M&A

10 thương vụ M&A "đắt giá" nhất thế giới 2015 tính đến nay

(VNF) - Thương vụ mua lại công ty nổi tiếng với sản phẩm botox, Allergan của hãng dược khổng lồ Pfizer đứng đầu danh sách thương vụ M&A "đắt giá" nhất 2015 tính đến thời điểm hiện tại.

10 thương vụ M&A "đắt giá" nhất thế giới 2015 tính đến nay

1.  Pfizer - Allergan 

Hai hãng dược phẩm lớn là Pfizer (Mỹ) và Allergan (Ireland) đã đạt được thỏa thuận mua bán - sáp nhập khổng lồ trị giá 150 tỷ USD. Đây cũng là thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành dược phẩm thế giới. Giá trị thương vụ này được xem là suýt soát GDP của Ireland (GDP năm 2014 của Ireland là 200 tỷ USD).

Công ty tiếp quản:  Pfizer

Mua lại: Allergan 

Giá trị thỏa thuận: 150 tỷ USD

Ngày: 22/11/2015. 

2.  AB InBev – SABMiller

Thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành bia giữa hai hãng bia hàng đầu thế giới. Thương vụ sáp nhập này tạo ra một công ty bia lớn nhất thế giới, chiếm 1/3 thị phần bia toàn cầu. 

Công ty tiếp quản: AB InBev

Mua lại: SABMiller

Giá trị thỏa thuận: 108 tỷ USD

Ngày: 11/11/2015. 

3. Charter – Time Warner

Thương vụ sáp nhập hai hãng truyền hình cáp lớn nhất nước Mỹ vào một mối. Việc kết hợp với Time Warner Cable sẽ giúp Charter tăng gấp 4 số thuê bao hiện tại khi tiếp cận được 12 triệu khách hàng tại các thành phố như New York, Los Angeles và Dallas

Công ty tiếp quản: Charter

Mua lại: Time Warner

Giá trị thỏa thuận: 78,7 tỷ USD

Ngày: 26/5/2015. 

4. Shell - BG Group

Đây là thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử ngành năng lượng trong thập kỷ qua, giúp Shell, tập đoàn năng lượng lớn nhất châu Âu ngày càng lớn mạnh hơn trên sân chơi toàn cầu.

Công ty tiếp quản: Royal Dutch Shell (Hà Lan) - Tập đoàn dầu khí lớn nhất châu Âu

Mua lại: BG Group – Tập đoàn sản xuất khí đốt lớn thứ ba ở Anh.

Giá trị thỏa thuận: 70 tỷ USD

Ngày: 8/4/2015.

5.  Dell – EMC

Thương vụ lớn nhất trong lịch sử công nghệ này đưa hai công ty lâu năm về chung một mỗi và tạo ra một "đại gia" trong lĩnh vực công nghệ thế giới.

Công ty tiếp quản: Dell

Mua lại: công ty lưu trữ EMC

Giá trị thỏa thuận: 67 tỷ USD

Ngày: 12/10/2015.

6. Heinz - Kraft

Hãng sản xuất nước tương Heinz và công ty thực phẩm Kraft sáp nhập tạo thành công ty thực phẩm, đồ uống lớn thứ 5 trên thế giới. Cụ thể, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett và quỹ đầu tư tư nhân của Brazil là 3G Capital đã quyết định đầu tư 10 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm Kraft và sau đó sáp nhập cùng Heinz. Công ty sau sáp nhập mang tên Kraft Heinz Company.

Công ty tiếp quản: Kraft Heinz Co.

Mua lại: Kraft Foods Group Inc

Giá trị thỏa thuận: 55,42 tỷ USD

Ngày: 25/3/2015

7.  Anthem – Cigna

Thương vụ này kết hợp công ty bảo hiểm y tế lớn thứ hai và lớn thứ năm của Mỹ tính theo doanh thu, tạo ra một công ty với độ phủ khổng lồ trong lĩnh vực bảo hiểm thương mại, loại hình bảo hiểm chuyên cung cấp cho người sử dụng.

Công ty tiếp quản: Tập đoàn Anthem

Mua lại: Cigna

Giá trị hợp đồng: 50,38 tỷ USD

Ngày: 24/7/2015. 

8. Teva Pharmaceuticals - Allergan

Trong số các thương vụ M&A "đình đám" trong quý 3/2015,  thương vụ Teva Pharmaceutical Industries mua lại Allergan với giá 40 tỷ USD được xem là thương vụ nổi bật của ngành dược phẩm.

Teva pharmaceutical là một công ty đa quốc gia hàng đầu nằm trong top 10 những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới, trụ sở đặt tại Israel. 

Công ty tiếp quản: Teva Pharmaceuticals 

Mua lại: Allergan

Mức giá: 40,5 tỷ USD

Ngày: 27/7/2015.

9.  Avago – Broadcom

Avago - hãng sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới đồng ý mua lại nhà sản xuất chip không dây Broadcom với giá 37 tỷ USD. Đây được cho là thương vụ mua bán có giá trị lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp bán dẫn.

Công ty tiếp quản: Avago 

Mua lại: Broadcom 

Giá trị thỏa thuận: 37 tỷ USD

Ngày: 28/5/2015. 

10. Berkshire Hathaway – Precision Castparts

Đế chế công nghiệp Berkshire Hathaway của tỷ phú Mỹ Warren Buffet thâu tóm Precision Castparts, nhà chế tạo phụ tùng máy bay và thiết bị phục vụ cho ngành công nghiệp hàng không, trong đó có cả hai "ông lớn" Boeing và Airbus, cũng như sản xuất các sản phẩm phục vụ ngành năng lượng.

Công ty tiếp quản: Tập đoàn Berkshire Hathaway

Mua lại: Precision Castparts Corp.

Mức giá: 32 tỷ USD

Ngày: 10/8/2015.

Tin mới lên