Tiêu điểm

100 container hạt điều xuất sang Italia nguy cơ bị lừa: Việt Nam gửi công hàm đề nghị điều tra

(VNF) - Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng của Italia đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc 100 container hạt điều Việt Nam xuất sang Italia có nguy cơ bị lừa.

100 container hạt điều xuất sang Italia nguy cơ bị lừa: Việt Nam gửi công hàm đề nghị điều tra

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 100 container hạt điều của Việt Nam xuất sang Italia có nguy cơ bị lừa và những biện pháp mà Bộ Ngoại giao đã triển khai để hỗ trợ các doanh nghiệp, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Về việc này, theo tôi biết Bộ Công Thương cũng đã có thông tin cho báo chí. Mới đây nhất, ngày 14/3/2022 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để có các biện pháp xử lý, hỗ trợ bảo đảm quyền lợi của người dân và doanh nghiệp”.

Về phía Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia liên hệ với các chủ tàu, trực tiếp đến thành phố Genova, Napoli để xác minh thông tin; gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao, Bộ Phát triển Kinh tế, Cảnh sát Tài chính và các cơ quan chức năng của Italia đề nghị nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Italia cũng đã trao đổi với các doanh nghiệp và Vinacas, hướng dẫn cách giải quyết cụ thể, đề nghị các đơn vị có liên quan liên hệ với Tòa án kinh tế quốc tế, Trung tâm trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam yêu cần can thiệp, có ý kiến với các hãng tàu dừng giao hàng cho người mua trong nhóm nghi vấn là lừa đảo, nhằm giảm tối đa tổn thất cho doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước trong việc giải quyết vụ việc này cũng như đảm bảo an toàn tối đa cho các thương vụ giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Italia trong thời gian tới.

Cùng ngày, thông tin về sự việc này, Thương vụ Việt Nam tại Italia cho biết ngay sau khi có doanh nghiệp trình báo sự việc về lô hàng container xuất khẩu hạt điều sang Italia có dấu hiệu bị lừa đảo ngày 5/3, Thương vụ đã đến cảng biển Genova, phía Bắc Italia để làm việc với hãng tàu COSCO và các cơ quan liên quan.

Đáng lưu ý, khi Thương vụ có mặt đã có vài container hạt điều của Việt Nam cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp bộ chứng từ gốc để đòi nhận những container này.

Trước việc xử lý kịp thời, các doanh nghiệp Việt Nam đã dừng không giao bộ chứng từ gốc, đòi được một số bộ chứng từ chuyển ngược lại Việt Nam. Do đó, chỉ còn khoảng 30 bộ chứng từ của 30 container trong tổng số 100 container là bị mất kiểm soát chứng từ.

Dù vậy, vẫn còn nhiều rủi ro liên quan lô hàng này vì phải đòi được chứng từ gốc hoặc phải có phán quyết của các cơ quan Tòa án Italia mới có thể trả lại sở hữu cho doanh nghiệp Việt Nam và bán cho người mua khác bởi hạt điều không thể để quá lâu ở cảng tốn phí lưu kho bãi và hàng hóa hư hỏng.

Xem thêm >> Nga cam kết hỗ trợ sơ tán người Việt an toàn ra khỏi các khu chiến sự

Tin mới lên