Tài chính quốc tế

10 triệu người Triều Tiên đối mặt nạn đói giữa lúc căng thẳng hạt nhân chưa hạ nhiệt

Liên hợp quốc cho biết khoảng 10 triệu người Triều Tiên - tương đương 40% dân số - đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp sau khi nạn hạn hán và nắng nóng khiến mùa màng ở nước này thất bát nặng nề trong năm ngoái.

10 triệu người Triều Tiên đối mặt nạn đói giữa lúc căng thẳng hạt nhân chưa hạ nhiệt

Nông dân Triều Tiên làm việc trên đồng gần Sinuiju, giáp biên giới với Trung Quốc tại thành phố Đan Đông vào tháng 4/2017. Ảnh: AFP

TTXVN dẫn báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Triều Tiên đã thu hoạch khoảng 4,9 triệu tấn lương thực trong năm ngoái, mức thấp nhất trong một thập kỷ qua do hạn hán kéo dài hạn chế sản lượng thu hoạch.

Tổn thất sau thu hoạch dự kiến ​​còn tăng do tình trạng thiếu nhiên liệu và điện làm ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và chế biến nông sản.
Triều Tiên đang hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm gây áp lực buộc nước này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Mặc dù vẫn nhập một lượng nhỏ hàng hoá thương mại và được hỗ trợ lương thực thực phẩm, nhưng Triều Tiên vẫn thiếu khoảng 1,4 triệu tấn ngũ cốc trong vụ mùa năm 2018-2019. Hệ thống phân phối của chính phủ đã cắt giảm khẩu phần xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay.

"Hầu hết các gia đình sống sót nhờ chế độ ăn đơn giản chỉ gồm gạo và kim chi trong suốt cả năm, ăn rất ít chất đạm", Bloomberg dẫn lời ông Nicolas Bidault, một trong những người lãnh đạo sứ mệnh gần đây của Liên hợp quốc tại Triều Tiên cho biết. Ông nói: "Bất kỳ sự cắt giảm nào nữa đối với khẩu phần thức ăn vốn đã tối thiểu có thể đẩy người Triều Tiên vào tình trạng khủng hoảng do nạn đói".

Trong khi đó, căng thẳng hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.

Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay. 

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không linh hoạt quan điểm về vấn đề giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhằm tháo gỡ bế tắc. Tuy nhiên, bà Choe không nêu cụ thể những hậu quả "không mong muốn" đó là gì.

"Quyết tâm giải trừ hạt nhân của chúng tôi vẫn không thay đổi và chúng tôi sẽ thực thi khi thời gian chín muồi. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra khi Mỹ thay đổi những tính toán hiện nay, thiết lập lại quan điểm chính sách", KCNA dẫn lời Thứ trưởng Choe.

Hãng tin Yonhap bình luận, việc cảnh báo hậu quả “không mong muốn” có thể là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể nối lại các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Tin mới lên