Tài chính quốc tế

1.018 người chết vì nhiễm virus corona, WHO cảnh báo bùng phát dịch bên ngoài Trung Quốc

(VNF) - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (11/2) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 108 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người tử vong vì nCoV tại đây lên 1.016 ca.

1.018 người chết vì nhiễm virus corona, WHO cảnh báo bùng phát dịch bên ngoài Trung Quốc

Bệnh nhân nhiễm virus đang được theo dõi tại Bệnh viện Trung Nam, Đại học Vũ Hán.

Trong tổng số 108 ca tử vong mới có 103 ca tại tỉnh Hồ Bắc, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này, và 5 ca còn lại ở các địa phương khác.

Như vậy, tổng số ca tử vong vì nCoV trên toàn cầu hiện là 1.018 người, trong đó có 2 trường hợp được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông 39 tuổi ở Hong Kong.

Mặc dù số ca tử vong vẫn tăng cao nhưng số ca nhiễm mới tại vùng dịch Hồ Bắc đã giảm gần 20%.

Tính đến hết ngày 10/2, toàn Trung Quốc đại lục chỉ có 2.478 ca nhiễm mới, giảm so với con số 3.062 ca nhiễm mới một ngày trước đó. Như vậy, tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới là 43.099 người, 4.043 người đã phục hồi.

WHO cảnh báo bùng phát dịch bên ngoài Trung Quốc

Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã bày tỏ lo ngại về những trường hợp nhiễm virus corona chủng mới tại Pháp và Anh, trong khi những người này chưa từng có bất kỳ lịch sử đi lại nào tới Trung Quốc.

Pháp hồi tuần trước đã phát hiện 5 công dân Anh dương tính với virus corona, trong đó, có một trẻ em. Nhóm người này lây nhiễm trong một cụm và "đầu mối" là một người Anh “trở về từ Singapore trong chuyến bay từ ngày 22/1-23/1.

Số ca mới phát hiện trên đã nâng tổng trường hợp dương tính với virus corona tại Pháp lên 11 người.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, việc phát hiện số lượng nhỏ những trường hợp này có thể là ngọn lửa thổi bùng lên đám cháy lớn, nhưng bây giờ nó vẫn chỉ là một ngọn lửa.

Phát biểu với các phóng viên hôm 10/2 tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ, ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “Chúng ta phải thực sự chiến đấu mạnh mẽ như một cuộc đua của loài người với virus này trước khi nó vượt tầm kiểm soát”.

Ủy viên châu Âu phụ trách xử lý khủng khoảng Janez Lenarcic mới đây cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức cuộc họp bất thường trong ngày 13/2 tới với sự tham gia của bộ trưởng y tế các nước trong khu vực, cùng một phái đoàn của WHO. Cuộc họp sẽ thảo luận những cách thức nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và thông qua những biện pháp của EU đối phó với tình huống dịch bệnh bùng phát.

Đến nay, khoảng 30 ca nhiễm được phát hiện tại châu Âu. WHO cảnh báo những ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc có thể tăng nhanh.

Xem thêm >> Hết dịch tả lợn đến virus corona, lạm phát Trung Quốc lại tăng phi mã

Tin mới lên