Nhân vật

100 năm ngày sinh ông Nguyễn Cơ Thạch: Vận dụng ngoại giao để phát triển kinh tế

(VNF) - Là một nhà ngoại giao xuất sắc với tầm nhìn chiến lược, từ rất sớm, nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã chủ trương vận dụng quan hệ ngoại giao để phát triển kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có những chuyển biến lớn về kinh tế và khoa học kỹ thuật .

100 năm ngày sinh ông Nguyễn Cơ Thạch: Vận dụng ngoại giao để phát triển kinh tế

Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (1921-2021).

Ngày 10/12/2021, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm sinh của nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (1921-2021).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã để lại nhiều bài học vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp phát triển đất nước và ngành ngoại giao hiện nay.

Cũng tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Đắc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hưu trí Bộ Ngoại giao đã xúc động chia sẻ những cảm nghĩ chân thành về ông Nguyễn Cơ Thạch, một nhà ngoại giao  thân thiện, cởi mở, hóm hỉnh, kiến thức rộng cùng khả năng đối đáp, ứng biến mau lẹ, thể hiện hình mẫu người lãnh đạo bản lĩnh, góp phần không nhỏ vào nhiều thắng lợi trên mặt trận đối ngoại của đất nước.

Lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.

Lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch góp phần tri ân thế hệ những nhà Ngoại giao lỗi lạc đi trước, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của ngành Ngoại giao, góp phần tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ ngoại giao.

Chủ trương vận dụng quan hệ ngoại giao để phát triển kinh tế

Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch tên khai sinh là Phạm Văn Cương, sinh ngày 15/5/1921 tại xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Trong hơn 40 năm gắn bó với ngành ngoại giao, nhất là khi đảm nhiệm trọng trách “Tư lệnh” ngành, ông đã thể hiện là nhà ngoại giao kiệt xuất, có tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh sáng tạo, luôn đặt lợi ích quốc gia-dân tộc lên trên hết và có nhiều đóng góp to lớn trong lĩnh vực đối ngoại, cụ thể như  việc đưa ra giải pháp chính trị cho vấn đề Lào (1961-1962), ký kết và thực hiện Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1968-1973) và giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia (1978-1991), bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, ASEAN và Mỹ…

Từ những nhận thức rất mới mẻ vào thời điểm những năm 1980, ông đề xuất những ý tưởng mang tính bước ngoặt như nhấn mạnh lợi ích dân tộc cao nhất là giữ vững hòa bình để tập trung phát triển kinh tế.

Trước cục diện chính trị thế giới phức tạp những năm 1989-1991, với sự nhạy bén, sắc sảo và tư duy đổi mới, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã đưa quan hệ quốc tế của Việt Nam vượt qua những thách thức và biến động, góp phần chỉ đạo thực hiện những điều chỉnh có ý nghĩa chiến lược về đường lối chính sách đối ngoại, đưa nước ta thoát khỏi thế bao vây, cô lập; từ đó, tiến hành bình thường hóa và mở rộng quan hệ với các nước.

Ông nhiều lần nhấn mạnh phải nắm vững tình hình quốc tế, nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới, đánh giá đúng ý đồ chiến lược và lợi ích của mỗi nước và phải biết vận dụng sách lược hết sức khôn khéo.

Bên cạnh đó, là một nhà ngoại giao xuất sắc với tầm nhìn chiến lược, từ rất sớm, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã chủ trương vận dụng quan hệ ngoại giao để phát triển kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có những chuyển biến lớn về kinh tế và khoa học kỹ thuật .

Về công tác nội bộ, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch cũng là người khởi xướng việc đổi mới công tác xây dựng ngành Ngoại giao, coi công tác này có tầm quan trọng ngang với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch, bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ của Bộ Ngoại giao đã có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần tạo dựng nên Bộ Ngoại giao lớn mạnh như hôm nay.

Xem thêm >> Mỹ tặng Việt Nam gần 23 triệu liều vaccine Covid-19, tiếp tục vận chuyển thêm

Tin mới lên