quan này được thể hiện qua các số liệu cụ thể ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản. Theo Liên Hợp Quốc, tình hình kinh tế thế giới năm 2018 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.

10 dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2018

Kinh tế thế giới năm 2018 duy trì đà phát triển ổn định.

VietnamFinance xin tổng hợp lại 10 dự báo đáng chú ý về tình hình tài chính thế giới năm 2018:

10.Kinh tế thế giới ổn định

Theo báo cáo "Tình hình và những triển vọng của nền kinh tế thế giới năm 2018" của Liên Hợp Quốc, năm 2017 kinh tế thế giới đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 và mức tăng trưởng này sẽ tiếp tục được duy trì trong các năm 2018 và 2019.

Sở dĩ nền kinh tế toàn cầu đạt được mức tăng trưởng như vậy chủ yếu là nhờ tốc độ tăng trưởng mạnh của một số nền kinh tế phát triển, Đông và Nam Á vẫn là những khu vực năng động nhất thế giới.

Ngoài ra, việc các quốc gia như Argentina, Brazil, Nigeria và Nga thoát khỏi suy thoái cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

9. Quảng cáo số tăng trưởng mạnh

Theo Báo cáo Tiếp thị và Truyền thông "This Year Next Year" của GroupM, chi tiêu cho ngành quảng cáo toàn cầu được dự báo sẽ đạt mức 588 tỷ USD vào năm 2018, tăng 23 tỷ USD với tỷ lệ 4.3%.

10 dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2018

Trong vòng 5 năm tới, quảng cáo trên di động sẽ tăng trưởng hơn 300% và sẽ tăng từ 13 tỷ USD lên 40 tỷ USD doanh thu vào năm 2018, một báo cáo của hãng nghiên cứu Juniper Research cho hay.

8. Triển vọng "sáng" cho nông sản

Các nghiên cứu mới nhất của một loạt ngân hàng như Commerzbank, DZ Bank và Societe Generale đã đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng giá nông sản trong thời gian tới, với mức tăng tích cực ước khoảng 5,7% trong quý IV/2018, cao hơn nhiều so với mức tăng 3,3% trong quý IV/2017.

Trong báo cáo tháng 11/2017, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo lượng gạo thương mại tiếp tục được dự đoán tăng 1% lên mức 42,3 triệu tấn trong năm 2018. 

Trong đó, Ấn Độ và Thái Lan vẫn tiếp tục là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất, còn Trung Quốc và Nigeria sẽ là hai thị trường nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới.

7. Giá dầu mỏ có thể tăng lên 56 USD một thùng

Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo giá dầu mỏ có thể tăng lên 56 USD/thùng vào năm 2018, do nhu cầu "vàng đen" đang có xu hướng tăng cao và việc cắt giảm sản lượng của các nước xuất khẩu dầu mỏ.

10 dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2018

Theo báo cáo của WB, giá năng lượng thế giới, gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá, sẽ tăng 4% vào năm 2018 sau khi tăng mạnh 28% trong năm nay. Giá năng lượng đang có dấu hiệu hồi phục chủ yếu là do đáp ứng nhu cầu ổn định và thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn phụ thuộc vào việc các nhà sản xuất dầu mỏ có mở rộng sản xuất hay không.

6. Nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu tăng 1,6%

Theo dự báo của Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), trong năm 2018, nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu sẽ tăng 1,6% so với năm nay, lên 1,65 tỷ tấn. Trong năm 2017, tăng trưởng tiêu thụ mặt hàng này ước đạt 2,8%. Cả hai con số này đều cao hơn so với dự báo ban đầu của WSA, lần lượt là 1,3% đối với năm nay và 0,9% đối với năm tới.

Trong đó, tăng trưởng nhu cầu thép của tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ dự báo vẫn tăng; riêng châu Phi và các nước nằm ngoài khối Liên minh châu Âu sẽ giảm tiêu thụ trong năm nay. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc sẽ đi ngang khi chính phủ nước này chủ trương chuyển dịch từ nền kinh tế sản xuất sang kinh tế dịch vụ.

5. Giá vàng tăng 3%

Theo kết quả cuộc khảo sát vừa công bố của Reuters, giá vàng bình quân năm 2018 vào khoảng 1.300 USD/oz, tăng khoảng 3% so với năm 2017 do tác động trái chiều giữa kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và khủng hoảng địa chính trị.

10 dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2018

Một yếu tố khác hứa hẹn sẽ tác động lớn đến giá vàng là kết quả từ việc cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, có một số thông tin đồn đoán nhiều khả năng Tổng thống Mỹ sẽ bổ nhiệm ông Taylor giữ chức Chủ tịch FED. Nếu quá trình cải cách đó được tiến hành, đây sẽ là một tín hiệu tích cực đối với đồng đô la Mỹ nhưng lại là điềm xấu đối với giá vàng.

4. Ngành nuôi trồng thủy sản tăng 3-4%

Theo báo cáo của Rabobank, ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 3-4% vào năm 2018, với ngành cá hồi salmon là một trong những lĩnh vực tăng trưởng mạnh.

Trong khi sản lượng thủy sản của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm do những thách thức từ các vấn đề liên quan đến sức khoẻ và khí hậu, tăng trưởng ở Đông Nam Á, châu Phi và đặc biệt là Ấn Độ dự kiến sẽ tăng bù đắp cho sản lượng giảm ở Trung Quốc.

Sau 3 năm với sản lượng thấp do hiện tượng El Nino gây ra, báo cáo ghi nhận rằng năm 2017 sản lượng khai thác đã có sự cải thiện đáng kể và dự báo xu hướng đi lên sẽ tiếp tục trong năm 2018.

3. Nền kinh tế Ấn Độ phát triển nhanh nhất

Nền kinh tế thế giới sẽ phát triển cầm chừng vào năm 2018, nhưng Ấn Độ sẽ bùng nổ. Sau 7,1% điểm tăng trưởng vào năm 2016 và dự báo tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, nền kinh tế Ấn Độ được dự kiến sẽ tăng bật lên 7,4% trong năm tới, một phần nhờ cải cách phi tiền tệ hóa bắt đầu có hiệu quả.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng 7,4% trong năm 2018 nói trên của Ấn Độ vẫn thấp hơn mức dự báo đưa ra hồi tháng Năm năm nay của Liên hợp quốc là 7,9%. Hoạt động yếu ớt của đầu tư tư nhân vẫn là mối quan ngại về kinh tế vĩ mô chủ chốt của Ấn Độ.

2. Tổng vốn hóa tiền ảo toàn cầu có thể vượt 1.000 tỷ USD

Trên thế giới hiện có hơn 1.300 đồng tiền ảo đang tồn tại, trong đó có Bitcoin và Ethereum. Số tiền ảo này có tổng giá trị vốn hóa hơn 587 tỷ USD, theo dữ liệu từ trang web tiền ảo Coinmarketcap.com.

10 dự báo tình hình kinh tế thế giới năm 2018

Ông Peter Smith, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty ví công nghệ số Blockchain, nói rằng mức vốn hóa của thị trường tiền ảo sẽ tăng gần gấp đôi trong năm tới, đạt mức 1.000 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng sẽ có ít nhất một quốc gia có mức lạm phát cực lớn, có thể là Argentina hoặc Venezuela. Điều này sẽ dẫn đến việc sử dụng Bitcoin được trở nên rộng rãi tại nước đó và sẽ giúp Bitcoin đạt tới 50.000 USD khi nó xảy ra.

1. Giá vé máy bay trên toàn thế giới sẽ tăng 3,5%

Một báo cáo mới đây từ công ty Quản lý du lịch toàn cầu Carlson Wagonlit Travel và Quỹ GBTA, giá vé máy bay trên toàn thế giới sẽ tăng 3,5% trong năm tới, giá khách sạn tăng 3,7%, chi phí xe bus, xe taxi hoặc xe điện ngầm cũng sẽ tăng 0.6%.

Giá vé máy bay khu vực Đông Âu sẽ tăng nhiều nhất, tới 7,1%, khu vực Mỹ La tinh sẽ tăng ít nhất, chỉ 0,3%.

Những vùng đất xa xôi, lạnh giá như Alaska, Bắc cực và Nam cực được dự đoán sẽ trở thành điểm đến yêu thích đối với những người giàu có trên thế giới trong năm 2018.

Tin mới lên