Tài chính quốc tế

10 xe ô tô cùng loại nhưng khác tên ở các nước

(VNF) – Cùng một mẫu xe ô tô, nhưng các hãng xe thường phải đổi tên để thích nghi với nhu cầu thị trường tại từng quốc gia.

10 xe ô tô cùng loại nhưng khác tên ở các nước

Một vài hãng xe ô tô gặp thiếu sót lớn khi không nghiên cứu kỹ về ngôn ngữ bản địa khi đặt tên xe dẫn đến những thất bại không mong muốn.

Chevrolet đặt tên chiếc coupe rất điệu đà của mình là Nova. Trong tiếng Tây Ban Nha, Nova còn có nghĩa khác là "không chạy được". Thật khó để mẫu xe này đạt doanh số tốt khi ý nghĩa của nó lại tiêu cực như thế ở thị trường này.

Mazda Laputa, một mẫu xe của Nhật Bản cũng đã gặp "khó" tại thị trường Tây Ban Nha khi "Laputa" trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "gái điếm".

Có thể kể đến một vài loại xe có tên "thích ứng" với những thị trường khác nhau sau đây:

10. Chevrolet Spark / Opel Karl


Chevrolet Spark 2018

Mẫu xe mini đô thị Chevrolet Spark còn có tên Opel Karl và Vauxhall ở thị trường châu Âu.

Phiên bản của Opel được đặt theo tên của một trong những người con của nhà sáng lập thương hiệu trong khi phiên bản của Vauxhall là sự hồi sinh tên Viva lần đầu tiên của thương hiệu xe này kể từ khi nó bị dừng sản xuất vào năm 1979.

Những chiếc xe này không hoàn toàn giống nhau nhưng có chung tền tảng động cơ và tương tự về hình thức.

9. Chevrolet Bolt / Opel Ampera-e

Chevrolet Bolt 2017

Opel Ampera-e được coi là "anh em" châu Âu của mẫu xe Chevrolet Bolt. Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký tại thị trường lục địa già, hai loại xe này đã được bình chọn là Xe Châu Âu của năm 2012. Chiếc xe này còn có tên Vauxhall ở Anh.

8. Chevrolet SS / Holden Commodore

Chevrolet SS 2017

Không giống như hầu hết các mẫu xe của Chevrolet, SS được xuất xưởng tại Úc. Tại thị trường Mỹ, chiếc sedan thể thao này có tên là Holden Commodore. Tuy nằm trong số những mẫu Sedan 4 cửa được đánh giá cao từ giới ô tô nhưng mẫu Chevrolet SS sẽ ngừng sản xuất trong năm nay.

7. Dodge Dart / Fiat Viaggio

Dodge Dart 2013

Fiat đã ra mắt một phiên bản Dodge Dart dành riêng cho thị trường Trung Quốc, mang tên Viaggio. Fiat Viaggio được xây dựng dựa trên hệ thống khung gầm của Alfa Romeo Giulietta. Chiếc xe này được lắp ráp bởi GAC Group, nhà sản xuất ô tô lớn thứ 6 tại Trung Quốc.

Trong tiếng Ý, Viaggio có nghĩa là "voyage" (chuyến du hành). Viaggio chia sẻ đa số phụ tùng với Dodge Dart, song nó có diện mạo thể thao hơn. Chiếc xe này được trang bị động cơ xăng 4 xi lanh 1.4 lít và ứng dụng công nghệ Fiat MultiAir.

6. Ford F-150 / Ford Lobo

Ford F-150 2013

Xe bán tải F-150 là chiếc xe bán chạy nhất tại Mỹ với doanh số trên 750.000 chiếc trog năm 2016. Ở thị trường Mexico, nó có tên Ford Lobo. Trong tiếng Tây Ban Nha, Lobo có nghĩa là "con sói", có vẻ giống như phong cách mà chiếc xe bán tải này muốn hướng tới.

5. Ford Fusion / Ford Mondeo

Ford Fusion 2016

Dòng xe sedan cỡ trung Ford Fusion quen thuộc ở Bắc Mỹ nhưng ở những khu vực khác trên thế giới, chiếc xe này có tên Ford Mondeo. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Latin "mundus" có nghĩa là "thế giới" thể hiện tham vọng muốn sản xuất một mẫu xe phù hợp với hầu hết các thị trường của hãng xe Mỹ này.

4. Infiniti Q50 & Q60 / Nissan Skyline

Infiniti Q50

Trong nhiều năm, những người đam mê ôtô tại Bắc Mỹ luôn khao khát dòng xe của Nhật Nissan Skyline GT-R. Và cuối cùng, trong năm 2009 R35 Skyline đã được ra mắt nhưng  không mang tên Skyline nữa.

Hãng xe sang Nhật quyết định đổi tên các dòng sản phẩm sedan và coupe thành Q-serie với thành viên nhỏ nhất mang tên Q50. Những chiếc G sedan sẽ mang tên Q50, phiên bản coupe và convertible thành Q60.

3. Infiniti Q70 / Nissan Fuga

Infiniti Q70

Giống như Nissan Skyline và các mô hình Infiniti Q50 / Q60, chiếc Infiniti Q70 chính là dòng xe Nissan Fuga của Nhật Bản. Trước đây hãng xe này có tên Infiniti M và đã trở thành biểu tượng cho Infiniti từ năm 2006.

2. Mazda2 / Mazda Demio

Mazda2

Mazda2 không còn tồn phân phối tại Bắc Mỹ, tuy nhiên nó vẫn được sản xuất tại Nhật dưới cái tên Mazda Demio, và có dòng xe tương tự có tên Scion iA ở Mỹ. Hiện tại, thương hiệu Scion đã được đổi tên lại thành Toyota Yaris iA.

1. Scion iM / Toyota Auris

Toyota Auris

Phiên bản hatchback của Toyota Corolla có khá nhiều tên gọi trên toàn cầu, gồm: Toyota Auris, Toyota Corolla iM (trước đây là Scion iM) và Toyota Corolla.

Toyota Corolla là dòng xe khá nổi tiếng và cũng chính dòng xe này đã làm nên bộ mặt của Toyota trên thị trường ô tô trên toàn thế giới với số lượng xe bán ra trong suốt hơn 50 năm qua. Theo thông tin nhận được năm 2017 Toyota sẽ cung cấp thêm phiên bản Toyota Corolla iM đây là mô hình Corolla mới nhất sở hữu một vóc dáng khá trẻ trung và năng động.

Tin mới lên