Tài chính quốc tế

10 gia tộc giàu nhất châu Á nắm giữ gần 310 tỷ USD

Các gia đình giàu nhất châu Á, đứng đầu là gia đình tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, sở hữu tổng tài sản lên đến 310 tỷ USD từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Ảnh: Getty Images

Gia đình tỷ phú Ambani là gia tộc giàu nhất châu Á với khối tài sản hơn 76 tỷ USD, tăng 25 tỷ USD so với tháng 7/2019. Khối tài sản của gia tộc Ambani cũng hơn gấp đôi so với gia tộc xếp vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các gia tộc châu Á giàu có. Gia tộc Ambani sở hữu Tập đoàn Reliance Industries được thành lập từ năm 1957. Các con của tỷ phú Mukesh Ambani đều tham gia điều hành công ty gia đình. Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Mukesh Ambani hiện là người giàu thứ 10 trên thế giới. 

Ảnh: Reuters

Gia tộc Kwok tại Hong Kong sở hữu 33 tỷ USD từ đế chế bất động sản Hung Sun Kai Properties. Ba anh em tỷ phú Walter, Raymond và Thomas Kwok thừa kế tập đoàn từ cha vào thập niên 1990. Qua đời vì đột quỵ năm 2008, tỷ phú Walter Kwok để lại tài sản cho hai con trai Jonathan và Geoffrey Kwok. Năm 2012, Raymond và Thomas Kwok bị bắt vì tội hối lộ. Mới đây, ông Thomas Kwok đã quay lại điều hành tập đoàn gia đình sau thời gian chấp hành án tù. 

 Ảnh: Bloomberg

Vượt mặt nhà họ Lee của tập đoàn Samsung để trở thành gia tộc giàu có thứ ba tại châu Á, gia đình của tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont đã xây dựng đế chế Charoen Pokphand Group, một tập đoàn thực phẩm, bán lẻ và viễn thông. Hai con trai của ông Dhanin lần lượt giữ chức chủ tịch và giám đốc điều hành của tập đoàn. Gia tộc của ông Dhanin nắm giữ 31,7 tỷ USD tài sản.

Ảnh: Forbes

Anh em tỷ phú Indonesia Michael và Budi Hartono thừa kế thương hiệu thuốc lá Djarum từ gia đình. Sau khi nắm quyền điều hành, họ mở rộng kinh doanh sang tài chính ngân hàng thông qua khoản đầu tư vào Ngân hàng Trung Á. Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản ròng của nhà Hartono đạt 31,3 tỷ USD, xếp thứ tư trong danh sách những gia tộc giàu nhất châu Á. 

Ảnh: Samsung

Từng giữ hạng 3 những gia tộc giàu có và quyền lực nhất châu Á, gia đình họ Lee điều hành Samsung hiện tụt hai hạng với tổng tài sản 26,74 tỷ USD. Được biết, gia tộc Lee phải nộp 10 tỷ USD tiền thuế thừa kế sau cái chết của ông Lee Kun-hee hồi tháng 10. Ông Lee Jay Yong, được mệnh danh là "Thái tử Samsung", hiện là người thừa kế và là lãnh đạo hiện tại của tập đoàn công nghệ Hàn Quốc. Gia đình họ Lee cũng là gia tộc giàu có và quyền lực bậc nhất Hàn Quốc. 

 Ảnh: XP

Gia đình của tỷ phú quá cố Chaleo Yoovidhya thành lập tập đoàn dược phẩm T.C.P vào năm 1956. Sau đó, ông đa dạng hóa các mặt hàng tiêu dùng và phát minh ra nước tăng lực "Redbull" nổi tiếng toàn cầu. Theo Bloomberg, khối tài sản mà gia tộc Yooviidhya nắm giữ vào khoảng 24,2 tỷ USD. Chaleo qua đời vào năm 2012 và Saravoot Yoovidhya, con trai ông, hiện là giám đốc điều hành của TCP Group. Trong khi nhà sáng lập Chaleo Yoovidhya được biết đến với lối sống giản dị, khép kín thì những thành viên trong gia đình này lại khét tiếng với lối sống xa hoa.

Ảnh: CUHK

Gia đình Cheng sở hữu đế chế trang sức, đá quý Chow Tai Fook (Hong Kong). Tổng tài sản của người đứng đầu gia tộc Henry Cheng vào khoảng 22,6 tỷ USD. Ngoài trang sức, tập đoàn còn lấn sân sang các lĩnh vực bất động sản, khách sạn, bách hóa, viễn thông và năng lượng. Có khoảng 10 thành viên trong gia tộc Cheng tham gia điều hành công việc kinh doanh của gia đình. 

Ảnh: Economics Times

Gia đình tỷ phú gốc Ấn Độ Pallonji Mistry sở hữu tổng tài sản 22 tỷ USD. Theo Forbes, tỷ phú Mistry khá kín tiếng trước truyền thông. Đến nay, gia tộc Mistry đã trải qua 5 đời. Ông Pallonji Mistry và gia đình nắm giữ phần lớn cổ phần tại Tata Sons, tập đoàn đầu tư gồm 30 công ty lớn nhỏ. Con trai lớn của ông - Shapoorji Mistry - là chủ sở hữu Eureka Forbes, một thương hiệu lọc nước ở Ấn Độ. 

Ảnh: Forbes

Tỷ phú Pao Yue-kong bắt đầu đế chế vận tải tại Hong Kong hơn 60 năm trước. Đến năm 1979, tập đoàn BW đã tích lũy hơn 200 tàu và quản lý đội vận tải hàng hải cá nhân lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Bên cạnh đế chế vận tải, gia đình tỷ phú Pao Yue-kong cũng sở hữu công ty bất động sản Wheelock & Co. Sau khi ông Pao qua đời vào năm 1991, công việc kinh doanh của công ty gia đình được chia cho 4 cô con gái và các thành viên gia đình. Theo Bloomberg, gia tộc Pao sở hữu ước tính 20,2 tỷ USD tài sản. 

Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú Henry Sy sinh ra ở Trung Quốc và di cư sang Philippines vào năm 12 tuổi. Thuở cơ hàn, ông từng giúp cha mình bán gạo, cá mòi và xà phòng trước khi mở được cửa hàng giày đầu tiên vào năm 1958. Từ một cửa hàng nhỏ ở trung tâm thành phố Manila, cơ ngơi của vị tỷ phú gốc Hoa đã phát triển thành tập đoàn bao trùm các lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng và bất động sản. Ngày nay, tập đoàn SM Investments điều hành gần 2.800 cửa hàng bán lẻ và có hơn 2.000 chi nhánh ngân hàng trên khắp thế giới. Gia đình ông Sy nắm giữ khối tài sản 19,7 tỷ USD

 

Tin mới lên