M&A

10 thương vụ M&A ấn tượng năm 2019

(VNF) - Càng về cuối năm 2019, thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) tại Việt Nam càng sôi động với hàng loạt thông tin về các thương vụ lớn được công bố. Nhìn lại năm qua, có thể thấy các thương vụ M&A tập trung nhiều vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ, tài chính, ngân hàng và bất động sản. Các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản là "đầu tàu" trong những giao dịch lớn.

10 thương vụ M&A ấn tượng năm 2019

Nhìn lại những thương vụ M&A ấn tượng 2019.

SK Group chi 1 tỷ USD để sở hữu 6,15% vốn điều lệ Vingroup

Cuối tháng 3/2019, truyền thông Hàn Quốc loan tin SK Group - tập đoàn đa ngành lớn nhất nước này muốn rót 1 tỷ USD vào Vingroup. Đây là thương vụ có giá trị giao dịch lớn nhất trên thị trường năm 2019.

Ngày 16/5/2019, tại Hà Nội, Vingroup và  SK Group chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo thoả thuận này, SK sẽ đầu tư khoảng 23.300 tỷ đồng (1 tỷ USD) để mua cổ phiếu của Vingroup và sẽ trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn này.

5 ngày kể từ khi Vingroup và SK Group ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, đại gia Hàn Quốc đã hoàn tất giao dịch. Thông qua SK Investment Vina II, SK Group đã mua lại 205,7 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 6,15% vốn điều lệ của Vingroup, trở thành cổ đông lớn thứ 3 của tập đoàn này, chỉ sau Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (sở hữu 31,83% vốn điều lệ) và tỷ phú Phạm Nhật Vượng (sở hữu 26,18% vố điều lệ).

SK hiện là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc với các lĩnh vực hoạt động như viễn thông, công nghệ, điện tử, năng lượng, logistics và dịch vụ. Trong khi đó, Vingroup hiện là tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam với định hướng trở thành tập đoàn công nghệ – công nghiệp – thương mại dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.

SK nổi lên tại thị trưởng Việt Nam với các thương vụ đầu tư vào Vingroup và Masan. Ngoài ra, SK cũng là cổ đông lớn nắm giữ 5,23% cổ phần tại PV Oil (thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam), 25% vốn của Lô dầu khí 15-1/05, 50% vốn liên doanh với tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - Newtruck House.

Mới đây, truyền thông Hàn Quốc lại đưa tin SK hợp tác với cơ quan Hưu trí quốc gia (NPS) Hàn Quốc lập quỹ hợp tác doanh nghiệp (COPA) quy mô 860 triệu USD, chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam. Với quỹ NPS-SK quy mô 860 triệu USD, SK dự kiến sẽ ưu tiên cho hoạt động M&A với các doanh nghiệp lớn tại Vệt Nam và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Trước đó, SK công bố sẽ đầu tư 30 triệu USD vào Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) của Việt Nam.

Dược Hậu Giang về tay người Nhật

Ngày 25/4/2019, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (HoSE:DHG) thông báo Công ty Cổ phần Chế tạo thuốc Taisho đã mua được tổng cộng 20,6 triệu cổ phiếu trong tổng số 28,3 triệu cổ phiếu chào mua công khai, qua đó nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên gần 66,4 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu 50,78%.

Theo đó, Dược Hậu Giang đã chính thức trở thành công ty con của Taisho.

Đây là thương vụ mà Taisho đã theo đuổi nhiều năm và phải chi hàng nghìn tỷ đồng mới trở thành cổ đông chi phối tại doanh nghiệp sản xuất thuốc của Việt Nam. Từ tháng 5/2016, Taisho đã rót hàng nghìn tỷ vào Dược Hậu Giang và trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại đây chỉ sau SCIC với 43,3% cổ phần.

Sau giai đoạn này, Taisho cũng liên tục đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu DHG với giá cao hơn nhiều thị trường niêm yết. Như tháng tháng 7/2018, công ty này đã mua vào 9,2 triệu cổ phiếu DHG với giá chào mua công khai thời điểm đó cũng là 120.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với việc Taisho đã phải chi hơn 1.107 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ. Đến tháng 10 cùng năm, doanh nghiệp Nhật Bản lại mua thêm 3 triệu cổ phiếu từ nhóm quỹ Templeton Frontier Markets Fund.

Hồi tháng 2/2019, trước khi nâng sở hữu tại Dược Hậu Giang lên gần 51% vốn, Taisho cũng đã đăng ký mua thêm 925.200 cổ phiếu DHG thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.

Được biết, Taisho là doanh nghiệp thành lập từ năm 1912, có vốn điều lệ vào khoảng 30 tỷ Yên Nhật, tương đương hơn 6.200 tỷ đồng. Công ty cũng đang sở hữu 10 công ty con, có 1 công ty liên kết cùng 8 nhà máy sản xuất tại Nhật Bản. Hiện doanh nghiệp này là một trong 5 tập đoàn dược phẩm lớn nhất tại Nhật Bản với tổng tài sản lên tới hàng tỷ USD và mạng lưới chi nhánh rộng khắp châu Á.

Saigon Co.op mua lại Auchan Việt Nam

Mặc dù giá trị thương vụ này không được tiết lộ nhưng đây là một trong những thương vụ ấn tượng năm 2019 vì rất hiếm khi một doanh nghiệp nội thâu tóm doanh nghiệp ngoại.

Auchan phải đóng cửa tại Việt Nam và nhượng lại cho Saigon Coo.p

Auchan Retail có mặt tại Việt Nam năm 2015, chọn cách bắt tay với các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản lớn để hợp tác xây dựng siêu thị ngay trong chính chung cư của chủ đầu tư, nơi tập trung dân cư đông đúc, với thu nhập tầm trung và ổn định. Cũng chính vì thấy tiềm năng lớn nên Auchan từng lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD vào thị trường bán lẻ Việt Nam. 

Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, một loạt cửa hàng Auchan đột ngột đóng cửa. Vào đêm 27/6, Auchan đã bất ngờ công bố thoả thuận chuyển giao tất cả các hoạt động bán lẻ tại thị trường Việt Nam cho Saigon Co.op.

Chia sẻ về thương vụ này, ông Diệp Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op cho biết, việc mua lại Auchan nằm trong chiến lược mở rộng hệ thống và thị phần. Sau khi chuyển nhượng, mục tiêu đạt 1.000 điểm bán trong năm nay của Saigon Co.op "cán đích" nhanh hơn. Trước khi mua lại Auchan, công ty đã có gần 800 điểm bán.

Trước đó, vào năm 2016, Saigon Co.op cũng đã nộp hồ sơ muốn mua lại Big C của Tập đoàn Casino (Pháp) nhưng bất thành vì trả giá thấp hơn so với đại gia Thái Lan.

Mitsui mua hơn 35 % cổ phần của "vua" tôm Việt Nam

Mitsui đến từ Nhật Bản đã chi 153 triệu USD cho thương vụ này. Không chỉ là một trong những nhà sản xuất thủy sản lớn của Việt Nam, Minh Phú còn được biết đến là nhà sản xuất tích hợp tôm lớn nhất thế giới từ nuôi đến chế biến và bán hàng.

Mitsui bắt đầu đầu tư vào minh Phú từ năm 2013, cụ thể là rót vốn vào Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang (MPHG), một nhà máy chế biến thuộc Minh Phú.

Kể từ đó, Mitsui đã góp phần tối ưu hóa việc quản lý và vận hành MPHG. Thông qua việc đầu tư vào công ty mẹ, Mitsui sẽ có thể áp dụng các sáng kiến phát triển tại MPHG cho toàn bộ Tập đoàn Minh Phú và tận dụng mạng lưới bán hàng do Tập đoàn Mitsui toàn cầu thành lập để mở rộng doanh số bán hàng của công ty.

Mitsui sẽ giúp Minh Phú đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa thông qua việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số bao gồm Trí tuệ nhân tạo (AI) trong ao nuôi và nhà máy chế biến, đồng thời nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng tôm từ nuôi đến tiếp thị.

Minh Phú hiện sở hữu hai nhà máy chế biến và trang trại nuôi tôm với diện tích 900 ha ở phía Nam Việt Nam. Công ty đã tạo dựng một vị thế vững chắc bằng cách tích hợp tất cả các giai đoạn từ nuôi tôm đến chế biến và bán hàng.

Hàng loạt các sản phẩm của Minh Phú, bao gồm các sản phẩm giá trị gia tăng, được xuất khẩu sang khoảng 50 quốc gia, đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản (Minh Phú chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam).

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2019, đại diện Mitsui cho biết họ là nhà đầu tư chiến lược, không phải nhà đầu tư tài chính vào Minh Phú. Ông Tomonori Sekiguchi, Giám đốc bộ phận thuỷ sản Tập đoàn Mitsui nói rằng, là cổ đông mới, Mitsui kỳ vọng sẽ đóng góp năng lực của mình để nâng giá trị của Minh Phú lên mức cao hơn.

Ngay sau khi thương vụ hoàn tất, Mitsui đã cử hai nhân sự tham gia thành viên HĐQT Minh Phú là ông Osada Tsutomu và ông Tsukahara Keiichi đều sinh năm 1965 và có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Mitsui ở Nhật Bản, Hồng Kông, Hoa Kỳ, Brazil...

Mitsui là 1 trong 5 công ty lớn nhất của Nhật Bản. Bắt tay với Mitsui, Minh Phú đặt mục tiêu chiếm giữ 25% thị phần tôm toàn cầu trong 15-20 năm tới (hiện đạt 5%). Tập đoàn đang tập trung vào chiến lược chủ động nguyên liệu với chất lượng tốt và giá thành thấp. Minh Phú sẽ đưa ứng dụng công nghệ cao vào các ao nuôi để hướng tới tự chủ 50% nguyên liệu tự nuôi và 50% còn lại từ các vùng nuôi hợp tác với nông dân. 

Gelex từng bước thâu tóm "ông lớn" ngành xây dựng - bất động sản Viglacera

Đầu tháng 5/2019, Công ty TNHH Thiết bị điện Gelex là công ty con trực thuộc Tổng công ty Thiết bị điện Việt Nam (Gelex) đã công bố hoàn tất mua vào 27 triệu cổ phiếu của Viglacera do Bộ Xây dựng thoái vốn.

Sau giao dịch này, nhóm Gelex đã chính thức nâng sở hữu tại Viglacera lên gần 25%, tiến gần hơn đến mục tiêu thâu tóm "ông lớn" ngành xây dựng - bất động sản.

Ngay sau khi Gelex nâng sở hữu lên 25%, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của  Viglacera được tổ chức hôm 26/6 đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex.

Hiện, Bộ Xây dựng vẫn đang nắm giữ hơn 38% vốn tại Viglacera. Bộ này đã lên kế hoạch thoái nốt phần vốn còn lại trong năm 2019. Tuy nhiên, tại thời điểm 25/12/2019, chưa có bất kỳ thông tin thoái vốn nào được công bố.

Gelex được mệnh danh là “thợ săn” các doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Từ cuối năm 2015, sau khi Bộ Công Thương thoái hết vốn khỏi Gelex, công ty này đã bắt đầu “chiến dịch thâu tóm” doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Công ty cổ phần Dây Cáp Điện Việt Nam (Cadivi) chính là cái tên đầu tiên trong quá trình thâu tóm. Hiện Gelex đã nắm giữ 94% cổ phần tại Cadivi.

Sau Cadivi, Công ty Cổ phần Kho vận Miền Nam (Sotrans) và Công ty Cổ phần Thiết bị điện (Thibidi), Sowatco  hay Thiết bị điện Đông Anh hiện cũng đang là công ty con do Gelex nắm cổ phần chi phối.

Ngoài ra, Gelex cũng đang nắm cổ phần chi phối tại nhiều doanh nghiệp khác như Chế tạo Cơ điện Hà Nội (HEM – 65,88%) và Công ty Dây đồng Việt Nam (CFT – 36,35%).

BIDV hoàn tất thương vụ M&A có giá trị cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam

Ngày 1/11, BIDV đã công bố hoàn tất bán hơn 603 triệu cổ phiếu cho đối tác Hàn Quốc là KEB Hana Bank với giá bán 33.640 đồng/cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu nêu trên tương ứng 15% vốn điều lệ của BIDV.

Tổng giá trị giao dịch của thương vụ lần này đạt 20.208 tỷ đồng, tương ứng 882 triệu USD. Sau giao dịch, vốn điều lệ của BIDV tăng lên mức 40.220 tỷ đồng, tương ứng với hơn 4 tỷ cổ phiếu.

Sau giao dịch, KEB Hana sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai tại BIDV, sau cổ đông nhà nước hiện đang nắm giữ 81% vốn điều lệ ngân hàng này.

Giới quan sát nhận định, với việc mua lại 15% cổ phần tại BIDV, KEB Hana đang trở thành tập đoàn dẫn đầu làn sóng đầu tư tài chính vào Việt Nam.

Người phát ngôn của KEB Hana cho biết: “KEB Hana có kế hoạch cải thiện danh mục tài sản của BIDV, vốn đang tập trung vào lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, nhằm đa dạng hóa nguồn mang lại lợi nhuận. Bên cạnh đó, sẽ nâng cao thu nhập, tối đa hóa lợi nhuận đầu tư bằng việc chuyển giao các kỹ thuật quản trị rủi ro của KEB Hana Bank”.

KEB Hana được biết đến là tập đoàn tài chính có thế mạnh nổi trội trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, tài chính số và quản trị rủi ro.

Hiện tại, các khoản vay của khách hàng doanh nghiệp chiếm tới hơn 70% các khoản vay tại BIDV và nhà băng này đang tìm cách cải thiện sức mạnh ở phân khúc bán lẻ trong tương lai gần.

Trong khi đó, KEB Hana, hiện điều hành 2 chi nhánh tại Việt Nam, cũng đang tìm kiếm cơ hội thu hút hơn nữa các khách hàng Việt Nam thông qua hợp tác với BIDV. Hiện, BIDV sở hữu mạng lưới hơn 1.000 chi nhánh và phòng giao dịch, 58.000 máy ATM trên toàn quốc.

Chi 850 tỷ đồng, Samsung SDS trở thành cổ đông lớn nhất của CMC

Ngày 24/8/2019, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC (HoSE:CMG) công bố hoàn tất phát hành 25 triệu cổ phiếu cho Samsung SDS. Với giá bán 34.000 đồng/cổ phiếu, số tiền thu về đạt 850 tỷ đồng, nhiều hơn 100 tỷ đồng so với dự kiến ban đầu. Sau khi trừ đi phí tư vấn phát hành, định giá cổ phiếu và phí luật sư tư vấn, CMC nhận ròng 848,74 tỷ đồng. 

Sau giao dịch, Samsung SDS trở thành cổ đông lớn nhất, sở hữu 25% vốn điều lệ CMC. Ngoài ra, CMC còn hai cổ đông lớn gồm Công ty TNHH Đầu tư MVI (14,49%) và Tập đoàn Geleximco (10,46%).

Trước mắt, Samsung SDS sẽ cùng CMC phát triển các lĩnh vực như giải pháp nhà máy thông minh (Smart Factory), điện toán đám mây (Cloud) và an ninh mạng (Cyber Security), trong tương lai sẽ khai thác các lĩnh vực khác như chuỗi khối (Blockchain) và phân tích dữ liệu lớn (Big Data), thúc đẩy tăng trưởng để mở rộng phạm vi sang thị trường châu Á – Thái Bình Dương và phát triển kinh doanh toàn cầu.

Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính cho biết, sau cái bắt tay với Samsung SDS, CMC hướng tới mục tiêu cán mốc doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2023.

Nữ đại gia Thái thâu tóm nước sạch sông Đuống

Đầu tháng 11, một doanh nghiệp Thái Lan là WHA Utility and Power công bố đã thông qua công ty con là WHAUP (SG) 2DR Pte. Ltd ký kết hợp đồng mua bán cổ phần với ông Đỗ Tất Thắng, cổ đông của Nhà máy nước mặt Sông Đuống. Ông Thắng đồng thời là một trong những nhà điều hành chính tại nhà máy nước sạch này.

WHAUP (SG) 2DR mua lại gần 34 triệu cổ phiếu từ ông Thắng, tương đương 34% vốn điều lệ của nhà máy nước sạch Sông Đuống. Mức giá thỏa thuận giữa hai bên là khoảng 61.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, phía Thái Lan đã chi ra hơn 2.073 tỷ đồng cho thương vụ trên.

Jareeporn Jarukornsakul - nữ doanh nhân đứng sau thương vụ thâu tóm nước sạch sông Đuống.

WHA Utility and Power là thành viên của Tập đoàn WHA (Thái Lan) chuyên kinh doanh trong lĩnh vực logistics và các dịch vụ tiện ích công nghiệp, năng lượng. Trong đó, đồng sáng lập và cổ đông lớn nhất của công ty là nữ doanh nhân Jareeporn Jarukornsakul.

Bà Jareeporn Jarukornsakul cũng chính là người giàu thứ 35 trong danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan năm 2019 theo thống kê từ Forbes. Hiện khối tài sản bà sở hữu lên tới hơn 865 triệu USD thông qua lượng tiền mặt, bất động sản và vốn tại các công ty của mình.

Chưa đầy 1 tháng sau khi thông tin về thương vụ được công bố, đại diện Thái Lan đã cử nhân sự cấp cao tham gia điều hành nước sạch sông Đuống.

Tại ngày 20/11/2019, theo thông tin được đưa ra trong bản công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty Sông Đuống được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của Công ty Sông Đuống là ông Tạ Đức Hoàng.

Theo thông tin công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, ông Tạ Đức Hoàng giữ vai trò tổng giám đốc Công ty Sông Đuống thay cho bà Đỗ Thị Kim Liên, còn được biết đến là shark Liên trong chương trình truyền hình Thương vụ bạc tỷ. Tuy nhiên, bà Liên vẫn đang là chủ tịch hội đồng quản trị công ty này.

Ngoài ra, HĐQT của nước sạch sông Đuống có thêm 3 thành viên người Thái là ông Wisate Chungwatana, ông Viva Jiratikarnsakul, bà Jareeporn Jarukornsakul.

Đối với các thành viên ban kiểm soát, bên cạnh một đại diện là người Việt Nam - ông Nguyễn Trọng Dũng, có thêm một đại diện người Thái là ông Natthapatt Tanboon-ek.

Trong cơ cấu tỷ lệ vốn được công bố, nguồn vốn ngân sách nhà nước chiếm tỉ lệ 15%, vốn tư nhân là 51% và vốn nước ngoài chiếm 34%. Đơn vị sở hữu 34% vốn nước ngoài là Công ty WHA Utilities & Power (Whaup - thuộc sở hữu của bà Jareeporn Jarukornsakul) của Thái Lan.

VinCommerce, VinEco về với Masan – thương vụ bất ngờ của năm 2019

Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco. Đây được coi là thương vụ bất ngờ của năm 2019.

Theo nội dung thỏa thuận, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập một tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Theo đó, Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Công ty mới sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng từ Masan.

Trước thương vụ này, hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Vingroup đang tập trung vào 8 lĩnh vực chính gồm bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ, công nghiệp, công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Trong đó, VinCommerce và VinEco là hai nhân tố chính trong mảng bán lẻ và nông nghiệp.

Sau khi thương vụ sáp nhập với Công ty Hàng tiêu dùng Masan hoàn tất, Vingroup sẽ chính thức không còn điều hành trực tiếp hai mảng kinh doanh này.

Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, nguyên nhân thực sự khiến Vingroup chuyển nhượng mảng bán lẻ và nông nghiệp cho Masan là vì tập đoàn thay đổi chiến lược phát triển với định hướng tập trung vào công nghệ - công nghiệp: “Chúng tôi đã khởi tạo hai doanh nghiệp VinFast và VinSmart với khát vọng toàn cầu. Do vậy, chúng tôi phải tối ưu hoá mọi nguồn lực nhằm đưa 2 doanh nghiệp này mạnh, có tầm vóc quốc tế”.

Ông Nguyễn Việt Quang cho biết có 2 lý do để Vingroup lựa chọn Masan làm đối tác chuyển nhượng. Thứ nhất, Vingroup chỉ muốn chọn doanh nghiệp Việt Nam nhằm giữ thị trường bán lẻ cho người Việt, đảm bảo sân chơi công bằng cho các nhà sản xuất trong nước.

Ngoài ra, Vingroup tin rằng Masan có năng lực và nền tảng tốt để tiếp quản và phát triển VinCommerce và VinEco lên một tầm cao mới.

Vinamilk chi tổng cộng 3.400 tỷ mua 75% vốn tại GTNFoods

Những ngày cuối cùng của năm 2019, Vinamilk (VNM) công bố đã mua thêm 79,6 triệu cổ phiếu GTN của Công ty Cổ phần GTNFoods (GTN), nâng sở hữu từ 43,17% lên 75% vốn.

Như vậy, hành trình thâu tóm GTN của Vinamilk đã kết thúc sau gần 1 năm. Trong đó, có rất nhiều thời điểm việc chào mua công khai của Vinamilk gặp vướng mắc do phía GTN không đạt được đồng thuận.

GTN sở hữu chi phối tại Sữa Mộc Châu.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) ước tính Vinamilk đã chi ra tổng cộng 3.400 tỷ đồng để thâu tóm 75% cổ phần của GTN.

Theo VCSC, việc hợp nhất GTN khả năng sẽ không có tác động đáng kể ngay lập tức lên tình hình tài chính của Vinamilk do doanh thu và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ của GTN khá nhỏ so với Vinamilk

Đơn cử, trong 9 tháng 2019, GTN ghi nhận doanh thu 2,3 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chỉ 7 tỷ đồng so với con số đạt lần lượt 42 nghìn tỷ đồng và 8,4 nghìn tỷ đồng của Vinamilk.

Tuy nhiên, thâu tóm GTN sẽ mang lại một số lợi ích cho VNM trong dài hạn như gia tăng thị phần (công ty con mảng sữa của GTN, Sữa Mộc Châu, hiện đang ghi nhận doanh số bán sữa hàng năm khoảng 107 triệu USD so với doanh số bán sữa trong nước khoảng 2 tỷ USD của VNM trong năm 2019.

Đồng thời, VNM gia tăng nguồn cung sữa đầu vào trong nước nhờ đàn bò sữa của GTN cũng như quỹ đất tiềm năng để mở rộng chăn nuôi bò sữa (GTN hiện đang sở hữu khoảng 3.000 con bò sữa và thu mua từ khoảng 20.000 con bò sữa khác từ các hộ nông dân liên kết so với con số lần lượt là khoảng 30.000 và hơn 120.000 của VNM).

Ngoài ra, thương vụ này cũng khiến các đối thủ cạnh tranh không thể thâu tóm Sữa Mộc Châu.  

Tin mới lên